Hệ số điều chỉnh giá đất mới không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất

09/12/2022 1:12 PM

(Chinhphu.vn) - Việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức, mà chỉ ảnh hưởng đối với hộ gia đình, cá nhân có phần diện tích đất vượt hạn mức theo quy định pháp luật.

Hệ số điều chỉnh giá đất mới không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất - Ảnh 1.

Đại diện Sở TNMT giải đáp một số thông tin về việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất - Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 8/12 cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố tuần qua, thông tin về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023, Phó Trưởng phòng Kinh tế đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hiếu Hòa cho biết, theo quy định pháp luật thì hằng năm UBND cấp tỉnh, thành phố phải xem xét ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn.

Trước tác động của đại dịch COVID-19, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân và hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn nên thành phố đã quyết định giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn liên tục từ năm 2020 đến 2022.

Cụ thể, hệ số điều chỉnh giá đất trong 3 năm qua của TPHCM tương ứng hệ số từ 1,5 đến 2,5 so với Bảng giá đất tùy theo nhóm và khu vực. Trong khi đó, giá đất trên thị trường liên tục biến động theo chiều hướng tăng trong suốt thời gian qua.

Đến nay, tuy vẫn còn khó khăn nhất định nhưng tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, kinh tế đã hồi phục và tăng trưởng tích cực hơn, do vậy, UBND TPHCM dự kiến sẽ tăng hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2023.

Quá trình dự thảo văn bản đã lấy ý kiến góp ý, phản biện của các cơ quan, tổ chức theo quy định. Theo đó, đa số ý kiến đề xuất mức tăng hệ số là 1,0, bên cạnh đó có nhiều ý kiến đề nghị tăng từ 1,0 đến 3,0, một số ý kiến đề nghị tăng ở mức 0,5. Qua xem xét, đánh giá tác động nhiều mặt, UBND thành phố dự kiến sẽ quy định hệ số điều chỉnh giá đất đất năm 2023 tăng 1,0 so với năm 2022 (tương ứng hệ số từ 2,5 đến 3,5 so với Bảng giá đất).

Về mức độ ảnh hưởng khi thành phố ban hành hệ số điều chỉnh giá đất mới, ông Hòa khẳng định, việc điều chỉnh tăng hệ số điều chỉnh giá đất không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức, mà chỉ ảnh hưởng đối với hộ gia đình, cá nhân có phần diện tích đất vượt hạn mức theo quy định pháp luật.

"Đối với trường hợp thuê đất hoặc giao đất không thông qua hình thức đấu giá có giá (theo Bảng giá đất) từ 30 tỷ đồng trở lên, thì nghĩa vụ tài chính về đất đai được xác định thông qua việc thẩm định giá đất cụ thể theo giá thị trường, mà không áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Trường hợp khu đất có giá dưới 30 tỷ đồng thì mới áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Như vậy, giá đất theo hệ số dự kiến áp dụng trong năm 2023 sẽ thấp hơn rất nhiều so với giá đất xác định theo giá thị trường", ông Hòa cho biết.

Việc dự kiến tăng hệ số giá đất năm 2023 lên 1,0 so với hệ số giá đất năm 2022 có ảnh hưởng nhất định đối với người dân và doanh nghiệp, nhưng không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức. Ngoài ra, có ảnh hưởng gián tiếp nhưng không đáng kể đối với doanh nghiệp và thị trường bất động sản cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Nhung Huyền

Top