Khởi tố 2 cán bộ hải quan Cửa khẩu Cảng Phú Mỹ nhận hối lộ

23/03/2024 10:15 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 23/3, Công an TPHCM cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) vừa ra Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt tạm giam đối với Hồ Việt Tân (61 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang), Bùi Huỳnh Bá Phước (40 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng là công chức Hải quan Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Phú Mỹ, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tội nhận hối lộ.

Khởi tố 2 cán bộ hải quan Cửa khẩu Cảng Phú Mỹ nhận hối lộ- Ảnh 1.

Các bị can Hồ Việt Tân (áo trắng) và Bùi Huỳnh Bá Phước tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an TPHCM

Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện kiểm sát TPHCM phê chuẩn.

Theo Công an TPHCM, đây là kết quả của quá trình điều tra mở rộng vụ án “buôn lậu” dầu FO, DO do Lê Tấn Hòa (48 tuổi, ngụ quận 7) cùng đồng phạm thực hiện.

Theo cơ quan điều tra, nhóm này hoạt động núp bóng pháp nhân Công ty TNHH vận tải xăng dầu Saigon Transco thực hiện các hợp đồng vận chuyển dầu FO, DO (thuộc diện tạm nhập, tái xuất) từ Tổng kho xăng dầu Nhà Bè giao cho các tàu quốc tế (đang neo đậu tại khu vực Sông Đồng Nai, cảng Phú Mỹ - Vũng Tàu, cảng Lotus…) để móc nối với các thuyền trưởng/máy trưởng để mua lại một phần dầu FO, DO thuộc lô hàng vận chuyển cho tàu nước ngoài.

Dầu sau đó được cất giấu vào các khoang bí mật được thiết kế trên salan của Công ty, sau đó vận chuyển về tiêu thụ tại thị trường nội địa mà không làm thủ tục khai báo hải quan theo quy định.

Làm việc với công an, các cán bộ Hải quan bị khởi tố khai nhận đã nhận tiền chung chi của Hòa và các nhân viên Saigon Transco để không thực hiện đầy đủ quy trình giám sát hải quan theo quy định; tạo điều kiện để Hòa và đồng phạm mua bán dầu FO, DO từ các tàu quốc tế mà không khai báo hải quan.

Liên quan đến vụ án trên, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 8 bị can để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi buôn lậu, đưa, nhận hối lộ và vị trí, vai trò của các đối tượng trong vụ án.

Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ các dấu hiệu sai phạm, tiêu cực khác có liên quan để xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định của pháp luật.

Hồng Đức

Top