EVN HCMC: Tăng tốc ngầm hóa lưới điện và dây thông tin trong năm 2022

09/05/2022 1:35 PM

(Chinhphu.vn) - Trong năm 2022, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình ngầm hóa để thực hiện mục tiêu hiện đại hóa ngành điện Thành phố và đảm bảo mỹ quan đô thị.

EVN HCMC: Tăng tốc ngầm hóa lưới điện và dây thông tin trong năm 2022 - Ảnh 1.

EVN HCMC đang nỗ lực phấn đầu để đến năm 2025 sẽ hoàn thành chỉ tiêu ngầm hóa 500 km trung thế và 800 km hạ thế theo kế hoạch UBND TPHCM đã đề ra - Ảnh Minh họa

Theo đó, sẽ dự kiến hoàn thành 28 dự án trên các tuyến đường lớn như Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), Lê Văn Sĩ, Hoàng Văn Thụ, Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận), Tân Sơn Nhì, Độc Lập, Tân Hương (quận Tân Bình), Trần Hưng Đạo (Quận 5)... với khối lượng ngầm hóa dự kiến 137,4 km trung thế và 237,6 km hạ thế, đồng thời sẽ khởi công 40 dự án với khối lượng ngầm hóa dự kiến 187 km lưới trung thế và 220 km lưới hạ thế.

Dự kiến trong giai đoạn 2023-2025, Tổng công ty sẽ tiếp tục thực hiện ngầm hóa với khối lượng 356 km trung thế và 524 km hạ thế. Đối với khu vực trung tâm Quận 1, Quận 3 và Quận 5, EVN HCMC sẽ ngầm hóa toàn bộ lưới điện phân phối trong các ngõ hẻm đã quy hoạch ổn định.

EVN HCMC đang nỗ lực phấn đầu để đến năm 2025 sẽ hoàn thành chỉ tiêu ngầm hóa 500 km trung thế và 800 km hạ thế theo kế hoạch UBND TPHCM đã đề ra.

Để có thể đạt được mục tiêu ấy, ngoài sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của ngành điện cùng các đơn vị đối tác viễn thông, cấp thoát nước… còn cần sự đồng thuận ủng hộ của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng.

Thực tế, vì nguyên nhân lịch sử để lại nên rất nhiều tuyến đường thuộc khu vực nội thành gần như không có vỉa hè, đường nhỏ hẹp nên gây ra rất nhiều khó khăn cho ngành điện cùng các nhà thầu khi triển khai thi công ngầm hoá. Một số công trình còn vấp phải vướng mắc do sự bất đồng quan điểm về vị trí đặt các tủ điện trung - hạ thế của người dân địa phương so với các bản vẽ thiết kế, quy hoạch hạ tầng lưới điện - viễn thông đã được lãnh đạo Thành phố thông qua.

Bên cạnh đó, trên địa bàn TPHCM có nhiều công trình ngầm như cấp thoát nước, viễn thông, điện lực,… nên trong quá trình thỏa thuận tuyến, triển khai thi công vẫn còn những vướng mắc, dẫn đến phải thay đổi, hiệu chỉnh thiết kế nhiều lần. Sự tham gia, phối hợp của một số sở, ngành và UBND các quận, huyện còn chưa hiệu quả, chưa đồng bộ, chưa giải quyết hết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện ngầm hóa, đặc biệt là vấn đề thỏa thuận tuyến, cấp phép thi công đào đường, tái lập mặt đường…

Cần sự phối hợp đồng bộ từ nhiều phía

Giai đoạn 2021-2025 là giai đoạn hiện thực hóa Đề án Xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh, cùng với đó là công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố. Chính vì vậy, các dự án ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa dây thông tin sẽ tạo đà cho việc xây dựng hạ tầng hiện đại, thông minh, số hóa…

Để công việc ngầm hóa đạt hiệu quả cao, EVN HCMC cho rằng cần hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các Sở, Ban, ngành với các đơn vị quản lý hạ tầng, tạo sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả. Đồng thời, cần sớm xây dựng quy hoạch kết cấu ngầm, đưa các thông tin quản lý ngầm lên Cổng Thông tin điện tử dùng chung để các đơn vị có thể chia sẻ, phối hợp thực hiện, tránh trường hợp đơn vị này đào lên, đơn vị khác lại lấp xuống, gây lãng phí nguồn lực.

Ngoài ra, UBND Thành phố cần tiếp tục triển khai hiệu quả nguồn vốn kích cầu đối với việc ngầm hóa của ngành điện và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền hiệu quả, lợi ích các dự án ngầm hóa, tạo sự đồng thuận của dư luận xã hội, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp trong các khu vực thi công.

PV

Top