Funding Societies: Thêm một giải pháp về nguồn vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

11/05/2022 8:59 AM

(Chinhphu.vn) - Funding Societies (nền tảng tài chính kỹ thuật số dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ) lớn nhất Đông Nam Á đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam ngày 10/5.


Funding Societies: Thêm một giải pháp về nguồn vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 1.

Funding Societies đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam - Ảnh: VGP/Minh Thi

Sự kiện ra mắt này đánh dấu lần mở rộng thị trường thứ năm của Funding Societies và đem đến hy vọng tháo gỡ những rào cản trong vấn đề tài chính, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Việt Nam có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt vốn khi hoạt động.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, 98% doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trên cả nước vào năm 2020 là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những DN này cung cấp đến hơn 5,6 triệu cơ hội việc làm cho thị trường lao động, cũng như chiếm hơn 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam (ước tính khoảng 241 tỷ đô la Mỹ). Tuy nhiên, tỉ lệ chênh lệch giữa số lượng SME đã đăng ký kinh doanh và số lượng DN thực sự đang hoạt động ngày càng tăng. Cụ thể, chỉ có 54% số SME đã đăng ký kinh doanh có hoạt động trong năm 2019.

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc phát triển của những SME tại Việt Nam chính là nguồn vốn để duy trì hoạt động. Và vấn đề khó khăn này càng được khắc họa rõ nét hơn trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Là công ty cho vay vốn kỹ thuật số dành cho các SME hàng đầu ở Đông Nam Á, Funding Societies đóng vai trò như một nền tảng đáng tin cậy để cấp vốn cho SME thông qua mô hình tín dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Thông qua đó, nền tảng kỹ thuật số này có thể cung cấp các khoản vay truyền thống có kỳ hạn, cùng với những lựa chọn liên quan đến tài chính khác chẳng hạn như tài trợ hóa đơn. Trong 7 năm hoạt động, công ty đã giải ngân hơn 2 tỷ đô la Mỹ để hỗ trợ kinh doanh thông qua hơn 5 triệu khoản vay trên toàn khu vực.

Tại Việt Nam, Funding Societies cam kết hỗ trợ các SME trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, bán lẻ, công nghệ và FMCG, thông qua việc cung cấp các sản phẩm như tài trợ thương mại, tài trợ hàng tồn kho, tài trợ cho các khoản phải thu (AR) và các khoản phải trả (AP) trong và xung quanh khu vực TPHCM và Hà Nội. Hợp tác với các ngân hàng địa phương, Funding Societies đang có định hướng sẽ ứng dụng việc cấp vốn kỹ thuật số bằng nội tệ trên toàn quốc trong nửa cuối năm nay.

Kelvin Teo, Đồng sáng lập và Tổng Giám đốc của Tập đoàn Funding Societies, cho biết: "Kể từ khi thành lập vào năm 2015, tầm nhìn của Funding Societies hướng đến việc cải thiện cộng đồng ở khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, Việt Nam luôn nằm trong lộ trình đó. Đây là thời điểm mang tính bước ngoặt khi chúng tôi chính thức thích nghi với nhịp sống "bình thường mới". Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường lớn nhất của Funding Societies với rất nhiều tiềm năng".

Đầu năm nay, tập đoàn công nghệ VNG của Việt Nam đã đầu tư 22,5 triệu USD vào Funding Societies trong vòng gọi vốn chủ sở hữu Series C+ có tổng trị giá 294 triệu USD, trong đó có 144 triệu USD vốn chủ sở hữu và 150 triệu USD khoản cho vay. VNG sẽ giúp Funding Societies nhanh chóng thích ứng với thị trường trong nước để có thể cung cấp các giải pháp phù hợp cho từng nhu cầu riêng của các DN Việt Nam.

Ngoài ra, Funding Societies cũng nhận được sự hỗ trợ của các nhà đầu tư đáng chú ý khác trong vòng gọi vốn, bao gồm SoftBank Vision Fund 2, Rapyd Ventures, EDBI, Indies Capital, Ascend Vietnam Ventures và K3 Ventures…

Ông Kelly Wong, Phó Tổng Giám đốc VNG tại Việt Nam, cho rằng, các SME đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những thách thức đối với các DN này trong việc tiếp cận nguồn vốn và các khoản hỗ trợ khác nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng. Khoản đầu tư vào Funding Societies rất phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của chúng tôi, nhằm giải quyết những thách thức để các DN có thể tập trung kinh doanh và phát triển.

Kể từ đợt chạy thử tại Việt Nam vào tháng 12/2021, Funding Societies đã giải ngân hơn 20 triệu USD và đang đặt mục tiêu tăng con số này lên hơn 90 triệu USD trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này tại Việt Nam, tổ chức đang nỗ lực trong việc hợp tác với các nền tảng công nghệ và các đối tác ngân hàng nhằm hỗ trợ các kế hoạch trung và dài hạn. Định hướng này cũng giống với cách mà Funding Societies đã hợp tác với các ngân hàng khi mới đây đã đầu tư vào Bank Index tại Indonesia. Trên toàn khu vực, Funding Societies sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của mình tại 5 quốc gia mà tổ chức này hoạt động, với các sản phẩm tài chính và neobank mới.

Minh Thi

Top