Khoa Khám bệnh BV Chợ Rẫy đạt 3 chứng nhận Lean Six Sigma

25/12/2022 6:20 PM

(Chinhphu.vn) - Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Viện Năng suất Việt Nam -VNPI) vừa trao chứng nhận "Lean Six Sigma" cho 3 đơn vị thuộc khu khám bệnh Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhiều đơn vị của BV Chợ Rẫy đón nhận chứng chỉ Lean Six Sigma - Ảnh 1.

Khoa Khám bệnh BV Chợ Rẫy đón nhận chứng nhận Lean Six Sigma - Ảnh: BV Chợ Rẫy

Trong y tế, Lean Six Sigma là một mô hình quản lý kết hợp có chọn lọc giữa sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) và Six Sigma, được hiểu là những phương pháp, công cụ cải tiến giúp gia tăng trải nghiệm cho người bệnh, nâng cao hiệu suất công việc của nhân viên y tế, ngăn chặn nguy cơ sai lỗi đến mức tối thiểu, nhằm mang lại độ an toàn cao nhất cho người bệnh và nhân viên y tế.

Trước đó, vào ngày 15/12, đoàn chuyên gia VNPI đã tiến hành đánh giá để cấp chứng nhận Lean Six Sigma cho khu vực Khoa Khám bệnh BV Chợ Rẫy.

Cả 3 dự án của Bệnh viện đã được đoàn chuyên gia VNPI đánh giá cao, đủ điều kiện cấp nhận chứng Lean Six Sigma. Bên cạnh đó, đoàn chuyên gia cũng ghi nhận các dự án tham gia thực hiện đánh giá đều đúng tiến độ, bám sát tình hình thực tế, làm rõ được các yêu cầu về chất lượng, các mục tiêu cải thiện đưa ra có sự tác động rất lớn và mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Tại Khoa Khám bệnh BV Chợ Rẫy, qua hơn 6 tháng nghiên cứu, vừa cải tiến vừa áp dụng song hành, dự án 1 với chủ đề "Ứng dụng Lean Six Sigma rút ngắn thời gian chờ và tăng sự hài lòng của khách hàng đến khám nội tổng quát tại BV Chợ Rẫy", kết quả đo lường của dự án đạt hơn 90% tỉ lệ hài lòng của người bệnh, đã góp phần thay đổi được các thủ tục và cải tiến nhiều quy trình khám tổng quát tại BV Chợ Rẫy.

Dự án 2 với chủ đề "Cải tiến quá trình khám bệnh tại Trung tâm Tim mạch BV Chợ Rẫy" đã mang lại nhiều phương pháp tối ưu và giảm nhiều thời gian chờ đợi khám cho bệnh nhân tim mạch.

Dự án 3 với chủ đề "Cải tiến quá trình thực hiện thủ thuật - phẫu thuật cho người bệnh ngoại trú tại Phòng khám mắt BV Chợ Rẫy" đã đưa ra nhiều giải pháp thay đổi giúp quy trình khám chữa bệnh của Khoa Mắt được nhanh hơn và giúp người bệnh rút ngắn thời gian hoàn tất khâu khám từ 30 giờ còn xuống 6 giờ.

Dự kiến các dự án sẽ được tiếp tục triển khai từ tháng 1 đến tháng 6/2023 để ghi nhận kết quả thực tế, đồng thời giúp các khoa có báo cáo khách quan và chủ động đưa ra nhiều giải pháp tối ưu trong vấn đề khám chữa bệnh nhằm hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân hơn.

Cũng trong dịp này, 31 nhân viên của 3 nhóm dự án BV Chợ Rẫy đã được VNPI cấp giấy chứng nhận "Lean Six Sigma đai Xanh".

Theo tiêu chí kiểm tra mà VNPI đưa ra, các thành viên của BV Chợ Rẫy tham gia dự án đã hoàn tất khóa học với kết quả kiểm tra đạt tỉ lệ hơn 70%.

Đây là bước khởi đầu giúp cho nhân viên BV Chợ Rẫy làm quen với mô hình cải tiến Lean Six Sigma trong y tế. Kết quả đạt được ban đầu nói trên sẽ tiếp thêm động lực giúp cho các nhóm dự án khác của BV Chợ Rẫy tự tin tham gia cải tiến quy trình, thủ tục khám chữa bệnh theo mô hình Lean Six Sigma, qua đó, ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh./.

Thanh Vũ

Top