Kết nối các doanh nghiệp về đóng gói bao bì, hướng tới phát triển bền vững

09/11/2023 1:03 PM

(Chinhphu.vn) - ProPak Vietnam 2023 hướng đến mục tiêu tạo điều kiện giao thương thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam và nhiều nước.

Kết nối các doanh nghiệp về đóng gói bao bì, hướng tới phát triển bền vững - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 8/11, Triển lãm quốc tế lần thứ 16 về công nghệ xử lý, chế biến và đóng gói bao bì tại Việt Nam (ProPak Vietnam 2023) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Quận 7 với hơn 400 đơn vị tham gia.

Trong những năm qua, ngành chế biến, đóng gói thực phẩm và đồ uống đã phát triển mạnh mẽ nhờ sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng và các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia.

Bên cạnh lợi ích kinh tế, sự phát triển này đặt ra nhu cầu cấp bách về việc bảo vệ tài nguyên và môi trường, khi Việt Nam đang đối mặt với thách thức phải xử lý lượng rác thải ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) gia tăng đột biến.

Với bối cảnh này, nhiều nhà sản xuất, chế biến, đóng gói bao bì tại Việt Nam đã và đang đổi mới, sáng tạo ra vật liệu, sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu tạo ít chất thải hơn, cũng như có khả năng tái chế cao với giá thành thấp và quy trình sản xuất đơn giản hơn.

Vì vậy, qua mỗi năm, ProPak Vietnam có sự trở lại của cả những nhà trưng bày quen thuộc lẫn thương hiệu mới, tạo nên không gian trưng bày hàng nghìn máy móc, công nghệ đáp ứng nhu cầu cải thiện dây chuyền sản xuất, tối ưu hóa quy trình chế biến và đóng gói, mở rộng sản xuất, cũng như nhu cầu về phát triển bền vững.

Không chỉ có không gian trưng bày với quy mô hơn 10.000 m2, ProPak Vietnam 2023 còn có chuỗi hội thảo quốc tế, hội thảo chuyên ngành với đa dạng chủ đề, mang đến những công nghệ xử lý, chế biến và đóng gói bao bì đáp ứng xu hướng thị trường toàn cầu.

Trong đó, có thể kể đến một số chủ đề như bao bì thông minh và cơ hội cho Việt Nam tại Khu vực châu Á-Thái Bình Dương; an ninh lương thực và biến đổi khí hậu; quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất theo Luật Bảo vệ môi trường: cơ hội cho phát triển bao bì xanh-thân thiện với môi trường; tối ưu hóa công nghệ xử lý và chế biến bao bì: nâng cao hiệu suất sản xuất và giảm tác động môi trường.

Kết nối các doanh nghiệp về đóng gói bao bì, hướng tới phát triển bền vững - Ảnh 2.

Một gian hàng tại Triển lãm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Nguyễn Ngọc Sang, Chủ tịch Hiệp hội Bao bì Việt Nam (VINPAS), hầu hết nhà cung cấp đều chú trọng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam về nguyên liệu, máy móc, công nghệ và dịch vụ đóng gói, chế biến; đồng hành cùng doanh nghiệp tăng trưởng, tăng lợi thế cạnh tranh thông qua công nghệ và giải pháp đóng gói thông minh.

Nhà cung cấp cũng tích cực góp mặt trong những chương trình kết nối kinh doanh và hội thảo chất lượng để tăng cường cơ hội tìm kiếm đối tác để tiến đến hợp tác lâu dài trong thời gian tới.

Điển hình, khách tham quan ProPak Vietnam 2023 được trải nghiệm vận hành máy móc, thiết bị, vật liệu bao bì, công nghệ... ngay trong khuôn khổ triển lãm.

Ngoài ra, nhà sản xuất được tiếp cận những ý tưởng sáng tạo kỹ thuật và trao đổi cùng nhiều chuyên gia hàng đầu của nhà cung cấp để cập nhật xu hướng mới nhất trên thị trường toàn cầu.

Các đơn vị tham gia ProPak Vietnam 2023 đến từ hơn 30 quốc gia và vừng lãnh thổ, gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Italy, Đan Mạch, Ba Lan, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Triển lãm năm nay cũng quy tụ nhiều thương hiệu toàn cầu như Kyouwa, Transicom, Fuji Seal, FPT, Phú Lộc, Tập đoàn Mỹ Lan, MT Food... nhằm quảng bá sản phẩm, mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp trong và ngoài nước.

ProPak Vietnam 2023 diễn ra đến ngày 10/11/2023, hướng đến mục tiêu tạo điều kiện giao thương thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam và nhiều nước.

Do đó, những sản phẩm được trưng bày tại triển lãm tập trung vào công nghệ bao bì, chế biến, nguyên vật liệu, công nghệ đồ uống, ngành dược, chuỗi cung ứng lạnh, logistics và lưu kho.

Anh Thơ

Top