Khai mạc “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022”

07/12/2022 8:43 PM

(Chinhphu.vn) - Với chủ đề “Kết nối công nghệ xanh, nông nghiệp sạch”, sự kiện “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techconnect and Innovation Vietnam 2022” chính thức khai mạc ngày 7/12 tại TPHCM.

Khai mạc “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022” - Ảnh 1.

Cắt băng khai mạc sự kiện “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại TPHCM - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TPHCM, các đơn vị liên quan tổ chức. Các hoạt động sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 7 - 10/12 nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, kết nối cung cầu công nghệ, nhất là tăng cường khả năng liên kết giữa các viện, trường, doanh nghiệp, mạng lưới chuyên gia trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, thông qua sự kiện này, Bộ Khoa học và Công nghệ muốn thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp ở khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Các công nghệ mới, sản phẩm mới cũng được trình diễn, giới thiệu nhằm kết nối cung - cầu công nghệ theo nhu cầu của địa phương, vùng kinh tế với các đối tác trong nước và nước ngoài phục vụ ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ.

"Sự kiện thúc đẩy các hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và đời sống phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, với sự tham gia của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức khoa học công nghệ Việt Nam và các quốc tế", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Cũng theo ông Huỳnh Thành Đạt, thời gian qua, Chính phủ đã nỗ lực trong việc xây dựng và ban hành chính sách với nhiều quy định tiến bộ và đổi mới cũng như thiết lập các tổ chức, triển khai các chương trình, hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thời gian qua đã có bước chuyển động theo hướng chuyên sâu vào trọng tâm theo định hướng phát triển của thành phố; nhiều chương trình, kế hoạch được Thành phố ban hành, lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Các chương trình, kế hoạch này đã hỗ trợ doanh nghiệp chủ động trong ứng dụng, đổi mới công nghệ, tăng năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho rằng, điều này được thể hiện qua tỉ trọng đóng góp của yếu tố năng suất tổng hợp vào khu vực doanh nghiệp của 4 ngành công nghiệp và 9 ngành dịch vụ trọng yếu của Thành phố chiếm khoảng 47% dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. TPHCM sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng đến mục tiêu phát triển thành phố là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại.

Ngay sau lễ khai mạc Techconnect and Innovation Vietnam 2022 đã diễn ra Diễn đàn Kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam. Diễn đàn đã tập trung làm rõ sự khác biệt về đổi mới sáng tạo của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới; Thảo luận về chính sách, khả năng nghiên cứu ứng dụng, tiếp nhận công nghệ mới, đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp và các mô hình liên kết trong nước, quốc tế về vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong hệ thống đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, thông qua Diễn đàn này, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ lắng nghe, tiếp nhận ý kiến từ các chuyên gia, cơ quan quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động ứng dụng, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng cho rằng, trong những năm qua ghi nhận sự cải thiện rất rõ những chỉ số liên quan mật thiết nhất với Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia (NIS), như tổng chi quốc gia cho nghiên cứu và phát triển, cũng như số lượng nhà nghiên cứu trong doanh nghiệp đều tăng đáng kể.

Khu vực doanh nghiệp đang hướng tới trở thành trung tâm của đổi mới sáng tạo với sự vào cuộc của một số tập đoàn kinh tế lớn như Vingroup, Viettel, FPT,... Các chỉ số quan trọng khác của NIS, như số lượng công bố quốc tế và đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích cũng tăng đều đặn hằng năm trong giai đoạn 2016-2022.

Tuy nhiên, ông Tùng cho rằng, so với tiềm năng phát triển của Việt Nam, những kết quả trên là chưa đủ. Còn nhiều dư địa chính sách cần cải thiện, một số hạn chế như hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia còn non trẻ, manh mún; hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của nước ta còn tồn tại nhiều rào cản, chưa có hành lang pháp lý cho các sản phẩm, dịch vụ mới; nhân lực công nghệ bị thiếu hụt cả về chất lượng và số lượng; việc ứng dụng, phát triển, đổi mới công nghệ và thương mại hóa các sản phẩm khoa học-công nghệ còn yếu; việc liên kết giữa các chủ thể tham gia vào đổi mới, sáng tạo còn lỏng lẻo.

Diễn ra từ ngày 7 - 10/12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Techconnect and Innovation Vietnam 2022 có nhiều hoạt động như: tư vấn kỹ thuật, tư vấn đổi mới công nghệ trực tiếp cho doanh nghiệp; diễn đàn Kết nối đổi mới sáng tạo; hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ các địa phương; các tọa đàm chuyên sâu giải quyết bài toán về công nghệ cho doanh nghiệp…

Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra hai triển lãm quốc tế với 250 gian hàng trưng bày gồm: Triển lãm thiết bị và công nghệ nông lâm ngư nghiệp (Vietnam Growtech 2022) và Triển lãm về thực phẩm, đồ uống và công nghệ chế biến thực phẩm (Vietnam Foodtech 2022).

Băng Tâm

Top