Gần 510.000 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi dành cho DN

28/02/2024 7:16 PM

(Chinhphu.vn) - Quy mô gói tín dụng ưu đãi của chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2024 được 17 thương hiệu ngân hàng trên địa bàn TPHCM đăng ký, với tổng số tiền 509.684 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng chỉ khoảng 4%/năm.

Gần 510.000 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi dành cho DN- Ảnh 1.

Gần 510.000 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi dành cho DN trên địa bàn TPHCM

Thời gian qua, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp là giải pháp và hành động cụ thể của ngành ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng. 

Trong đó, việc gắn chương trình với việc giải ngân gói tín dụng ưu đãi do các tổ chức tín dụng (TCTD) đăng ký tham gia chương trình (theo kế hoạch hằng năm) đã phát huy hiệu quả và đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả trong hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp. Đảm bảo doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp; tiếp cận thuận lợi cơ chế chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ngày 28/2, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, quy mô gói tín dụng ưu đãi của chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2024 được 17 thương hiệu ngân hàng trên địa bàn TPHCM đăng ký, với tổng số tiền đạt 509.684 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay (quy mô gói tín dụng tăng 12,49% so với năm 2023).

Với tiêu chí đăng ký gói tín dụng ưu đãi tham gia chương trình, gồm: giảm lãi suất cho doanh nghiệp; cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp giữ nguyên nhóm nợ; cho vay 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên; tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp; cho vay lãi suất thấp…. 

Trong đó, về lãi suất đảm bảo ý nghĩa hỗ trợ, với lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng khoảng 4% và lãi suất cho vay trung dài hạn khoảng 9%/năm (lãi suất này sẽ điều chỉnh hợp lý theo diễn biến thị trường, song phải đảm bảo nguyên tắc hỗ trợ).

Theo ông Lệnh, việc giải ngân gói tín dụng này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp trong quá trình mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo định hướng của Chính phủ, của NHNN và của UBND Thành phố.

Để chương trình tiếp tục phát huy hiện quả, theo ông Nguyễn Đức Lệnh, cần tăng cường hơn nữa hiệu quả phối hợp của các sở ngành quận, huyện và Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố trong công tác tổ chức thực hiện chương trình; công tác đối thoại và truyền thông chính sách; công tác trao đổi thông tin và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đặc biệt trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc vay và sử dụng vốn vay hiệu quả, để góp phần nâng cao hiệu quả tín dụng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội Thành phố theo mục tiêu đề ra.

Theo thống kê của NHNN chi nhánh Thành phố, trong 2 năm (2022 - 2023) các TCTD trên địa bàn đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng (doanh nghiệp; hộ kinh doanh và hợp tác xã) được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.

Trong đó 700 nghìn khách hàng được cơ cấu lại nợ, với dư nợ đạt 327 nghìn tỷ đồng và hơn 420 nghìn khách hàng được miễn giảm lãi suất, với tổng dư nợ đạt hơn 29 nghìn tỷ đồng.

Anh Lê

Top