Khoảng 9-10% cửa hàng tạm hết xăng dầu

27/10/2022 8:52 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 27/10, trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, từ ngày 23- 27/10, trung bình có từ 9-10% số lượng cửa hàng trên địa bàn tạm hết mặt hàng xăng dầu.

Khoảng 9-10% cửa hàng tạm hết xăng dầu - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Thị Kim Ngọc thông tin tới báo chí chiều 27/10 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo bà Ngọc, qua kiểm tra, nắm tình hình, phản ánh từ các đơn vị kinh doanh xăng dầu thì một số doanh nghiệp đầu mối, thương nhân cung cấp xăng dầu chưa đảm bảo việc cung cấp đủ số lượng xăng, dầu hoặc cung cấp thiếu hụt ở một số thời điểm dẫn đến tình trạng một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ, chưa cung ứng đầy đủ theo yêu cầu của khách hàng.

Đặc biệt, tại khu vực các huyện vùng ven, đa phần các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu của các doanh nghiệp nhỏ, không kinh doanh theo chuỗi, kênh bán lẻ; đồng thời, các cửa hàng xăng dầu có những hạn chế nhất định về năng lực bồn, bể chứa, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển xăng dầu… nên trong điều kiện nguồn cung xăng dầu còn khó khăn thì có những thời điểm chưa thể tiếp hàng kịp thời đến cửa hàng để phục vụ nhu cầu của người dân.

Bà Ngọc cho biết thêm, đến nay, bên cạnh các đề xuất về chính sách, quy định, Sở Công Thương tiếp tục thực hiện các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp bán lẻ như đề nghị các hệ thống kinh doanh xăng dầu quy mô lớn, có năng lực cung ứng dồi dào trên địa bàn Thành phố tăng thời gian hoạt động cửa hàng, giúp kéo dài thời gian phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, chia sẻ với những hệ thống, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ hạn chế năng lực cung ứng.

Sở tiếp tục làm việc cụ thể với từng thương nhân đầu mối cung ứng xăng dầu (Petrolimex, Saigon Petro, PVOil…) đề nghị có phương án bổ sung nguồn cung cho thị trường. Hiện các đơn vị đang cố gắng để tìm nguồn cung ứng cho thị trường.

Đồng thời, Sở cũng rà soát và đề nghị các đầu mối có lượng hàng lớn phân bổ hợp lý cho hệ thống bán lẻ; kết nối doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung từ các thương nhân đầu mối khác để đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho hệ thống phân phối của mình; vận động các doanh nghiệp cố gắng tối ưu chi phí vận hành, giúp duy trì mạng lưới phục vụ nhu cầu tiêu dùng mặt hàng xăng dầu của người dân sinh sống trong khu vực hoạt động.

Hiện, TPHCM có 15 doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu, 60 thương nhân phân phối, 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Vũ Phong

Top