Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

12/05/2024 5:21 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 12/5, đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm trưởng đoàn đã có buổi chào chào xã giao và làm việc với Đại sứ Vũ Hồ - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan ghi nhận ý kiến đóng góp của kiều bào tại Hàn Quốc về phát triển TPHCM

Tham gia cùng đoàn còn có bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (UBVNVNƠNN) TPHCM; ông Phạm Dứt Điểm - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP HCM.

Về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, có ông Vũ Hồ - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hàn Quốc; các hội, đoàn người Việt Nam tại Hàn Quốc cùng hơn 50 đại biểu kiều bào hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc là quốc gia diện tích 100.364 km2, với dân số khoảng 51,71 triệu người. Theo báo cáo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ), số người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc đạt mức 2.507.584 người; trong đó, cộng đồng người Việt Nam khoảng 271.000 người, chiếm tỷ lệ cao thứ hai trong số những cộng đồng người nước ngoài tại Hàn Quốc.

Nhân chuyến công tác tại Hàn Quốc của lãnh đạo TPHCM nhằm thể hiện tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo TP với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, qua đó tìm hiểu về đời sống, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và là nguồn động viên to lớn đối với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đoàn công tác của TPHCM đã có buổi chào xã giao và làm việc với Đại sứ Vũ Hồ - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hàn Quốc với mục tiêu "Nâng cao hiệu quả, làm sâu sắc quan hệ đối ngoại của TPHCM với các địa phương trọng điểm của Hàn Quốc trong bối cảnh có sự thay đổi sâu rộng của tình hình khu vực, quốc tế; giúp mở rộng không gian phát triển, tìm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế của TP và nâng cao vị thế quốc tế của TPHCM".

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc- Ảnh 2.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và Đại sứ Vũ Hồ cũng chủ trì chương trình "Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc" với các nội dung sau:

Tại buổi gặp gỡ, đoàn công tác của UBND TPHCM cũng nghe bà Lê Nguyễn Minh Phương - Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, thông tin về đời sống, tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc có nguồn gốc và liên quan đến TPHCM.

Đoàn công tác cũng nghe ông Nguyễn Quang Phước - Chủ tịch Mạng lưới đổi mới sáng tạo VINK, đề xuất giải pháp thực hiện chương trình, dự án phát triển khoa học và công nghệ của TPHCM, triển khai các dự án hợp tác trong giảng dạy, đào tạo nhân lực, nghiên cứu phát triển (R&D), đẩy mạnh ứng dụng khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo tại TP.

Cũng tại buổi giao lưu, đoàn công tác của TPHCM nghe ông Đào Tuấn Hùng - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc, thông tin về tình hình lao động Việt Nam; các đề xuất cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc đầu tư, sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực theo danh mục ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào TPHCM.

Phát biểu kết luận buổi gặp gỡ, giao lưu với kiều bào, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã ghi nhận những góp ý của cộng đồng kiều bào là doanh nghiệp, trí thức. Ông Võ Văn Hoan cũng giao nhiệm vụ kết nối cho UBVNVNƠNN TPHCM để phối hợp, gắn kết với các tổ chức ở Hàn Quốc để có chương trình, giao lưu, gắn kết cụ thể.

Dịp này, đoàn công tác của UBND TPHCM cũng trao tặng "Tủ sách tiếng Việt đến Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc". Hoạt động này nhằm hưởng ứng đề án "Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030" của Chính phủ. Với mong muốn tôn vinh sự giàu đẹp của tiếng Việt, nâng cao nhận thức về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc đối với kiều bào tại Hàn Quốc và bạn bè quốc tế, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời, nhằm lan tỏa mạnh mẽ tình yêu tiếng Việt, trở thành động lực thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, qua đó góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc; đặt nền tảng cho giai đoạn mới về phát triển vị thế tiếng Việt trên nhiều lĩnh vực.

Hồng Đức

Top