Giảm 2% thuế VAT: Kích thích tiêu dùng, phục hồi sản xuất

12/05/2022 8:06 AM

(Chinhphu.vn) - So với tất cả các gói hỗ trợ nằm trong chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế, xã hội theo Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị định số 15 của Chính phủ thì gói hỗ trợ giảm 2% thuế VAT đang có tác động nhanh nhất, hiệu quả rõ nhất đối với việc kích thích tiêu dùng và phục hồi sản xuất.

Giảm 2% thuế VAT: Kích thích tiêu dùng, phục hồi sản xuất - Ảnh 1.

Gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ trong đó có việc giảm 2% thuế VAT hiện đã thấy rõ hiệu quả, giúp kích thích tiêu dùng và thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Kích thích tiêu dùng

Sau khi Nghị quyết 43 của Quốc hội được ban hành về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15 quy định về chính sách miễn, giảm thuế. Theo đó, từ ngày 1/2/2022, thuế VAT đối với các hàng hóa dịch vụ đang chịu thuế VAT 10% sẽ được giảm xuống còn 8%.

Việc thực thi gói hỗ trợ giảm 2% thuế VAT có thể thấy rõ trên từng hoá đơn khi người dân mua hàng tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc bất cứ điểm bán nào có xuất hoá đơn bán lẻ. Chị Hà Phương, một nhân viên văn phòng ở Quận 3, TPHCM cho biết, khi  đặt mua đôi giày trên  website chính hãng với mức giá 344.000 đồng, vì giảm 2% thuế VAT nên phần chị Phương thanh toán thực được giảm 7.800đ. Tính đơn lẻ thì số tiền giảm này rất nhỏ nhưng hàng hoá toàn xã hội khi đến tay người tiêu dùng đều giảm 2% là một số tiền không hề nhỏ. "Tôi đã nhẩm tính trên mức tiêu dùng thiết yếu của gia đình mình trong 3 tháng gần đây thì chúng tôi tiết kiệm được khoảng 300.000 đ/tháng nhờ gói hỗ trợ này, vừa vặn bù vào khoản tiền điện hằng tháng", chị Hà Phương chia sẻ.

Doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng có thể cảm nhận rõ tác động của giải pháp giảm 2% VAT. Ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng giám đốc Bidrico ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, TPHCM, cho biết giải pháp này trực tiếp ảnh hưởng đến sức mua của thị trường, kích thích tiêu dùng dẫn đến thúc đẩy sản xuất của doanh nghiệp. "Gói hỗ trợ giảm 2% VAT đang giúp hàng hoá của Bidrico tiêu thụ tốt hơn, sản xuất phục hồi nhanh hơn. Tính đến hết tháng 4, Bidrico đã đạt ngưỡng sản xuất, kinh doanh như thời điểm trước dịch COVID-19. Với đà này tôi tin rằng năm nay chúng tôi sẽ đạt mục tiêu doanh thu đề ra", ông Hiến cho biết.

Để tận dụng được hiệu ứng kích thích tiêu dùng, thu ngân một số điểm bán lẻ sẽ nhắc cho khách hàng biết số tiền họ được giảm trên tổng hoá đơn nhờ gói hỗ trợ giảm 2% VAT. "Chúng tôi bán những hũ cà muối chỉ vài chục ngàn đồng. Nghĩa là tương đương số tiền 2% VAT đã giảm trên tổng hoá đơn thì khách hàng dễ quyết định mua thêm những món hàng nho nhỏ như sản phẩm của chúng tôi. Như vậy là thấy rõ hiệu ứng kích thích tiêu dùng của gói hỗ trợ này với thị trường hiện nay", ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Sông Hương Foods có nhà máy tại huyện Bình Chánh chia sẻ.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Việt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng Jean cho biết, có 34 nguyên phụ liệu đầu vào để tạo nên một sản phẩm thương hiệu V-Sixtyfour của doanh nghiệp thì có đến một nửa danh mục đã được giảm 2% VAT. Mặc dù sản phẩm cho thị trường nội địa chỉ chiếm một phần nhỏ trong rổ sản phẩm của Việt Thắng Jean nhưng ông Việt cho biết, riêng gói hỗ trợ giảm 2% VAT đã giúp doanh nghiệp này giảm gần một tỉ đồng tiền thuế của năm 2022.

"Việc giảm thuế VAT là giảm chi phí đầu vào, việc này giúp chúng tôi có thể cân đối chi phí giá thành cho sản phẩm và điều chỉnh giảm giá bán sản phẩm V-Sixtyfour cũng như tổ chức các chương trình ưu đãi khác. Tôi nghĩ mức tăng trưởng mảng nội địa có thể đạt 20-30%, thậm chí những đợt cao điểm mua sắm có thể tăng trưởng 50% nhờ tác động gói hỗ trợ này", ông Phạm Văn Việt ước tính.

Động lực để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh

Trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào đang xu hướng tăng như hiện nay, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho rằng bất kỳ giải pháp nào kéo giảm chi phí sản xuất đều rất ý nghĩa với doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc rà soát danh mục được áp dụng gói hỗ trợ này là có điều kiện. Như trường hợp của Việt Thắng Jean, khoảng 50% danh mục nguyên phục liệu đầu vào được áp dụng giảm 2% VAT, phần còn lại doanh nghiệp tiếp tục đối chiếu với đơn vị thuế để tiếp tục hưởng gói hỗ trợ này.

Ông Nguyễn Đặng Hiến cho biết, việc áp dụng có điều kiện sẽ gây thiệt thòi cho doanh nghiệp. Bởi theo chính sách này tất cả sản phẩm đầu ra sẽ giảm 2% VAT nhưng không phải 100% nguyên liệu đầu vào có mức giảm tương ứng.

Để gỡ khó cho các doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Lê Duy Minh cho biết đơn vị đã xây dựng file truy xuất các mặt hàng không được áp dụng giảm 2% VAT theo gói hỗ trợ. Do vậy các doanh nghiệp có thể tra cứu theo phương pháp loại trừ, nếu không thuộc danh sách của ngành thuế nghĩa là sản phẩm được giảm 2% VAT từ 10% xuống 8%.

Ông Lê Duy Minh cho biết thêm, với chính sách này, trong năm 2022, thuế VAT tại Thành phố sẽ giảm từ 8.000 tỷ đến 10.000 tỷ đồng. Đây cũng là một khó khăn cho ngành Thuế, nhưng việc Quốc hội cũng như Chính phủ đã có chính sách giảm thuế kịp thời như vậy sẽ là động lực để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, như vậy sẽ bù lại khoản hụt thu.

Băng Tâm

Top