Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM kiến nghị nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế

17/01/2024 6:58 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều tối ngày 17/1, báo cáo tổng kết công tác năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho biết năm 2024 được dự báo tăng trưởng kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực.

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM kiến nghị nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế- Ảnh 1.

Theo HUBA, TPHCM tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp được tham gia dự thầu các dự án đầu tư công và được vay vốn từ chương trình kích cầu - Ảnh: VGP/Hồng Đức

Thu hút đầu tư nước ngoài được cải thiện

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, năm 2024, TPHCM sẽ đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15, tận dụng tối đa các cơ chế chính sách đặc thù để phát triển, môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố được cải thiện. Thu hút đầu tư nước ngoài, tư nhân, đầu tư công... được thúc đẩy mạnh mẽ, tận dụng xu hướng dịch chuyển đầu tư từ các nước nhờ môi trường đầu tư được cải thiện. Các vấn đề xã hội cơ bản được giải quyết, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, dù TPHCM nỗ lực tập trung giải quyết các công việc tồn đọng theo thẩm quyền, tuy nhiên tiến độ một vài công việc còn chậm. Giải ngân vốn đầu tư công TPHCM cao hơn cùng kỳ về giá trị tuyệt đối, nhưng tốc độ giải ngân còn thấp, chưa đạt như kỳ vọng. Công tác cải cách hành chính TPHCM được quan tâm triển khai đồng bộ và có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn những quy trình, thủ tục chưa kịp thời, một số điểm nghẽn chậm được tháo gỡ.

Một số khó khăn, thách thức đặt ra khi kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, biến động, môi trường quốc tế đang kém thuận lợi, một số thị trường chậm cải thiện, tác động trực tiếp làm sản xuất công nghiệp trong nước nói chung và của TPHCM nói riêng bị ảnh hưởng. Đơn hàng sản xuất giảm, hàng hóa tồn kho tăng, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm; thu hút vốn FDI giảm.

Sáu kiến nghị gửi lãnh đạo TPHCM

Vì vậy, trong năm 2024, HUBA có 6 kiến nghị gửi lãnh đạo TPHCM nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của Thành phố.

Thứ nhất, HUBA kiến nghị triển khai mạnh mẽ thực thi Nghị quyết 98 bằng việc đẩy mạnh đầu tư công, TPHCM tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp được tham gia dự thầu các dự án đầu tư công và được vay vốn từ chương trình kích cầu.

TPHCM cần thành lập tổ công tác xét duyệt các dự án đầu tư và có cơ chế để doanh nghiệp đầu tư dự án tại các tỉnh theo các chương trình liên kết vùng, các dự án chuyển tiếp được tham gia chương trình kích cầu.

Đồng thời, TPHCM có cơ chế khuyến khích điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại mái nhà của các nhà máy, xí nghiệp, dự án... để tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác, nhưng được nối lưới với hệ thống điện quốc gia.

Thứ hai, theo HUBA, TPHCM cần có giải pháp đón nhận dòng dịch chuyển vốn FDI, sớm thực hiện chuyển đổi các Khu công nghiệp, Khu chế xuất đến hạn và ban hành giá đất Khu công nghiệp hỗ trợ nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục pháp lý, ổn định sản xuất kinh doanh.

Thứ ba, TPHCM phối hợp đồng bộ các chính sách liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở thương mại ở phân khúc trung bình với giá đất thấp, hỗ trợ lãi suất cho cả nhà đầu tư và người mua.

Thứ tư, HUBA đề xuất TPHCM có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia triển lãm, quảng bá giới thiệu hàng hóa xuất khẩu, mở rộng thị trường và tăng cường kết nối doanh nghiệp trong nước với cộng đồng quốc tế.

Thứ năm, TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động kinh doanh: có kênh thông tin nền tảng chính thức cho doanh nghiệp, kết nối mạng lưới nguồn lực đầy đủ và có nhóm chính sách cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp. TPHCM xây dựng bộ cơ sở dữ liệu dùng chung cho từng ngành, lĩnh vực, kết nối với hệ thống số của doanh nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao năng lực quản trị và kinh doanh.

Thứ sáu, TPHCM chỉ đạo hỗ trợ vốn, pháp lý, công nghệ cho doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi xanh, giúp doanh nghiệp có nguồn kinh phí đáp ứng nhu cầu giảm phát thải nhà kính.

Đồng thời, Chính phủ sớm ban hành chương trình giảm phát thải nhà kính theo lộ trình cụ thể, xây dựng bộ chỉ số xanh (Green index) thúc đẩy bảo vệ môi trường, thành lập thị trường tín chỉ carbon, điện mặt trời, điện mái nhà,... giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hồng Đức

Top