Hàng quán chủ động đóng cửa, chấp hành quy định phòng, chống dịch

28/03/2020 10:00 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều tối 28/3, hầu hết các quầy hàng, quán ăn, quán giải khát… trên địa bàn TPHCM đều nghiêm chỉnh thực hiện chủ trương không phục vụ khách ăn, uống tại chỗ mà chỉ bán hàng mang đi hoặc thông qua các ứng dụng đặt hàng trên điện thoại.

Đường Hoàng Sa, Trường Sa (Quận 3), tuyến đường nổi tiếng nhiều hàng ăn, quán nhậu trong ngày hôm nay đều chấp hành nghiêm quy định đóng cửa của Thành phố. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trên các tuyến đường của TPHCM như: Âu Cơ (quận Tân Bình), Tân Kỳ Tân Quý, Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), Hoàng Sa, Trường Sa (Quận 3), Nguyễn Tri Phương (Quận 10)… nhiều quán hàng có công suất lớn đã treo biển đóng cửa tạm thời; một số quán nhỏ vẫn hoạt động nhưng lượng khách rất ít, đa phần các chủ hộ kinh doanh đều nghiêm chỉnh chấp hành quy định của Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.   

Chị Phạm Thị Điểm, chủ quán cà phê Milan trên đường Trần Tấn, quận Tân Phú cho biết, từ lúc có chỉ đạo của Thành phố, gia đình chị đã thu dọn bớt bàn ghế để hạn chế lượng khách ra vào. Ngoài ra, cửa hàng cũng chủ động chuyển sang hình thức đặt hàng qua App và giao hàng tận nơi để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ lây nhiễm dịch.

Quán cà phê Milan (quận Tân Phú) nghiêm chỉnh chấp hành quy định của Thành phố. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trước đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) đã có công văn “khẩn” đề nghị UBND 24 quận, huyện triển khai hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, khách sạn, căng tin cơ quan, bệnh viện, thức ăn đường phố) không tổ chức phục vụ khách ăn, uống tại chỗ. Chỉ được bán hàng mang đi, đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi.

Thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người, bảo đảm an toàn khi giao nhận hàng.

Một cửa hàng tiện lợi trên đường Âu Cơ (quận Tân Bình) cũng thưa thớt người. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Nhiều quán ăn trên đường Nguyễn Tri Phương (Quận 10), nơi bình thường rất đông khách nhưng đến tối 28/3 cũng đồng loạt đóng cửa. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Riêng các cơ sở chế biến suất ăn sẵn cung cấp cho nơi khác, bếp ăn tập thể của công ty xí nghiệp vẫn hoạt động bình thường nhưng phải có các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho người ăn, giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người ăn. Thời gian thực hiện đến hết ngày 15/04.

Nguyễn Kim

Top