Khu công nghệ cao TPHCM và Cadence hợp tác phát triển ngành vi mạch bán dẫn

30/05/2023 6:07 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 30/5, Công ty Cadence, đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế hệ thống điện tử và Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã ký hợp tác phát triển đội ngũ nhân lực thiết kế trong lĩnh vực điện tử và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Khu CNC TPHCM và Cadence hợp tác phát triển ngành vi mạch bán dẫn - Ảnh 1.

Tham dự lễ ký có ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; GS.TS Đặng Lương Mô, chuyên gia hàng đầu Việt Nam về công nghệ vi mạch, Cố vấn cao cấp tại Đại học Quốc gia TPHCM - Ảnh: SHTP

Theo thỏa thuận hợp tác, Cadence sẽ cung cấp các công cụ phần mềm thiết kế IC cùng các chương trình đào tạo liên quan cho các trường đại học trên địa bàn TPHCM thông qua mạng lưới học thuật Cadence.

Tại lễ ký, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu CNC TPHCM cho biết, Cadence là công ty hàng đầu trong lĩnh vực EDA. Với cam kết mạnh mẽ từ Cadence trong việc thúc đẩy hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực này, sự hợp tác giữa SHTP và Cadence sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Chương trình này sẽ tạo cơ hội cho các sinh viên được tiếp cận công nghệ và phương pháp mới nhất trong thiết kế IC và thiết kế hệ thống, đồng thời tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực điện tử, vi mạch. Thông qua việc hợp tác sẽ giúp nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu CNC TPHCM (SCDC), góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho TPHCM, đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Ông Michael Shih, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Cadence cho biết: "Khu CNC TPHCM đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trong khu vực. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Khu CNC TPHCM và các trường đại học để hỗ trợ phát triển đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực thiết kế điện tử tại Việt Nam. Bằng việc cung cấp quyền truy cập vào các phần mềm của Cadence, chúng tôi mong muốn trang bị cho các thế hệ kỹ sư tương lai những kỹ năng cần thiết để góp phần vào sự phát triển công nghệ cao tại Việt Nam.

Cũng theo ông Michael Shih, các trường đại học trên địa bàn TPHCM có thế mạnh về khoa học kỹ thuật và có mong muốn cùng tham gia phát triển đội ngũ nhân lực phục vụ ngành thiết kế IC đang phát triển trong khu vực. Do đó, sự hợp tác sẽ giúp sinh viên gia tăng kinh nghiệm thực tiễn trong thiết kế và kiểm định IC, đồng thời học cách giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong quá trình thiết kế IC, thiết kế PCB, và các qui trình hoàn chỉnh trong thiết kế và sản xuất IC.

Khu CNC TPHCM và Cadence hợp tác phát triển ngành vi mạch bán dẫn - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan, tìm hiểu Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (International Electronics Training Center - IETC) - Ảnh: SHTP

Phát biểu tại sự kiện, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Nghị quyết só 23 của Bộ Chính trị khóa XII về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghệ quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đã xác định phát triển công nghiệp, công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử, đưa ngành này tiến đến trình độ tiên tiến của thế giới. TPHCM có sự quan tâm đặc biệt đến việc phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn.

Thành phố đã được quan tâm, hỗ trợ xây dựng và triển khai các chính sách đặc thù, các sáng kiến để phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn như ngành điện tử, vi mạch bán dẫn,... Một trong những bước tiến quan trọng là đã vận hành Trung tâm Đào tạo thiết kế vi mạch tại Khu CNC (SCDC) với nhiệm vụ cung cấp các công cụ tự động hóa thiết kế EDA đến trường, viện; tổ chức các khóa đào tạo ToT về thiết kế vi mạch; cung cấp dịch vụ MPW hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp,...

Đặc biệt, TPHCM tham vọng sẽ trở thành trung tâm cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ cho ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn. Đồng thời, triển khai được các chương trình hợp tác để huy động nguồn lực quốc tế phục vụ cho phát triển các ngành này tại Việt Nam.

Sau lễ ký kết, các đại biểu cũng đã đến tham quan Trung tâm Đào tạo thiết kế vi mạch Khu CNC TPHCM và tham quan, tìm hiểu Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (International Electronics Training Center - IETC) theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Ngọc Tấn

Top