Không hạn chế hình thức thanh toán học phí của phụ huynh

25/12/2023 5:10 PM

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố thông tin, Thành phố đã có văn bản về việc thu học phí không dùng tiền mặt. Do hiểu sai nên một số trường hạn chế cách thức thanh toán tiền của phụ huynh. Thành phố đã yêu cầu Sở GD&ĐT rà soát kỹ để phụ huynh có thể thanh toán bằng bất cứ hình thức nào.

Không hạn chế hình thức thanh toán học phí của phụ huynh- Ảnh 1.

Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 25/12, Tổ đại biểu HĐND TPHCM số 5 khóa XV gồm Phó Chủ tịch HĐND Phạm Thành Kiên và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức có buổi tiếp xúc cử tri Quận 3.

Cử tri Nguyễn Văn Thịnh, Phường 1 cho rằng đang bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm và mặc dù Thành phố đã có nhiều biện pháp bình ổn giá nhưng giá cả một số mặt hàng nhu yếu phẩm vẫn có xu hướng tăng trong những ngày gần đây.

Ngoài ra, các hình thức phạm tội thường có xu hướng tăng cao trong dịp này, đặc biệt là tội phạm cướp giật. Vì vậy, cử tri này đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp bình ổn thị trường và ra quân trấn áp tội phạm.

Ngoài ra, ý kiến các cử tri còn xoay quanh các dự án chậm tiến độ trên địa bàn; đổi căn cước công dân sang thẻ căn cước; mức thu nhập cá nhân…

Không hạn chế hình thức thanh toán học phí của phụ huynh- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức trả lời ý kiến các cử tri - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trả lời cử tri, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhấn mạnh, liên quan đến chương trình bình ổn giá, đây là thương hiệu của Thành phố. Qua nhiều năm, chương trình này đã giúp Thành phố bình ổn giá các mặt hàng, hạn chế việc tăng giá, đặc biệt là trong giai đoạn đầu năm và cuối năm. Bắt đầu từ năm ngoái, chương trình này đã được triển khai mạnh mẽ hơn. Thành phố đã kéo dài thời gian chuẩn bị, kết hợp với những đợt khuyến mãi, kích cầu để tăng nguồn thu.

Cũng theo ông Đức, thời gian qua, các đơn vị chủ lực của Thành phố như Saigon Co.op, Satra… đều cam kết nguồn hàng dồi dào để đảm bảo không để xảy ra thiếu nguồn cung, khiến giá cả bị đẩy lên. Thành phố cũng đã làm việc với các chợ đầu mối, trung tâm thương mại để hình thành hệ thống nguồn hàng, đồng thời có các biện pháp để hạn chế tối đa hàng giả, hàng kém chất lượng vào siêu thị, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với tình hình an ninh trật tự, Phó Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định thời gian gần đây, Công an Thành phố đã triển khai nhiều đợt ra quân để bảm đảm an ninh trật tự, đồng thời phát hiện nhiều trường hợp buôn bán ma túy, phá nhiều vụ án cho vay nặng lãi. Đây là thành quả lớn của hệ thống chính trị Thành phố cùng với sự phối hợp của người dân để Thành phố có môi trường sống tốt hơn.

Trước ý kiến cử tri về hạn chết bớt lãng phí trong các dự án treo, công trình chậm tiến độ, ông Đức nhấn mạnh đây là vấn đề mà Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố hết sức quan tâm. Hằng tuần, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố đều họp về nội dung này. Đặc biệt, đối với công tác giải ngân đầu tư công, việc tập trung tháo gỡ cho các dự án được đích thân Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi đôn đốc. Những dự án chậm tiến độ là những công trình kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, gặp vướng mắc về pháp lý. Thành phố đặt mục tiêu cố gắng tối đa để tháo gỡ và đã kiến nghị lên Trung ương.

Còn các vấn đề liên quan đến ngành giáo dục, Phó Chủ tịch UBDN Thành phố cho biết dù còn một số bất cập nhưng quan điểm của lãnh đạo Thành phố là tạo ra một môi trường giáo dục trong sạch, lành mạnh. Tinh thần là Thành phố sẽ xử lý nghiêm việc lạm dụng để tạo ra các khoản thu bất hợp lý.

Ông Đức thông tin thêm, Thành phố cũng đã có văn bản về việc thu học phí không dùng tiền mặt. Do hiểu sai nên một số trường hạn chế cách thức thanh toán tiền của phụ huynh. Thành phố đã yêu cầu Sở GD&ĐT rà soát kỹ để phụ huỵnh có thể thanh toán bằng bất cứ hình thức nào.

Sáng 25/12, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản chấn chỉnh việc thu học phí không dùng tiền mặt.

Theo đó, Sở yêu cầu các trường phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán không thu phí, hoặc có mức phí thấp nhất để giới thiệu đến phụ huynh; từ đó phụ huynh sẽ chọn lựa một loại hình dịch vụ phù hợp để đóng học phí không dùng tiền mặt.

Ngoài ra, các trường cần thực hiện công khai bằng nhiều hình thức về mức phí sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; đa dạng hóa các kênh thanh toán, không tạo lợi thế cho bất kỳ một ngân hàng hay đơn vị trung gian thanh toán nào; tạo mọi điều kiện để phụ huynh học sinh, người học có nhiều sự lựa chọn và thuận tiện trong thanh toán học phí;…

Trước đó, thời gian qua nhiều phụ huynh ở TPHCM phản ảnh về việc một số đơn vị trung gian thu học phí không dùng tiền mặt đã thu phí quá cao mỗi lần phụ huynh đóng học phí cho con.

Mỗi năm học họ phải đóng nhiều khoản tiền cho con nhưng cứ mỗi lần chuyển tiền là bị thu thêm từ 7.000 - 15.000 đồng.

Anh Thơ

Top