Khai mạc Lễ hội Áo dài TPHCM 2024, đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và duy trì

08/03/2024 7:58 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 7/3, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 10 - năm 2024 đã chính thức khai mạc với chương trình biểu diễn đẹp mắt các bộ sưu tập đến từ các nhà thiết kế, các thương hiệu áo dài nổi tiếng.

Khai mạc Lễ hội Áo dài TPHCM 2024, đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và duy trì- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chúc mừng các nữ Tổng lãnh sự và phu nhân các Tổng Lãnh sự sau màn trình diễn trang phục Áo dài - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tham dự buổi lễ có nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng lãnh đạo các văn phòng, cơ quan ngoại giao nước ngoài tại TPHCM.

Năm nay, Lễ hội Áo dài TPHCM đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và tiếp tục duy trì. Trải qua chặng đường một thập kỷ tổ chức, lễ hội đã trở thành sản phẩm du lịch-văn hóa độc đáo hằng năm, truyền cảm hứng về chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam đến người dân thành phố và bạn bè quốc tế, thu hút du khách đến tham quan.

Khai mạc Lễ hội Áo dài TPHCM 2024, đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và duy trì- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng bày tỏ, qua 10 năm, Lễ hội Áo dài TPHCM đã trở thành lễ hội của công chúng khi thu hút sự hưởng ứng ngày càng nhiều các cơ sở may đo áo dài, các nghệ nhân, nhà thiết kế, văn nghệ sĩ, du khách trong và ngoài nước, góp phần đưa áo dài trở thành trang phục phổ biến, mang tính ứng dụng cao trong đời sống của mọi tầng lớp dân cư, mọi lứa tuổi, giới tính.

Lễ hội Áo dài cũng là ngày hội của sự sẻ chia, lan toả khi có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng, làm giàu thêm sức mạnh nội sinh của Áo dài. Lễ hội Áo dài đã trở thành chủ đề lan toả trong nhiều sự kiện trên cả nước và còn là cầu nối văn hóa thể hiện tình cảm, sự trân trọng các mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng với bạn bè trong khu vực và quốc tế.

Khai mạc Lễ hội Áo dài TPHCM 2024, đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và duy trì- Ảnh 3.

Ca sĩ Kyo York và NSUT Trịnh Kim Chi trình diễn Áo dài tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, bước vào năm thứ 10, Lễ hội Áo dài Thành phố với chủ đề "Tôi yêu Áo dài Việt Nam" cùng nhiều nội dung hấp dẫn, hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách những cung bậc cảm xúc đáng nhớ, những trải nghiệm độc đáo.

Ngoài ra, sự kiện năm nay cũng mang đậm yếu tố hội nhập thông qua Tọa đàm "Nét đẹp Áo dài Việt và hội nhập quốc tế", tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa các nước, đưa chiếc Áo dài gắn bó và gần gũi hơn với bạn bè quốc tế.

Khai mạc Lễ hội Áo dài TPHCM 2024, đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và duy trì- Ảnh 4.

22 văn nghệ sĩ, người nổi tiếng, các hoa hậu, á hậu... đồng hành cùng Lễ hội Áo dài 2024 với vai trò Đại sứ hình ảnh - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Nhiều điểm mới

Trong đêm khai mạc, ngoài chương trình nghệ thuật hấp dẫn, công chúng được thưởng thức Chương trình nghệ thuật gồm 2 chương: Chương 1 với chủ đề "Áo dài - Tâm hồn Việt, Văn hóa Việt" và Chương 2 với chủ đề "Áo dài ra thế giới"; đồng thời chiêm ngưỡng các bộ sưu tập 800 mẫu áo dài nổi bật cùng sự tham gia đồng hành của 22 văn nghệ sĩ, người nổi tiếng, các hoa hậu, á hậu …với vai trò đại sứ hình ảnh cho Lễ hội.

Đặc biệt, tiết mục biểu diễn trang phục Áo dài "Nét đẹp Áo dài Việt" do các nữ Tổng Lãnh sự và phu nhân Tổng Lãnh sự trình diễn không chỉ góp phần thắt chặt tình hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia mà còn lan tỏa nét đẹp Áo dài đến bạn bè quốc tế.

Khai mạc Lễ hội Áo dài TPHCM 2024, đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và duy trì- Ảnh 5.

Lễ hội Áo dài TPHCM được nhận bằng xác lập kỷ lục là "Lễ hội được tổ chức thường niên liên tục nhiều năm nhất" đánh dấu cho chặng đường 10 năm phát triển - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Lễ hội Áo dài năm nay có nhiều điểm mới khi không gian triển lãm và nhiều hoạt động tương tác với chiếc Áo dài được mở ra. Thông điệp của sự kiện Lễ hội được mở rộng quy mô với chuỗi hoạt động hấp dẫn, mang tính trải nghiệm cao. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong việc kết hợp với nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop nhằm tạo điều kiện cho các nhà thiết kế, nhà may trong việc thực hiện quảng bá cũng như giới thiệu các sản phẩm Áo dài đến gần hơn tới công chúng.

Các hoạt động chính của Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 10 năm 2024 sẽ kể câu chuyện về chiếc áo dài dành cho mọi giới tính, mọi độ tuổi và phù hợp với nhiều môi trường, hoàn cảnh. Lễ hội tổ chức các hoạt động như: Cuộc thi vẽ tranh cho áo dài thiếu nhi; Triển lãm về sự hình thành áo dài từ nam giới đến nữ giới cùng nhiều hoạt động trải nghiệm từ may đo đến trình diễn với các Đại sứ áo dài, đồng thời hoạt động truyền thông trên các trang mạng xã hội tạo xu hướng về áo dài, tăng trưởng cung cầu, thúc đẩy phát triển về kinh tế cũng được đẩy mạnh.

Khai mạc Lễ hội Áo dài TPHCM 2024, đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và duy trì- Ảnh 6.

Các người mẫu tái hiện truyền thống "vinh quy bái tổ" trong bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Năm Tuyền - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Bên canh đó, còn có các hoạt động hướng đến cộng đồng như tặng áo dài cho công nhân; gian hàng áo dài 0 đồng và giao lưu văn hóa với các nước tiếp tục được đẩy mạnh. Sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm nhà may, cửa hàng và đơn vị kinh doanh áo dài trong Chương trình "Đồng hành cùng Lễ hội Áo dài" sẽ góp phần đưa áo dài đến gần hơn với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Lễ hội Áo dài sẽ diễn từ ngày 7-17/3/2024 với nhiều hoạt động đặc sắc, nổi bật tại các địa điểm: Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Lam Sơn, Nhà Văn hóa Thanh niên, Bảo tàng Áo dài, Quảng trường QT4 (Công viên Bờ sông Sài Gòn Thủ Đức)... và tại các di tích lịch sử, di tích văn hóa, điểm đến du lịch, các công trình của Thành phố.

Anh Thơ

Top