Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM - hứa hẹn tạo sự bứt phá mới

08/09/2022 11:52 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 8/9, Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM (ITE HCMC) lần thứ 16 đã chính thức khai mạc tại tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7. Đây được kỳ vọng là điểm sáng trong hoạt động xúc tiến du lịch của Thành phố cũng như của cả nước.

Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM - hứa hẹn tạo sự bứt phá mới - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tới tham dự Lễ khai mạc có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và đại diện Bộ Du lịch Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan.

Đặc biệt, buổi lễ có sự góp mặt của hơn 1.500 đại biểu đến từ 45 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 28 quốc gia, vùng lãnh thổ, là các cơ quan quản lý, các chuyên gia hàng đầu về du lịch, các công ty lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các thương hiệu điểm đến tham quan, vui chơi - giải trí trong nước và quốc tế .

Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM - hứa hẹn tạo sự bứt phá mới - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc Hội chợ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trở lại sau 2 năm vắng bóng vì đại dịch COVID-19, Hội chợ ITE HCMC 2022 với chủ đề "Cùng vững bước, cùng đi lên" (Growing Forward Together) tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của một sự kiện thương mại du lịch quốc tế uy tín hàng đầu khu vực Hạ nguồn sông Mekong, qua đó giúp ngành du lịch tăng tốc, bứt phá sau đại dịch.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, cùng với sự phục hồi của du lịch thế giới, du lịch Việt Nam dù chỉ chính thức mở cửa hoàn toàn từ ngày 15 tháng 3 năm 2022 nhưng đã có bước tăng trưởng ấn tượng với hơn 81 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế trong 8 tháng năm 2022, trong đó khách du lịch nội địa là 79,8 triệu lượt, tăng 155,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 356.600 nghìn tỷ đồng, tăng 161,2% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tại TPHCM, trong 8 tháng đầu năm 2022 đã đón 18,15 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế, trong đó khách du lịch nội địa tăng 216% so với cùng kỳ năm 2021, tổng thu du lịch ước đạt 74.500 tỷ đồng, tăng 90,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM - hứa hẹn tạo sự bứt phá mới - Ảnh 3.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hội chợ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Phan Văn Mãi cho biết, trong giai đoạn tăng tốc để phục hồi, Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 16 với chủ đề Cùng vững bước, cùng đi lên do Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND TPHCM là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy thị trường khách quốc tế đến với Việt Nam, cũng như tăng trưởng dòng khách lưu chuyển giữa các nước, giữa các doanh nghiệp du lịch Việt Nam, doanh nghiệp du lịch Tiểu vùng sông Mekong với doanh nghiệp các thị trường truyền thống và thị trường tiềm năng trong khu vực và trên thế giới.

Hội chợ ITE HCMC 2022 diễn ra từ 8-10/9, quy tụ hơn 1.500 đại biểu đến từ hơn 45 tỉnh, thành phố trên cả nước và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ với chuỗi hoạt động chuyên môn đa dạng, phong phú, hứa hẹn sẽ tìm được nhiều giải pháp về các vấn đề đang được quan tâm như phát triển du lịch theo chiều sâu, nâng cao chất lượng dịch vụ và giá trị cho du khách, tăng cường chuyển đổi số… nhằm hướng đến mục tiêu chung là phục hồi du lịch nhanh, bền vững, góp phần tăng cường đoàn kết, giao lưu văn hóa giữa các nước.

Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM - hứa hẹn tạo sự bứt phá mới - Ảnh 4.

Các đại biểu chào mừng lễ khai mạc Hội chợ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Hội chợ ITE HCMC 2022 là sự kiện du lịch quốc tế duy nhất tại Việt Nam có chương trình Người mua quốc tế, mang đến cơ hội để các doanh nghiệp du lịch quốc tế mở rộng thị trường, cũng như tìm kiếm các đối tác du lịch tại Việt Nam và khu vực hạ nguồn sông Mekong. Trải qua quá trình tham vấn từ các doanh nghiệp hàng không, du lịch hàng đầu Việt Nam, Hội chợ ITE HCMC 2022 đã lựa chọn và mời 150 người mua quốc tế từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ là các thị trường du lịch inbound trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam (gồm: Hoa Kỳ, Australia, Anh, Pháp, Đức, Italy, Nga, Romania, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Kuwait). Qua đó, Hội chợ được kỳ vọng mở ra hơn 6.000 cuộc hẹn thương mại B2B giữa người mua và các đơn vị triển lãm.

Trước và sau Hội chợ, Ban Tổ chức phối hợp với các địa phương (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Thuận, Cần Thơ, Đà Nẵng) tổ chức các chương trình khảo sát điểm đến dành cho người mua và báo chí quốc tế để trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới của TPHCM và sản phẩm liên kết vùng giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố nhằm quảng bá các chương trình du lịch trải nghiệm "Một hành trình - nhiều điểm đến".

Với mục tiêu tăng tốc phục hồi và tạo đà phát triển trong bối cảnh mới, tại Hội chợ ITE HCMC 2022, Sở Du lịch Thành phố đã phối hợp với Tổng cục Du lịch, Trung tâm xúc tiến du lịch Thành phố triển khai nhiều hoạt động chuyên môn ngay sau lễ khai mạc. Đặc biệt, năm nay sẽ có nhiều diễn đàn, hội thảo lớn như: Diễn đàn du lịch cấp cao "Giải pháp phục hồi và phát triển du lịch quốc tế bền vững" với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, đại diện Sở Du lịch các tỉnh, thành trên cả nước, lãnh đạo Cục hợp tác Quốc tế, cùng lãnh đạo Tổng cục Du lịch và các vụ trực thuộc…; Hội thảo thúc đẩy thị trường khách du lịch trọng điểm và tiềm năng của Việt Nam (Ấn Độ và Trung Đông) do Tổng cục du lịch chủ trì; Hội thảo về chuyển đổi số trong du lịch; Chuỗi sự kiện về truyền thông điểm đến.

Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM - hứa hẹn tạo sự bứt phá mới - Ảnh 5.

Các đại biểu tham dự buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Bên cạnh đó còn có các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch nổi bật như: Đêm Campuchia do Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia chủ trì tổ chức; Đêm Hàn Quốc do Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam chủ trì tổ chức; Hội nghị xúc tiến "Điểm đến du lịch Bắc Kạn"; Chương trình giới thiệu du lịch Quảng Nam.

Ngoài ra, Giải thưởng Du lịch ITE HCMC năm 2022 cũng sẽ được tổ chức nhằm vinh danh các đơn vị trong nước và quốc tế có nhiều đóng góp tích cực cho ITE HCMC 2022. Cơ cấu giải thưởng bao gồm: Tri ân đối tác đồng hành cùng Hội chợ ITE HCMC 2022; Giải thưởng thiết kế gian hàng đẹp Hội chợ ITE HCMC 2022; Giấy khen dành cho địa phương tham gia gian hàng tại Hội chợ ITE HCMC 2022.

Anh Thơ

Top