Gia đình thứ 2 của các sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam

23/02/2024 8:27 PM

(Chinhphu.vn) - Chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" được tổ chức các năm qua đã giúp các bạn sinh viên học tập xa quê hương có được tình cảm của một gia đình, tạo động lực để các em phấn đấu và học tập.

Gia đình thứ 2 của các sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam- Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM trao Bằng khen cho các cá nhân, đơn vị thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân và kiều bào năm 2023 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 23/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức buổi lễ tổng kết công tác đối ngoại nhân dân - kiều bào trong năm 2023 và kết quả triển khai thực hiện Chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM".

Theo ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, trong năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phối hợp các tổ chức thành viên triển khai Chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" với 67 gia đình Việt, 91 sinh viên Lào và 14 sinh viên Campuchia tham gia.

Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tổ chức đón tiếp các đại biểu là gia đình sinh viên Lào, Campuchia sang thăm, giao lưu tại Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu được giao lưu với các gia đình nuôi, giới thiệu về chương trình đào tạo bậc đại học, tham quan khu vực học tập, thực hành, sinh hoạt của sinh viên tại trường; tham gia các hoạt động giao lưu nhằm thắt chặt hơn nữa tình cảm, sự gắn kết giữa các gia đình; tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chi hỗ trợ cho 67 gia đình nhận đỡ đầu 105 sinh viên Lào, Campuchia với tổng kinh phí hơn 470 triệu đồng.

Gia đình thứ 2 của các sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam- Ảnh 2.

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố báo cáo tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đánh giá chung về công tác đối ngoại nhân dân của TPHCM, ông Sơn nhìn nhận, trong năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các tổ chức thành viên, hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cơ sở đã triển khai và hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Hoạt động được chọn lọc phù hợp với chức năng nhiệm vụ của các bên, gắn với nhiệm vụ chính trị và yêu cầu đặt ra, qua đó tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân của Thành phố.

Trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài theo các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Thành phố; triển khai rộng rãi trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân Thành phố.

Gia đình thứ 2 của các sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam- Ảnh 3.

Bà Đoàn Xuân Thảo, đại diện các gia đình nhận đỡ đầu sinh viên phát biểu cảm nghĩ khi tham gia Chương trình chia sẻ tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Thắt chặt tình cảm giữa gia đình Việt với các bạn sinh viên Lào, Campuchia

Đại diện các gia đình nhận đỡ đầu sinh viên phát biểu cảm nghĩ khi tham gia Chương trình "Gia đình Việt với Sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM", bà Đoàn Xuân Thảo, ngụ tại TP. Thủ Đức, chia sẻ, dù là năm đầu tiên tham gia Chương trình nhưng bà thấy rất vinh dự vì đã góp phần cho hoạt động đối ngoại cho Thành phố.

"Chúng tôi thấy các con như thành viên trong gia đình. Ngoài giờ ở trường, tôi cũng vận động các con tham gia thêm các hoạt động của địa phương, hiểu thêm các phong tục tập quán của TPHCM, của Việt Nam. Thông qua các chuyến đi thực tế, các con hiểu thêm về con người, đất nước Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên quây quầy bên mâm cơm, cùng các con tham gia các lễ hội, giúp các con hiểu thêm về giá trị của gia đình Việt, tiếp thu nét đẹp văn hóa của gia đình Việt, khơi dậy tình cảm gắn bó giữa thế hệ trẻ Lào, Campuchia với người dân Việt Nam", bà Thảo nói.

Bà Thảo cho biết sẽ tham gia tiếp những năm sau và động viên các gia đình khác tham gia, bồi đắp cho tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và các bạn Lào, Campuchia.

Thay mặt cho các sinh viên tham gia Chương trình, em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, bày tỏ niềm vui mừng khi trong năm 2023 có cơ hội được tham gia Chương trình.

"Thời gian qua, gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ 2, cho em đầy đủ tình yêu thương của gia đinfh. Đối với em và các bạn Campuchia khi học tâp xa quê thường gặp nhiều khó khăn nhưng khoảng thời gian này, chúng em đã nhận dược sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần để có thêm động lực học tập", em cho biết.

Gia đình thứ 2 của các sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam- Ảnh 4.

Em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia chia sẻ tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Em Tanh Bun-tơm chia sẻ thêm, việc tham gia chương trình giúp em cảm nhận rõ hơn về sự quan tâm, yêu thương của người dân Việt Nam đến với các bạn sinh viên Lào, Campuchia; hiểu thêm về văn hóa và đất nước con người Việt Nam. Mong Chương trình được tổ chức hằng năm để các bạn sinh viên Lào, Campuchia tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các gia đình Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố khẳng định, trong năm qua, với nhiều kết quả đạt được, nội dung không chỉ tập trung thực hiện tại TPHCM mà còn có những hoạt động qua các nước bạn như Lào, Campuchia và Trung Quốc, Cuba. Rất nhiều hoạt động đó với hình thức khá mới, đáp ứng được công tác kiều bào, công tác đối ngoại nhân dân cũng như đổi mới nội dung Chương trình gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia.

Để đạt được kết quả trên là nhờ công tác phối kết hợp giữa MTTQ các cấp với các quận, huyện, với sự phân công, phân vai cụ thể giữa các cơ quan đơn vị.

Bà Trần Kim Yến cũng gửi lời cám ơn các gia đình tham gia Chương trình Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia bạn đã mang đến cho các em tình cảm thân thương, ấm cúng của một gia đình, giúp các em vơi đi nỗi nhớ quê hương để học tập tốt hơn.

Gửi gắm tới các kiều bào, bà Trần Kim Yến mong muốn trong năm 2024, đồng bào ta ở nước ngoài ngoài tiếp tục đóng góp hết sức mình cũng như vận động những người khác đóng góp kiến thức, trí thức cũng như tinh thần trách nhiệm cho sự phát triển của TPHCM.

Anh Thơ

Top