Hơn 100 doanh nghiệp EuroCham tham dự Diễn đàn kết nối Bình Phước năm 2024

13/03/2024 7:40 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 12/3, tại Trung tâm hội nghị Trường Chính trị tỉnh Bình Phước, "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024" được tổ chức với sự tham gia của gần 360 đại biểu trong nước và quốc tế.

Hơn 100 doanh nghiệp EuroCham tham dự Diễn đàn kết nối Bình Phước năm 2024- Ảnh 1.

"Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024" thu hút gần 360 đại biểu trong nước và quốc tế - Ảnh: VGP/MT

Đặc biệt, Diễn đàn đã thu hút hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu EuroCham (với 27 quốc gia thành viên đến từ khối Liên minh châu Âu), như: Heineken, De Heus, Big Dutchman, Phileo by Lesaffre, Kilimo, Logwin Air and Ocean, Stolz Asia, The Fruit Republic, Biodevas, Lallemand, Hùng Nhơn Aust Export… và các doanh nghiệp đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham).

Ngoài đơn vị chủ trì là UBND tỉnh Bình Phước, Diễn đàn còn có sự đồng chủ trì của Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA). Bên cạnh đó, Diễn đàn còn được phối hợp thực hiện bởi Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn De Heus (Hà Lan), Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (DAA).

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước bà Trần Tuệ Hiền cho biết, mục đích của "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024" là cơ hội để tỉnh Bình Phước giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, chính sách ưu đãi, giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Hơn 100 doanh nghiệp EuroCham tham dự Diễn đàn kết nối Bình Phước năm 2024- Ảnh 2.

Diễn đàn đã kết nối nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp EuroCham có uy tín và tiềm lực tài chính, công nghệ đầu tư vào Bình Phước - Ảnh: VGP/MT

Qua đó, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp EuroCham có uy tín và tiềm lực tài chính, công nghệ đầu tư vào Bình Phước.

Chia sẻ thông tin với nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho biết về thủ tục hành chính, có trên 80% thủ tục hành chính của tỉnh được giải quyết theo phương thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình và kết nối trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Nhà đầu tư khi thực hiện thủ tục hành chính chỉ cần liên hệ trực tuyến hoặc trực tiếp với một đầu mối là Trung tâm hục vụ hành chính công của tỉnh để được hướng dẫn thủ tục, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả tại chỗ. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư tại tất cả các khâu đều được rút ngắn chỉ còn 2/3 thời gian so với quy định của Chính phủ.

Theo bà Trần Tuệ Hiền, công tác chuyển đổi số trong doanh nghiệp cũng được tỉnh quan tâm, với mục tiêu hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ứng dụng các nền tảng số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu quả quản lý nhằm nâng cao năng lực, sức cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp; chỉ số PCI của tỉnh ngày càng được cải thiện đáng kể; công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện có hiệu quả.

Hơn 100 doanh nghiệp EuroCham tham dự Diễn đàn kết nối Bình Phước năm 2024- Ảnh 3.

Diễn đàn thu hút hơn100 doanh nghiệp EuroCham tham dự -Ảnh: VGP/MT

"Ngoài ra, với "nền tảng 4 tốt" đó là "hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt và dịch vụ công tốt", Bình Phước xác định mục tiêu hướng đến là đáp ứng tốt nhất các nhu cầu phục vụ, làm hài lòng các nhà đầu tư khi đến với tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp EuroCham", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước chia sẻ.

Đánh giá về vai trò và ý nghĩa của diễn đàn, ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus châu Á cho rằng, bình Phước có vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng kết nối Việt Nam, Campuchia và khu vực. Với nguồn tài nguyên đất đai dồi dào, Bình Phước mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn vào các dự án phát triển nông nghiệp, cây trồng có giá trị cao, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm, sản xuất quy mô lớn.

Khí hậu thuận lợi càng khẳng định Bình Phước là ứng cử viên lý tưởng cho các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, phù hợp với Quy hoạch điện VIII và Thỏa thuận hợp tác chuyển đổi năng lượng công bằng. Trong tương lai, Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ là bước phát triển tích cực cho Bình Phước. Với việc cắt giảm gần 99% thuế quan trong thập kỷ tới, Bình Phước có vị thế thuận lợi để hưởng lợi từ việc mở rộng khả năng tiếp cận thị trường tiêu dùng 500 triệu dân của EU.

Hơn 100 doanh nghiệp EuroCham tham dự Diễn đàn kết nối Bình Phước năm 2024- Ảnh 4.

Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham - Ảnh: VGP/MT

"Tôi thực sự có thể cảm nhận năng lượng và nhiệt huyết được lan tỏa từ mọi người. EuroCham rất vinh dự được có mặt ở đây cùng với tất cả quý vị, với tư cách là những nhà đổi mới và những người tạo ra sự thay đổi để cùng nhau định hình tương lai của nền kinh tế Bình Phước", ông Gabor Fluit nói.

Là một nhà đầu tư đã và đang triển khai nhiều dự án về nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có Bình Phước, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Hùng Nhơn cho biết, những năm gần đây, Bình Phước đã tạo được lực hút rất lớn trong hoạt động thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút vốn FDI trong các lĩnh vực chế biến nông sản xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo… Tuy nhiên, so với tiềm năng và lợi thế, thu hút FDI của Bình Phước vẫn chưa thể sánh kịp với các tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Trong những lần làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước, chúng tôi nhận thấy khát vọng và mong muốn đánh thức tiềm năng, lợi thế của địa phương là rất lớn. Tuy nhiên, để hiện thực hoá những tiềm năng, lợi thế thành những con số cụ thể, chắc chắn phải cần có sự gặp gỡ, đối thoại và xúc tiến các hoạt động đầu tư để có được tiếng nói chung, nhìn về một hướng. Đó chính là lý do thúc đẩy VIDA trở thành đơn vị kết nối giữa các cấp lãnh đạo tỉnh Bình Phước với EuroCham để tổ chức diễn đàn ngày hôm nay", ông Vũ Mạnh Hùng chia sẻ.

Hơn 100 doanh nghiệp EuroCham tham dự Diễn đàn kết nối Bình Phước năm 2024- Ảnh 5.

ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) đánh giá Bình Phước đã tạo được lực hút rất lớn trong hoạt động thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút vốn FDI trong các lĩnh vực chế biến nông sản xuất khẩu - Ảnh: VGP/MT

Cũng theo ông Vũ Mạnh Hùng, mục đích của Diễn đàn là góp phần tăng cường sự đối thoại giữa các cơ quan chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các địa phương, tổ chức, hiệp hội, chuyên gia và doanh nghiệp trong nước và quốc tế về những vấn đề then chốt trong chiến lược phát triển nông nghiệp theo hướng số hóa. Đặc biệt, qua các diễn đàn, các chuyên gia trong và ngoài nước đã đề xuất các giải pháp giúp Việt Nam đảm bảo tính khả thi về nguồn lực tài chính, đồng bộ các chính sách để phát triển nền kinh tế xanh bền vững, hướng tới hoàn thành mục tiêu Net Zero vào 2050.

Tại Diễn đàn, đã có nhiều tham luận về các vấn đề liên quan đến đầu tư FDI, phát triển xanh, nông nghiệp số… được các chuyên gia đến từ Liên minh châu Âu (EU), Sở NN&PTNT Bình Phước, EuroCham, AusCham, De Heus Việt Nam, Hùng Nhơn, Big Dutchman Việt Nam trình bày.

Minh Thi

Top