Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt: Nơi nâng tầm văn hóa và ẩm thực Việt

29/04/2022 8:35 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 28/4, tại khu hoạt động cộng đồng của Toà nhà 81 tầng – LandMark 81, TPHCM, “Lễ hội tinh hoa gia vị Việt” đã khai mạc, chính thức mở cửa đón khách đến ngày 1/5. Lễ hội trưng bày hơn 1.000 loại-sản phẩm gia vị của gần 100 doanh nghiệp cùng nhiều hoạt động song hành.

Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt là sự kiện do Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA), Hiệp hội Nước mắm truyền thống, Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức.

Lễ hội tinh hoa gia vị Việt: nơi nâng tầm văn hóa và ẩm thực Việt - Ảnh 1.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch FFA cho biết, có 1000 loại – sản phẩm gia vị Việt tham dự lễ hội - Ảnh: VGP/Lê Anh

Lễ hội hướng đến mục tiêu đem lại giá trị gia tăng, tăng phần đóng góp của gia vị vào nền kinh tế nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, cập nhật thông tin bản đồ gia vị Việt, giúp các bạn trẻ, các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu tiếp cận thông tin mới nhất về gia vị Việt, nâng cao giá trị và vị thế của gia vị Việt, đồng thời, tạo kết nối các cơ hội thị trường mới cho gia vị Việt, và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gia vị Việt.

Tại lễ khai mạc, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM, đại diện ban tổ chức cho biết, việc chọn một chủ đề đặc biệt là "Tinh hoa gia vị Việt" có ý nghĩa đặc biệt. Trong giai đoạn mới hậu đại dịch, việc cổ vũ cho thực phẩm xanh, sạch, tốt cho sức khỏe và hỗ trợ tăng miễn dịch rất được quan tâm.

Lễ hội tinh hoa gia vị Việt: nơi nâng tầm văn hóa và ẩm thực Việt - Ảnh 2.

Gia vị từ khắp các vùng miền quy tụ tại lễ hội - Ảnh: VGP/Lê Anh

Lễ hội là nơi hội tụ những hoạt động phong phú với những ước vọng lớn như: Khám phá gia vị mới từ khắp các miền đất nước, làm giàu cho kho tàng gia vị quý của Việt Nam, khám phá những khả năng chế biến phục vụ hệ thống Horeca (khách sạn + nhà hàng + cà phê) phục vụ ẩm thực và du lịch. Đặc biệt, lễ hội giới thiệu những sản phẩm mới chế biến từ gia vị tươi thành những sản phẩm xuất khẩu độc đáo, kỳ vọng đóng góp vào nền kinh tế gia vị của nông nghiệp Việt Nam.

Những mục tiêu đó được gói gọn trong bốn ngày hoạt động với 4 khu vực: Ngôi nhà chung gia vị, sân khấu biểu diễn gia vị, các gian hàng của các nhà sản xuất chế biến gia vị với nhiều công nghệ mới và khu vực các doanh nghiệp khởi nghiệp từ khắp các niền đất nước gặp gỡ, giao lưu chia sẻ kiến thức và cả cơ hội hợp tác vì sự phát triển của tài nguyên gia vị Việt.

Lễ hội tinh hoa gia vị Việt: nơi nâng tầm văn hóa và ẩm thực Việt - Ảnh 3.

Các sản phẩm được chiết suất từ Quế được nhiều khách hàng ưu chuộng

Nâng tầm nông sản và gia vị Việt

Theo Chủ tịch FFA Lý Kim Chi, gia vị không chỉ là gia vị mà còn là cảm xúc, là cuộc sống, là sự tinh tế, là nghệ thuật… là người dẫn đường cho tất cả các món ăn hằng ngày, nên sự kiện này vừa là sự kiện văn hóa, vừa là sự kiện kinh tế mang lại nhiều cảm hứng cho các giới.

Lễ hội diễn ra trong 4 ngày, từ 28/4 đến 1/5 với hơn 1.000 loại-sản phẩm gia vị Việt từ khắp mọi miền Tổ quốc, thông qua 50 gian trưng bày của gần 100  doanh nghiệp. Đây là những đơn vị có quá trình khám phá, tìm hiểu các loại gia vị để làm ra những sản phẩm gia vị đặc sắc Việt Nam, không chỉ bán trong nước mà còn xuất được sang các thị trường khó tính. Vấn đề quan trọng là ngành công nghiệp, ngành kinh tế đang cần thêm những "chất xúc tác" để mạnh lên, mở rộng ra, trở thành động lực, là bệ đỡ cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Lễ hội tinh hoa gia vị Việt: nơi nâng tầm văn hóa và ẩm thực Việt - Ảnh 4.

Một gian hàng trưng bày các loại gia vị và thức ăn đi kèm thu hút được du khách - Ảnh: VGP/Lê Anh

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – dịch vụ & sản xuất Trí Việt Phát cho biết: Doanh nghiệp mang đến lễ hội hơn 30 sản phẩm. Đây là những sản phẩm tâm huyết của doanh nghiệp sau quá trình nghiên cứu và chế biến sâu. Thông qua lễ hội, đơn vị mong muốn khách hàng biết đến được những gia vị hoàn chỉnh của Trí Việt Phát, chuẩn vị nhà hàng.

Nhiều DN tham gia lễ hội đánh giá đây là sự kiện lớn, nhằm tôn vinh cũng như giới thiệu ngành nghề gia vị Việt rất đặc sắc và phong phú đến đông đảo khách hàng trong và ngoài nước. Qua đó góp phần nâng tầm nông sản Việt Nam nói chung và ngành gia vị Việt nói riêng.

Lễ hội tinh hoa gia vị Việt: nơi nâng tầm văn hóa và ẩm thực Việt - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia ẩm thực, gia vị là chất xúc tác cuộc sống, là sự tinh tế, là nghệ thuật - Ảnh: VGP/Lê Anh

Ông Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho rằng, việc tôn vinh, khám phá và nâng cao giá trị, tầm cao của gia vị, nguồn tài nguyên quý giá của đất nước thực sự là một hoạt động cần thiết và hữu ích khi cả nước ra sức lao động sản xuất, kinh doanh để phục hồi kinh tế và tiếp tục cuộc hội nhập thành công vào thị trường thế giới.

Lê Anh

Top