Không gian văn hoá Hồ Chí Minh: Học tập Bác không dừng ở tư liệu

06/06/2023 8:46 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/6, Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên lĩnh vực văn hóa và thể thao. Hội nghị tổ chức đúng kịp kỉ niệm 112 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2023).

Không gian văn hoá Hồ Chí Minh: Học tập Bác không dừng ở tư liệu - Ảnh 1.

Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM - Ảnh: VGP/Dũng Phương

Nhiều cách làm hay, hiệu quả

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Võ Trọng Nam khẳng định xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đề án "Chiến lược phát triển ngành văn hoá TPHCM giai đoạn 2020-2035". Thời gian qua các đơn vị, địa phương trên địa bàn Thành phố đã từng bước xây dựng, phát huy và nhân rộng những mô hình, công trình có ý nghĩa về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh với nhiều nội dung, hình thức cùng những hoạt động thiết thực.

Để học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi sâu, Sở Văn hoá - Thể thao phối hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM biên tập xuất bản sách "Lời dạy của Bác Hồ về văn hoá và thể thao", triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên học tập.

Các đơn vị thuộc ngành văn hoá thể thao tập trung đẩy mạnh xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng, truyền thông báo chí với nhiều hình thức như thư viện số, tuyên truyền trên Website, Facebook, YouTube, Zalo… Nhiều bài viết, đoạn phim ngắn, infographic, đăng tải thu hút hàng triệu lượt xem, tương tác và chia sẻ trên trang cá nhân của cán bộ, đảng viên tạo nên sức lan tỏa nhanh, rộng khắp.

Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM phối hợp với các sở ban ngành đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo, mở rộng Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM. Công tác thống kê, sưu tầm tài liệu, hiện vật gốc, hiện vật hình ảnh… liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh được đẩy mạnh để xây dựng cơ sở dữ liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kết quả hiện có hơn 30.000 tài liệu, hiện vật, toàn bộ hiện vật được ghi chép, lập hồ sơ; các dữ liệu hiện vật được đưa vào phần mền quản lý, lưu giữ 29 phim tư liệu…

Nhiều cuộc triển lãm ảnh chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trưng bày, giới thiệu sách về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh được triển khai thực hiện từ Thành phố đến cơ sở, đơn vị, trường học, doanh nghiệp…

Nhiều kiến nghị quan trọng được Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đề cập trong báo cáo như kiến nghị UBND Thành phố quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng công trình, dự án trọng điểm của ngành văn hoá thể thao, giải quyết tồn động để Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng phục vụ việc cải tạo mở rộng Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM…

Ông nhấn mạnh việc xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chung, đặc biệt quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn, lan toả sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân thành phố. "Do đó, việc triển khai xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp đồng bộ chặt chẽ và hướng dẫn thực hiện của các ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội và sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân…".

Không gian văn hoá Hồ Chí Minh: Học tập Bác không dừng ở tư liệu - Ảnh 2.

Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh lĩnh vực văn hóa và thể thao - Ảnh: VGP/Dũng Phương

Hơn 2.900 mô hình không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Tại hội nghị, những tham luận của các đại biểu về những giải pháp tuyên truyền, vận động các tầng lớp tham gia xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh; phát huy vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ… được trình bày thể hiện những góc nhìn, quan điểm trong từng lĩnh vực.

Ông Trần Thế Thuận - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM - ghi nhận và bày tỏ sự trân trọng, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các ban ngành, chuyên gia, nhà khoa học với nhiều mô hình, giải pháp hiệu quả trong xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên lĩnh vực văn hóa và thể thao.

Theo thống kê, toàn Thành phố đã có hơn 2.900 mô hình không gian văn hóa Hồ Chí Minh, tổ chức hơn 2.000 hội nghị, hội thi, chương trình nghệ thuật, 1.365 tác phẩm văn học nghệ thuật; gần 23.000 triển lãm ảnh, trưng bày, giới thiệu sách về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn.

Thời gian tới, Sở phối hợp cùng các sở ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND TPHCM ban hành kế hoạch xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn Thành phố.

Trong đó sẽ chú trọng những nội dung cốt lõi như: xây dựng con người văn hóa, phát huy vẻ đẹp truyền thống về đạo đức, phong tục, phong cách của người dân Thành phố gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, quy hoạch, đầu tư và phát triển các công trình văn hóa, thiết chế văn hóa về không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn; phát huy các giá trị lịch sử - văn hóa trên địa bàn Thành phố gắn với sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó là xây dựng, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể gắn với cuộc đời sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh để phổ biến, giáo dục, làm cơ sở cho việc xây dựng chuẩn mực, văn hóa con người TPHCM, xây dựng môi trường văn hóa của người dân Thành phố theo các tiêu chí xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh…

"Chúng ta làm sao học tập, làm theo tư tưởng của Bác thiết thực nhất qua những lời dạy của Người, tăng cường hơn nữa các yếu tố phi vật thể, giá trị văn hóa mà Bác soi đường, tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ chứ không chỉ dừng lại những không gian, góc đọc sách, hình ảnh tư liệu…", ông Trần Thế Thuận bày tỏ.

Huy Phạm

Top