Khai mạc triển lãm nghệ thuật "SỰ SỐNG" tại Norfolk Mansion

16/04/2023 9:30 AM

(Chinhphu.vn) - Triển lãm nghệ thuật tại Norfolk Mansion, thuộc dự án SỰ SỐNG được khởi xướng bởi PDA & Partners (PDA), với sự đồng hành và bảo trợ từ Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Báo Tài nguyên & Môi trường đã chính thức khai mạc từ 15/4/2023 đến 30/4/2023.

Khai mạc triễn lãm nghệ thuật tại Norfolk Mansion thông điệp về bảo vệ thiên nhiên, môi trường - Ảnh 1.

Những bức tranh trưng bày tại triễn lãm đã thể hiện nguồn cảm hứng, câu chuyện và thông điệp của SỰ SỐNG - Ảnh: VGP/MT

Triển lãm sẽ dành cho khách mời từ 14h – 20h ngày 15/4/2023 và mở cửa vào lúc 10h–12h trưa và 17h–20h mỗi ngày từ ngày 16/4/2023 đến ngày 30/4/2023. Khách đăng ký tham dự triển lãm theo form (click link).

Chuỗi sự kiện của dự án SỰ SỐNG được khởi đầu bằng triển lãm nghệ thuật tại Norfolk Mansion, 19–21 Lý Tự Trọng, Quận 1, TPHCM từ ngày 15/4/2023 đến 30/4/2023 nhằm truyền cảm hứng và dẫn dắt khách tham dự triển lãm hướng về Côn Đảo – nơi đầu tiên "SỰ SỐNG" sẽ đặt chân đến với sự kiện chính diễn ra vào đầu tháng 5/2023, để kể câu chuyện về gìn giữ, bảo tồn môi trường thiên nhiên với những chất liệu là di sản văn hoá-nghệ thuật tại nơi đây. Côn Đảo, nơi giá trị thiên nhiên vẫn còn nguyên sơ nhất mà chúng ta cần phải giữ gìn, bảo vệ cho muôn đời sau.

Không gian thiết kế được sắp đặt theo ý tưởng sử dụng các yếu tố vật chất của Côn Đảo như: đá, cát, thanh âm của biển, con người… để người xem có thể cảm nhận những gì sẽ diễn ra ở bờ biển Côn Đảo. Nơi đây sẽ mang tính chắt lọc, nhằm tái hiện khung cảnh tại Côn Đảo thông qua việc kết hợp hài hoà các loại hình nghệ thuật như: sắp đặt, trình diễn, hội hoạ, ánh sáng, âm nhạc… để lột tả vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên.

Tại đây, khách mời được tham quan không gian khai mở ý niệm cho trải nghiệm SỰ SỐNG trọn vẹn, bước vào hành trình từ thành phố náo nhiệt ra thẳng bờ biển Côn Đảo. Âm thanh tự nhiên của biển cả, chuyển động tinh tế của các nghệ sĩ múa theo nhạc piano live đã đánh thức mạnh mẽ các giác quan. Một không gian chữa lành, hòa hợp của sự sống có sự dự phần của tất cả người tham gia.

Đặc biệt, tại triển lãm, những người yêu mến hội họa sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm hội họa đỉnh cao. Những bức tranh đã thể hiện nguồn cảm hứng, câu chuyện và thông điệp của SỰ SỐNG: các mảng màu thiên nhiên chân thực, những dung dị đời thường của gia đình và phong tục, cảnh sắc quê hương tươi đẹp, sự tuần hoàn của vũ trụ… Những họa sĩ tài danh của nền mỹ thuật Việt Nam, từ thời kỳ tranh Đông Dương đến hiện đại như Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm … đã đưa câu chuyện của SỰ SỐNG thành các kiệt tác nghệ thuật. Những bức họa thể hiện tính dân tộc và văn hiến phương Đông với nhiều mảng màu đặc trưng của Việt Nam, mang đến cho khách thưởng lãm nhiều bài học về sự sáng tạo và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

 "Tham dự chuỗi sự kiện của SỰ SỐNG, mỗi người có thể dự phần một cách ý thức trong quá trình phát triển bản thân, đưa ra các ứng xử tích cực với môi trường, tự nhiên; họ sẽ là những cánh tay nối dài, góp phần vào việc bảo tồn, duy trì SỰ SỐNG, nguồn sống, cảnh quan thiên nhiên, động vật và gìn giữ các kỳ quan tự nhiên cũng như những tác động tích cực lên môi trường, duy tôn những giá trị di sản, văn hoá, lịch sử", Phạm Thiên Vũ, CEO của SỰ SỐNG chia sẻ.

Ông Trần Anh, CEO của PDA chia sẻ, dự án SỰ SỐNG được ra đời từ sự duy mỹ và mong muốn bảo tồn các giá trị vĩnh cửu của thiên nhiên, nghệ thuật. Những giá trị này không chỉ giúp đời sống tinh thần của người Việt trở nên phong phú hơn mà còn mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm sống tích cực. 

Riêng với chuỗi sự kiện chính của SỰ SỐNG diễn ra tại Six Senses Côn Đảo vào đầu tháng 5/2023 tới, sẽ bao gồm loạt sự kiện đáng nhớ: Hội thảo về bảo vệ Môi trường và tài nguyên thiên nhiên biển Việt Nam nói chung và Côn Đảo nói riêng, lặn biển, trekking… Đặc biệt, sự kiện nghệ thuật đặc sắc do Tuấn Lê và cộng sự thực hiện, sẽ là bản giao hưởng hoành tráng nhất giữa con người với thiên nhiên tuyệt mỹ tại vùng đất di sản lịch sử có một không hai của dân tộc, bởi những nghệ sĩ tài hoa của đất nước. Đó là những giá trị trường tồn mà SỰ SỐNG muốn truyền cảm hứng, lưu giữ và bảo vệ. Nhớ đến Côn Đảo, về với SỰ SỐNG.

Minh Thi

Top