Hệ thống ATM hoạt động ổn định, thông suốt những ngày cuối năm

07/02/2024 6:17 PM

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, hoạt động của hệ thống ATM trên địa bàn Thành phố những ngày cận Tết vẫn ổn định, hoạt động an toàn và thông suốt, đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Hệ thống ATM hoạt động ổn định, thông suốt những ngày cuối năm- Ảnh 1.

Hệ thống ATM hoạt động ổn định, thông suốt những ngày cuối năm

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, hoat động dịch vụ thanh toán ngân hàng có nhu cầu sử dụng cao nhất, bởi lẽ đây là dịch vụ cần thiết, phổ biến và gắn liền với hoạt động lưu thông hàng hóa - lưu thông tiền tệ.

Trong dịp Tết cổ truyền, xuân Giáp Thìn 2024 nhu cầu sử dụng dịch vụ thẻ ATM tăng trưởng rất cao, đặc biệt người dân, công nhân tại các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCN-KCX) sử dụng thẻ để rút tiền mặt rất lớn. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, hoạt động của hệ thống ATM trên địa bàn Thành phố tại các khu vực này vẫn ổn định, hoạt động an toàn và thông suốt, đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Theo ông Lệnh, kết quả này, phản ánh sự chuẩn bị tốt công tác thanh toán của ngành ngân hàng nói chung và của mỗi Ngân hàng thương mại (NHTM) nói riêng. Trong đó hệ thống ATM được các NHTM trên địa bàn xây dựng quy trình vận hành, kế hoạch và phương án thực hiện cho dịp Tết: Từ công tác nạp tiền; theo dõi, bảo trì, đến việc duy trì hệ thống thông tin và chăm sóc khách hàng, với tinh thần 24/7 để xử lý sự cố kịp thời; hỗ trợ khách hàng kịp thời cũng như nạp tiền đầy đủ, hạn chế tình trạng máy hết tiền hoặc chậm xử lý sự cố.

Bên cạnh đó, áp lực lớn nhất đối với hoạt động của hệ thống máy ATM đó là khách hàng sử dụng thẻ để rút tiền mặt đã giảm hẳn. Điều này gắn liền với kết quả sử dụng thẻ ATM, tài khoản thẻ ATM để thanh toán không dùng tiền mặt, với các sản phẩm dịch vụ như: Thanh toán qua POS; quét mã QRcode và các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử khác…để thanh toán nhiều hơn là rút tiền mặt đã và đang dần phổ biến.

Thực tế số lượng máy ATM trên địa bàn Thành phố không tăng (đến cuối năm 2023 số lượng máy ATM trên địa bàn khoảng 4.000 máy, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước đó), trong khi đó nhu cầu sử dụng dịch vụ ATM tăng, song khả năng đáp ứng nhu cầu vẫn đảm bảo.

Cùng với đó là sự linh hoạt và chủ động trong việc chi trả lương thưởng bằng việc phối hợp giữa NHTM với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong KCX-KCN, có số lượng công nhân lớn để đảm bảo giảm áp lực chi trả tập trung, áp lực tập trung rút tiền trong những ngày cuối năm./.

Top