Hồi ký của cựu Tổng thống Mỹ Obama ra mắt bản tiếng Việt

19/01/2022 5:53 PM

(Chinhphu.vn) - Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News vừa chính thức phát hành phiên bản tiếng Việt cuốn hồi ký đầy ấn tượng của Barack Obama, vị tổng thống thứ 44 Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ mang tên “Miền đất hứa - A Promised Land”. Sách do NXB Dân Trí thực hiện.

Hồi ký của cựu Tổng thống Mỹ Obama ra mắt bản tiếng Việt - Ảnh 1.

Cuốn hồi ký của Barack Obama.

Dày hơn 1.000 trang, "Miền đất hứa" cung cấp góc nhìn cận cảnh của chính trường nước Mỹ từ óc quan sát tỉ mỉ, những chiêm nghiệm sâu sắc và văn phong lôi cuốn, đầy tính hùng biện của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trái hẳn với cách mọi người từng nghĩ về hồi ký của một chính trị gia, "Miền đất hứa" được kể đầy hấp dẫn với các chi tiết đan xen nhau, và rất nhiều nút thắt, cao trào.

Dịch giả Đỗ Hùng cho hay, khi cầm trên tay cuốn sách nguyên bản "nặng ký", cũng như bao người khác, anh khá ngại. Thế nhưng, chỉ cần đọc vài trang đầu, mọi nhận định đều thay đổi. Là tự truyện của một cựu tổng thống siêu cường quốc thế giới nhưng cách ông Obama dẫn dắt khiến người đọc cảm thấy gần gũi, thú vị vô cùng. Không chỉ nói về chính trường, các đảng phái hay chuyện quốc gia đại sự, "Miền đất hứa" còn có những câu chuyện của riêng Obama, của gia đình ông hay cách ông dạy con, cách ông cảm nhận về từng cấp dưới của mình. Ở tầm cỡ quốc gia và quốc tế, Barack Obama tiết lộ rất nhiều chi tiết sửng sốt về các sự kiện chính trị quan trọng trong giai đoạn mình làm tổng thống. Cuốn sách cung cấp một góc nhìn sâu vào bên trong xã hội Mỹ khi phân biệt chủng tộc còn nặng nề, và vào bên trong chính trường Mỹ, nơi cuộc giằng co đảng phái tạo ra nhiều thách thức.

Hành trình từ một cậu bé thừa hưởng di sản pha trộn (mẹ người Mỹ da trắng, cha người Kenya da đen) đến khi đứng ở vị trí quyền lực nhất nước Mỹ được ông Obama kể lại bằng nhiều mảnh ghép ký ức, những câu chuyện đầy cuốn hút. Trong "Miền đất hứa", vị tổng thống này cũng không ngần ngại đưa ra đánh giá của riêng mình về các nhân vật lịch sử, những lãnh đạo quân sự hiển hách chiến công nhất nước Mỹ. Bên cạnh đó, là người đứng đầu cường quốc số 1 thế giới, không ít lần ông đã đưa ra các quyết định trọng đại, có ảnh hưởng không chỉ với nước Mỹ mà cả thế giới, trong cuốn hồi ký này của mình, Barack Obama tiết lộ nhiều chi tiết trước đây chưa từng công khai.

Thẳng thắn và cởi mở là điểm rõ nhất trong tính cách của Obama khi ông thể hiện góc nhìn đậm phong cách cá nhân xuyên suốt cuốn tự truyện này. Ông sẵn sàng chia sẻ những mặt trái của nước Mỹ, mặt trái của chính quyền Mỹ, sẵn sàng phơi bày những băn khoăn, do dự, sự nghi ngại của bản thân trước mỗi quyết định lớn. Thế nhưng, cả khi có những suy nghĩ bi quan nhất, ông vẫn không thôi hy vọng vào một nước Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn trong tương lai.

Trải nghiệm thời thơ ấu cùng các trải nghiệm trong giai đoạn trưởng thành khi được sống trong nhiều môi trường, vùng đất và hoàn cảnh xã hội khác nhau giúp ông có vốn sống dày dặn và cả rất nhiều va chạm. Ngay từ khi ở vai trò là một nhà lập pháp, ông đã có điều kiện nhìn rõ hơn thế giới bên ngoài nước Mỹ, hiểu hơn về cuộc đấu tranh của người trẻ tại nhiều quốc gia. Từ trải nghiệm đó, ông muốn câu chuyện của mình, hành trình một người da đen mang tên Barack Hussein Obama đã thực hiện để khơi lên cảm hứng cho trẻ em từ khắp nơi trên thế giới.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News cho biết đơn vị đã phải vượt qua 15 nhà xuất bản trong nước để giành được xuất bản độc quyền ấn bản tiếng Việt của "Miền đất hứa" trên toàn thế giới. Được thực hiện và phát hành ngay trong giai đoạn dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, First News đã lên kế hoạch đẩy mạnh tương tác số để sách kịp thời đến tay độc giả các nơi theo nhiều phiên bản. Theo đó, Tiki sẽ phân phối độc quyền bản sách giấy trong 6 tháng và bản sách nói của tự truyện này sẽ do Voiz-FM phát hành độc quyền./.

Gia Mỹ

Top