Giải mã gene hỗ trợ phát triển thể chất và dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời của trẻ

04/01/2023 4:39 PM

(Chinhphu.vn) - Trong chiến lược hợp tác cùng Công ty Cổ phần Con Cưng, Genetica - công ty giải mã gene công nghệ Mỹ mang đến gói giải mã gene hỗ trợ phát triển thể chất và dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời của trẻ.

Giải mã gene hỗ trợ phát triển thể chất và dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời của trẻ - Ảnh 1.

Lễ ký kết hợp tác giữa Con Cưng và Genetica - Ảnh: VGP/Minh Thi

Theo TS. BS. Phạm Diệp Thùy Dương, Bệnh viện Nhi Đồng 2, 1000 ngày đầu đời được coi là quãng thời gian vàng, quyết định sự phát triển của trẻ sau này. Một chế độ dinh dưỡng tốt và phù hợp cho trẻ trong thời gian này sẽ là nền tảng vững chắc cho trẻ phát triển khỏe mạnh và thông minh.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ là một cá thể đặc biệt nên các yếu tố về gene di truyền, dinh dưỡng, giáo dục, gia đình sẽ ảnh hưởng lên quá trình hình thành nhân cách và phát triển của trẻ một cách khác nhau.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học và công nghệ y sinh, xét nghiệm gene là một công cụ giúp phụ huynh hiểu con một cách chính xác và khoa học, từ đó tự tin hơn trong quá trình nuôi con đặc biệt là 1000 ngày đầu đời. 

Ví dụ, dị ứng đạm sữa là dị ứng phổ biến ở trẻ nhỏ, liên quan đến sự thay đổi của các gene TLR1, TLR6, IL10. Trẻ có thể không ăn được thực phẩm làm từ sữa bò hoặc dị ứng với các loại sữa khác như sữa cừu, dê...

Thạc sĩ Tăng Ngọc Nữ, Trưởng Phòng Tư vấn di truyền tại Genetica cho biết: "Phụ huynh có thể cân nhắc giải mã gene sớm cho con để chủ động hơn trong quá trình chăm sóc con trong 1000 ngày quan trọng đầu đời".

Anh Trần Văn Công, bác sĩ chuyên khoa 1- phòng khám nhi Sunshine chia sẻ thêm: "Sau khi xét nghiệm gene cho con và phát hiện những tính trạng khác biệt như nhạy cảm vị đắng, dị ứng đạm sữa…, phụ huynh không cần tránh các loại thực phẩm đó hoàn toàn vì sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Thay vào đó, khi biết con nhạy cảm với vị đắng, phụ huynh có thể cho con ăn dặm với vị ngọt trước, rồi đến vị đắng sau, theo cấp độ đắng từ ít đến nhiều".  

Giải mã gene hỗ trợ phát triển thể chất và dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời của trẻ - Ảnh 2.

Trần Lê Thu Giang (Vlogger Giang ơi), TS. BS. Phạm Diệp Thùy Dương, bác sĩ Trần Văn Công chia sẻ tại Tọa đàm "Thấu hiểu cơ thể con để nuôi con cao lớn hơn" - Ảnh: VGP/Minh Thi

Gói giải mã gene Baby WEll

Gói giải mã gene phân tích hơn 200 gene từ mẫu nước bọt của bé, cho ra báo cáo về 3 tính trạng quan trọng trong hành trình phát triển của bé từ giai đoạn sơ sinh đến 2, 3 tuổi.

Phân tích khả năng hấp thụ dinh dưỡng (đường, bột, đạm, chất béo) giúp giải mã nhu cầu dinh dưỡng theo cơ địa của trẻ.

Phân tích mức độ nhạy cảm với vị đắng và vị ngọt để lên thực đơn ăn dặm phù hợp, giúp hành trình ăn dặm của bé dễ dàng hơn.

Đánh giá nguy cơ dị ứng đạm sữa của trẻ - một dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Từ đó, biết cách nhận diện sớm các triệu chứng của trẻ sau khi hấp thụ các sản phẩm có đạm sữa.

Ngoài ra, gói Baby Well còn cung cấp thêm các báo cáo hữu ích về nhu cầu vitamin, khả năng chuyển hoá chất, xu hướng tính cách, hành vi và tiềm năng trí tuệ của trẻ. Từ những thông tin này, cha mẹ có thể thấu hiểu toàn diện về con, cùng con đặt những viên gạch vững chắc cho sự phát triển sau này.

Trần Lê Thu Giang (Vlogger Giang ơi), khách hàng đã sử dụng gói giải mã gene Baby Well cho con, chia sẻ: "Sau khi giải mã gene cho con, nhìn chung về dinh dưỡng bé Mây nhà mình chỉ có nguy cơ dị ứng đạm sữa. Vì thế, mình đã chủ động trong việc lựa chọn thật kỹ sữa bột cho con từ những ngày đầu, mình cũng rất lưu ý khi con con ăn các sản phẩm có phô mai. Giải mã gene giúp mình có cơ sở để theo dõi và chuẩn bị cho con một cách cẩn trọng, khoa học nhất".

Hơn 1 thập kỷ đồng hành cùng cha mẹ Việt Nam trong hành trình nuôi con, Con Cưng đã hợp tác chặt chẽ với các tập đoàn lớn trên thế giới để cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng có chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất cho thể trạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Đại diện từ phía Con Cưng, ông Lưu Anh Tiến, đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Con Cưng chia sẻ:"Trong hành trình cùng ba mẹ nuôi con, Con Cưng rất hiểu sự trăn trở của ba mẹ về chế độ dinh dưỡng cho con, cũng như niềm mong ước về người đồng hành có chuyên môn sâu về dinh dưỡng, đặc biệt trong 3 năm đầu đời của trẻ. Chính vì vậy, Con Cưng quyết định hợp tác với Genetica® để cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện về nhu cầu dinh dưỡng, hệ miễn dịch và hỗ trợ ba mẹ trong hành trình nuôi con khoa học".

Tại châu Á, Genetica® là đơn vị tiên phong, hợp tác với Illumina và Thermo Fisher phát triển công nghệ lõi chuyên biệt về giải mã gene cho người châu Á kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI).

"Từ mẫu nước bọt, chip giải mã gene và công nghệ được phát triển bản quyền giữa Genetica và Thermo Fisher dành cho người châu Á, có thể phát hiện hầu hết các chỉ dấu di truyền quan trọng với độ chính xác trên 99%. Kết quả này đã được công nhận qua nhiều nghiên cứu với độ chính xác đồng nhất tương đương với các xét nghiệm từ mẫu máu", chia sẻ từ ông Kevin Liu, Trưởng phòng Phát triển sản phẩm tại Thermo Fisher.

Minh Thi

Top