Khuyến khích người dân nhận chi trả BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

02/11/2022 9:23 AM

(Chinhphu.vn) - BHXH TPHCM vừa có văn bản gửi BHXH Việt Nam, UBND TPHCM về báo cáo vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Khuyến khích người dân nhận chi trả BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh 1.

Khuyến khích người dân nhận chi trả BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh minh họa

Theo BHXH TPHCM, ước đến tháng 12/2022, tại TPHCM, số người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua phương tiện không dùng tiền mặt là 170.172/247.867 người, đạt tỉ lệ 68,7% (vượt 3,7% so với BHXH Việt Nam giao); 124.435/126.999 người hưởng trợ cấp một lần, đạt tỉ lệ 98% (vượt 3% so với BHXH Việt Nam giao); 144.225/144.060 người hưởng TCTN, đạt tỉ lệ 99,7% (vượt 1,7% so với BHXH Việt Nam giao).

Tuy nhiên, việc chi trả BHXH, TCTN qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tại Thành phố vẫn còn một số hạn chế.

Cụ thể, về phía người hưởng TCTN khó đạt chỉ tiêu 100% nhận qua tài khoản, do một số người hưởng có chứng minh nhân dân hết hạn không thể mở tài khoản và phải nhận chế độ qua hình thức tiền mặt.

Người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng sợ tốn phí ngân hàng; sợ mất tiền trong tài khoản, không kiểm soát được tài khoản, sợ máy nuốt thẻ do thao tác chậm, không thạo việc rút thẻ ATM, hoặc sai nhiều lần do không nhớ mật khẩu; sợ khi đi ngân hàng rút tiền bị cướp; đến phường nhận tiền cảm thấy an tâm vì có dân quân phường.

Về phía cơ quan BHXH, việc chia sẻ dữ liệu người hưởng qua tài khoản giữa BHXH TPHCM và các ngân hàng còn khó khăn (Nghị định số 117/2018/NĐ-CP ngày 11/9/2018 có quy định về việc giữ bí mật, cung cấp thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài).

Người hưởng còn cung cấp sai thông tin tài khoản, dẫn đến cơ quan BHXH gặp khó khăn khi thu thập lại thông tin để chuyển tiền lại, rất tốn kém thời gian, đặc biệt đối với TPHCM có số lượng người hưởng chế độ BHXH, TCTN lớn.

Việc tuyên truyền, vận động đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng lớn tuổi rất khó khăn do thói quen dùng tiền mặt; đặc biệt với huyện vùng ven của Thành phố, như Hóc Môn, Cần Giờ, có diện tích lớn và số lượng ngân hàng cũng như các điểm giao dịch còn ít.

Vì vậy, BHXH TPHCM đề nghị ngành ngân hàng đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin cho cơ quan BHXH để phối hợp tra cứu thông tin tài khoản khi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ; hạn chế tối đa việc sai thông tin tài khoản, giúp người hưởng sớm nhận được tiền trợ cấp BHXH, TCTN, đồng thời cơ quan BHXH cũng tiết kiệm được thời gian, công sức trong việc theo dõi việc chi sai tài khoản.

Top