Linh vật Rồng - điểm nhấn Đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Giáp Thìn

01/02/2024 8:37 AM

(Chinhphu.vn) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, công nhân đang thực hiện những khâu cuối cùng để hoàn chỉnh linh vật Rồng cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2024.

Linh vật Rồng - điểm nhấn Đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Giáp Thìn- Ảnh 1.

Linh vật Rồng dần lộ diện trên Đường hoa 2024 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đường hoa được thi công từ ngày 21/1 và sẽ hoàn tất trong ngày 7/2. Hiện trên Đường hoa, hình ảnh 3 linh vật Rồng đang dần lộ diện.

Với chủ đề "Xuân yêu thương, Tết sum vầy", Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của linh vật Rồng sau vòng chu kỳ 12 năm.

Theo Ban Tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ, Đường hoa năm 2024 gây ấn tượng ngay từ cổng chào với đôi linh vật Rồng uốn lượn. Với tên gọi "Lưỡng Long triều liên" (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên Đường hoa, với độ dài hơn 100m và kích thước vòng đầu hơn 2m. Ngoài việc lập kỷ lục về kích thước con giáp từng xuất hiện trên Đường hoa Nguyễn Huệ, linh vật Rồng năm nay còn được tạo hình thân thiện với môi trường, khi hơn 90% chất liệu được sử dụng trong tạo hình là mây tre và mành quạt nan.

Miệng rồng ngậm ngọc với đường kính 50 cm, được mô phỏng bằng mica đục, bên trong lắp đèn. Thân rồng đan chéo vào nhau, tạo mái trần trang trí đẹp mắt và thông thoáng cho phân đoạn 1. Du khách đi dọc dưới thân rồng có thể nhìn rõ vật liệu mành và mây đan tạo hình rồng, mộc mạc nhưng không đơn điệu.

Linh vật Rồng trên Đường hoa là sự kết hợp các đặc điểm rồng của thời Trần, thời Lý và thời Nguyễn, thể hiện ở các đặc điểm như đầu luôn hướng lên, mũi to, chóp mũi tròn, mắt lồi, miệng ngậm ngọc, bờm to ở má và trên đầu. Thân uốn lượn hình sin theo hướng bay lên là đặc điểm thường thấy trong hình ảnh rồng thời Lý và Trần, hình dáng đuôi xòe như ngọn lửa là đặc điểm của rồng thời Nguyễn. Rồng trên Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2024 mang những đặc tính được chọn lọc và trau chuốt, với ba màu sắc chủ đạo là vàng đất, xanh lam và cam đỏ bã trầu.

Công trình Đường hoa Nguyễn Huệ Tết năm nay mang lại cho khách thưởng ngoạn một "đại tiệc" thị giác với các đại cảnh hoành tráng. Ở đại cảnh "Vườn mai Bác Hồ", năm nay làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh) tiếp tục đồng hành cùng Đường hoa, góp thêm vẻ đẹp rực rỡ mà dung dị cho khu vực tôn nghiêm này. Đặc biệt, hàng nghìn lá nhôm mỏng được treo lên cành mai nhà vườn, tôn thêm vẻ đẹp, tạo hiệu ứng óng ánh, long lanh cả ngày và đêm.

Đại cảnh "Thuyền rồng hoa xuân" đầu phân đoạn 2 chiếm trọn bề ngang Đường hoa và bao phủ phần diện tích lên đến 900 m2. Tuy lớn nhưng đại cảnh không cản bước chân du khách nhờ cách bài trí và phân bố hoa lá hợp lý. Trên Đường hoa Tết 2024, du khách sẽ dạo bước bên ngoài mạn thuyền, vừa chiêm ngưỡng hoa lá ở hai bên, vừa có thể nhìn thấy hướng lưu thông ở chiều ngược lại.

Lấy ý tưởng từ lễ hội đua thuyền rồng, đội thuyền gồm một thuyền chính dài 66 m và năm thuyền hộ tống theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ dài hơn 9 m, cao gần 3 m, ốp mành mây tre đan kín, sơn màu tạo họa tiết. Hiệu ứng nhân đôi xuất hiện ở thân thuyền lớn nhờ tấm vật liệu giả gương chạy dọc chiều dài thân. Đại cảnh được chiếu sáng bởi hệ thống đèn lắp đặt trên 48 mái chèo.

Đại cảnh "Nhất đại Thăng Long", đại cảnh ấn tượng khép lại chuyến hành trình khám phá Đường hoa 2024, cũng là đại cảnh lớn nhất trên Đường hoa, với diện tích bao phủ hơn 1.000 m2. Linh vật của đại cảnh toàn thân lộ trên mặt đất với 4 đoạn uốn thân cách mặt đất 5m, cấu tạo bởi ống thép, đai thép và lưới thép do 15 trụ chống đỡ toàn thân và hệ thống đèn Led dài hơn 100m chạy dọc toàn bộ thân rồng. 

Đường hoa sẽ đưa vào phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân Thành phố và du khách từ 19h ngày 7/2/2024 đến 21h ngày 14/2/2024.

Năm ngoái, Đường hoa Nguyễn Huệ đã thu hút hơn 1,2 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến thưởng lãm và trải nghiệm, là điểm nhấn khó bỏ qua của các du khách đến Thành phố trong dịp Tết Nguyên đán.

Anh Thơ

Top