Kinh tế Việt Nam có đà, có thế, có khát vọng để phát triển

06/06/2022 3:15 PM

(Chinhphu.vn) - PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh điều này tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 vừa được tổ chức tại TPHCM.

Kinh tế Việt Nam có đà, có thế, có khát vọng để phát triển - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn - Ảnh: VGP

Theo ông Trần Đình Thiên, kinh tế Việt Nam là một nền kinh tế mở nhưng chưa thực sự mạnh. Chúng ta, theo xu thế của thế giới, chuyển sang thời đại công nghệ cao nhưng lại chưa phát triển cao.

Thách thức giữa một thế giới đầy rủi ro, bất trắc

Vị chuyên gia kinh tế này cho rằng, trong thế giới mà chúng ta đang sống, tất cả những gì đang diễn ra đều mang tính chất toàn cầu, đặc biệt là những rủi ro. Nhưng những rủi ro lớn như thiên tai, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, xung đột ở cấp độ toàn cầu lại không xảy ra rời rạc mà tổng hợp với nhau, gây nên tác động rất khủng khiếp. Vì thế, nó làm cho con người phải chống đỡ hết sức mệt mỏi.

Trong thế giới như vậy, theo ông Thiên, câu hỏi đặt ra là, để đua tranh phát triển, chúng ta, với khát vọng của mình, chắc chắn cần năng lực rất mới, trong đó 2 nhóm năng lực quan trọng nhất: Năng lực thể chế và năng lực đổi mới sáng tạo. Đó là 2 năng lực thuộc về sự chủ động của con người để vận dụng, tận dụng tất cả những điều kiện hiện có để vươn lên.

Hai năm vừa qua, kinh tế thế giới có thể nói là "lao đao", vô cùng khó khăn. Đặc biệt, năm 2022, chúng ta chứng kiến xung đột kinh tế gắn với xung đột bạo lực ở tầm cao, có tính cảnh báo mạnh. Không chỉ là chuỗi hàng hóa mà vấn đề tiền tệ đang nổi lên rất mạnh và đi liền với đó là những vấn đề liên quan đến công nghệ cao cũng chi phối loài người rất nhiều.

Về đại dịch, ông Thiên cho rằng, chúng ta chưa thể nói đại dịch đã qua và không còn ảnh hưởng. Mặc dù các nước đã thống nhất biện pháp mới phòng, chống COVID-19 nhưng Trung Quốc vẫn giữ giải pháp riêng là Zero-COVID, làm ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng của thế giới, cộng thêm ảnh hưởng từ xung đột Nga-Ukraine thực sự đã tác động rất mạnh mẽ đến chuỗi cung ứng.

"Nếu Việt Nam vẫn trụ vững trước những khó khăn nêu trên, đó là lời khẳng định tốt nhất về năng lực độc lập, tự chủ của nền kinh tế Việt Nam", ông Trần Đình Thiên cho biết.

Tận dụng các yếu tố để bứt phá và trỗi dậy

Theo ông Trần Đình Thiên, tuy đang đứng trước những khó khăn của kinh tế thế giới nhưng Việt Nam đang có nền tảng tốt cho phát triển. "Nền kinh tế của nước ta đang có đà, có thế và có khát vọng, cho nên 2 yếu tố này giúp cho chúng ta có cơ hội trỗi dậy và bứt phá, miễn là chúng ta không lãng phí cơ hội này", ông Thiên cho biết.

Về vấn đề nỗi lo lạm phát, ông Thiên cho rằng hiện nay, nước ta phải nhập khẩu lạm phát rất nhiều do đặc điểm của nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu chúng ta không bơm tiền ra thì lạm phát vẫn tăng bởi vì đó là việc ngoài ý muốn. Việc 'bơm máu' ra tiền kinh tế là việc vẫn phải làm để tiếp trợ cho doanh nghiệp. "Nếu chúng ta không làm, doanh nghiệp sẽ thiếu lực, dẫn tới gặp rủi ro. Chúng ta sẵn sàng đặt ra phương án mức lạm phát cao hơn để làm sao bơm được nguồn lực cho nền kinh tế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Đây là bài học lấy độc trị độc", PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Về nguồn vốn công và nguồn vốn tư nhân, tình huống rất nghịch lý hiện nay là vốn đầu tư công giải ngân chậm, trong khi đó vốn tư nhân lại hết sức linh hoạt và khả năng bùng nổ. Vì vốn tư nhân linh hoạt, có khả năng bùng nổ nên chúng ta lại có xu hướng kìm lại, đây là điểm chúng ta phải rất suy nghĩ. Theo ông Thiên, phải tìm cách giữ được năng lực của nguồn vốn tư.

Về hàng không và du lịch, hai ngành chịu tổn thất nặng nhưng lại gắn với hội nhập quốc tế rất lớn, theo vị chuyên gia kinh tế này, hiện nay hàng không Việt Nam hoàn toàn có cơ hội trỗi dậy cực kỳ mạnh. Đây là cơ hội để vươn lên, tạo lập vị thế hàng không Việt Nam. Phải có cách tiếp cận ngành hàng không Việt Nam như một thế lực quốc gia, có vị thế toàn cầu để thay đổi vị thế toàn cầu của hàng không.

Về du lịch, để du lịch Việt Nam phát triển, ông Thiên cho rằng, cách mở cửa sớm của Việt Nam như bây có hơi rụt rè. Quy chế về visa, hộ chiếu khá ngặt nghèo và như vậy sẽ làm hạn chế phát triển du lịch.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng, cuộc khủng hoảng năng lượng trên thế giới lần này là cơ hội để Việt Nam ghi tên mình, tạo lập vị thế quan trọng của mình trong sơ đồ năng lượng của thế giới.

Anh Thơ

Top