Được phép chuyển mục đích sử dụng đối với 'đất dân cư xây dựng mới' ở TPHCM

28/04/2023 9:15 AM

(Chinhphu.vn) - Việc quy hoạch đất dân cư xây dựng mới không ràng buộc, không ảnh hưởng, không hạn chế quyền của người dân trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng.

Được phép chuyển mục đích sử dụng đối với 'đất dân cư xây dựng mới' ở TPHCM - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Trịnh Phong, Trưởng Phòng Quản lý sau quy hoạch, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM thông tin tới báo chí - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Huỳnh Trịnh Phong, Trưởng Phòng Quản lý sau quy hoạch, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM khẳng định điều này tại cuộc họp báo chiều 27/4.

Theo ông Phong, sở dĩ có khái niệm "đất dân cư xây dựng mới" là do căn cứ vào quy định của Nghị định 85 năm 2015 về quy hoạch xây dựng, theo đó người lập quy hoạch phải dự trù sự phát triển về dân số, đô thị nên phải định hướng, dự kiến dành ra khu vực để đầu tư các công trình dân cư xây dựng mới.

Khái niệm đất dân cư xây dựng mới là một khái niệm về dạng đất ở, sử dụng trong công tác quy hoạch theo định hướng. Việc quy hoạch này không ảnh hưởng đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng của người dân.

Nếu người dân đạt các điều kiện, tiêu chí theo quy định Luật Đất đai thì có thể làm thủ tục chuyển đổi thành đất ở. 

Ông Phong khẳng định, việc quy hoạch đất dân cư xây dựng mới không ràng buộc, hạn chế quyền của người dân trong chuyển đổi mục đích xây dựng đất, cấp phép xây dựng.

Trao đổi thêm, ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND Quận 12 cho biết, đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới chỉ không được phép tách thửa.

Về cấp phép xây dựng thì cần tuân thủ theo Luật Xây dựng đối với những khu vực đã chuyển đổi thành đất ở và thỏa mãn một trong những điều kiện theo quy định. Trong đó, khu vực đó được lập quy hoạch chi tiết 1/500, để làm cơ sở cấp phép xây dựng cho người dân. Nếu như trong trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 thì dùng quy chế quản lý kiến trúc để cấp phép xây dựng.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ có loạt bài phản ánh về tình trạng người dân ở TPHCM gặp khó khi tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất vì vướng phải quy hoạch "đất dân cư xây dựng mới".

Vũ Phong

Top