Hai công trình kiến trúc tại TPHCM được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

10/11/2022 9:28 AM

(Chinhphu.vn) - Hai công trình kiến trúc tại TPHCM được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt là Di tích lịch sử Dinh Độc Lập và Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi.

Hai công trình kiến trúc tại TPHCM được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 1.

Dinh Độc Lập - Di tích quốc gia đặc biệt

Sở Văn hóa-Thể thao TPHCM vừa công bố danh sách 185 công trình, địa điểm đã được quyết định xếp hạng di tích trên địa bàn, tính đến hết tháng 10/2022. Trong danh sách đó có hai công trình được xếp Di tích quốc gia đặc biệt.

Đó là Di tích lịch sử Dinh Độc Lập (Quận 1), nơi ghi dấu thắng lợi hoàn toàn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước và Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi (Củ Chi), kỳ quan nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam, nơi ghi dấu ấn thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của con người vùng "đất thép", một trong những biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Ngoài hai Di tích quốc gia đặc biệt, TPHCM còn có 56 công trình, địa điểm được xếp hạng Di tích quốc gia, trong đó có hai công trình khảo cổ là Giồng cá Vồ (Cần Giờ) và Lò gốm cổ Hưng Lợi (Quận 8). Đây là những nơi các nhà khảo cổ đã phát hiện dấu ấn của lịch sử TPHCM thông qua các di chỉ, các dấu tích còn lại.

Cũng trong danh sách các công trình, địa điểm được xếp hạng Di tích quốc gia có 30 di tích kiến trúc nghệ thuật là những nơi có dấu ấn kiến trúc xây dựng nổi tiếng, như Trụ sở UBND TPHCM, Bảo tàng lịch sử TPHCM, Nhà hát Thành phố, Toà án Nhân dân TPHCM (Quận 1), Đình Minh Hương-Gia Thạnh, Hội quán Nghĩa Nhuận, Hội quán Quỳnh Phủ (Quận 5), Đình Trường Thọ (TP. Thủ Đức), Lăng ông Lê Văn Duyệt (Bình Thạnh), Lăng Võ Di Nguy (Phú Nhuận), Chùa Giác Lâm (Tân Bình)...

Cùng với đó là 24 di tích lịch sử, như Căn cứ rừng Sác (Cần Giờ), Ngã ba Giồng (Hóc Môn), Tòa đại sứ Mỹ (Quận 1), Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán (Quận 5), Đình Bình Đông (Quận 8), Bót dây thép (TP. Thủ Đức), mộ Phan Châu Trinh (Tân Bình), Địa đạo Phú Thọ Hoà (Tân Phú)…

Ngoài các Di tích lịch sử cấp quốc gia, Sở Văn hóa-Thể thao TPHCM còn công bố 119 Di tích cấp thành phố.

Ngoài 185 di tích đã được quyết định xếp hạng trên, hiện nay TPHCM còn có 3 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là: Lễ hội Nghinh Ông (Cần Giờ), Tết Nguyên Tiêu của người Hoa (Quận 5) và Lễ hội khai hạ-cầu an tại Lăng Ông Tả quân Lê Văn Duyệt (Bình Thạnh).

Hiện Sở Văn hóa-Thể thao TPHCM đang phối hợp với các cơ quan liên quan lập thêm hồ sơ để đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 2 di sản là Nghệ thuật trình diễn lân sư rồng (Quận 5) và Lễ hội Kỳ Yên Đình Thần (TP. Thủ Đức).

Chi Mai

Top