‘Mong dự án hoàn thành sớm để coi Vành đai 3 lớn như thế nào’

17/06/2023 8:20 PM

(Chinhphu.vn) - Đó là chia sẻ của một người dân ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn nằm trong diện phải di dời để bàn giao mặt bằng cho dự án đường Vành đai 3 TPHCM sẽ được khởi công vào ngày mai (18/6).

‘Mong dự án hoàn thành sớm để coi Vành đai 3 nó to như thế nào’ - Ảnh 1.

Những ngày vừa qua, nhiều người dân ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn tập trung tháo dỡ công trình, thu dọn đồ đạc để chuyển đi, bàn giao mặt bằng khởi công dự án đường Vành đai 3 TPHCM - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Những ngày qua, nhiều người dân ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn đang khẩn trương dọn đồ đạc chuyển đi, bàn giao mặt bằng phục vụ cho lễ khởi công dự án đường vành đai 3 TPHCM.

Sáng 17/6, chị Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (56 tuổi) nhìn quanh căn nhà ngày nào còn chật kín đồ nay rộng thênh thang với nhiều tiếc nuối. Dù chỗ ở mới của nhà chị cũng ngay trên mảnh đất đó, khu vực phía sau chứ chẳng đâu xa nhưng với chị, căn nhà không chỉ là nơi che nắng che mưa mà còn là kỉ niệm.

Theo chị Mỹ, vợ chồng chị và 6 thợ liên tục dọn dẹp chuyển đồ để bàn giao mặt bằng giúp Thành phố kịp khởi công vành đai 3 theo đúng tiến độ. Thông báo của địa phương gửi đến các hộ gia đình mặt bằng cần bàn giao trước ngày 18/6.

‘Mong dự án hoàn thành sớm để coi Vành đai 3 nó to như thế nào’ - Ảnh 2.

Theo yêu cầu của Chính phủ, các địa phương (TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai) phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng để khởi công trước ngày 30/6 và bàn giao mặt bằng 100% diện tích trước ngày 31/12 - Ảnh: VGP/Huy Phạm

"Nhà tôi ở đây từ ngày 26/6/1976. Chồng tôi làm xây dựng nên ổng kêu thợ phụ cùng. Có giấy thông báo qua là hai ngày sau nhà tôi dọn rồi, má tôi kêu làm liền. Nhà tôi vẫn còn đất phía sau nên không đi đâu xa", chị Mỹ nói.

Nhà chị bàn giao 484 m2 cho Nhà nước và được đền bù gần 6 tỷ đồng. Theo chị, giá đền bù hợp lý. Đó là một trong những lý do chị và nhiều người dân đồng thuận. Gia đình chị dự tính dùng số tiền này để xây nhà. Trước đó, lãnh đạo địa phương đã xuống từng nhà dân, giải thích cho dân biết dự án đường Vành đai 3 như thế nào, có lợi gì cho dân, dân có quyền lợi gì khi giao đất cho nhà nước.

"Địa phương hỗ trợ làm giấy tờ, giấy phép xây dựng rất nhanh. Nhà tôi làm nhà lại, làm tại chỗ thì 1 tuần là ra giấy phép rồi. Thủ tục rất nhanh gọn. Miễn phí hết từ giấy tờ, đo đạc bản vẽ,… Địa phương uy tín, làm việc đâu ra đó, tìm mọi cách đưa lại quyền lợi cho dân thì dân tin, dân làm. Chỗ tôi là như vậy", chị kể.

Chị Mỹ kì vọng đường vành đai 3 TPHCM hoàn thành sẽ giúp kinh tế địa phương phát triển. 

‘Mong dự án hoàn thành sớm để coi Vành đai 3 nó to như thế nào’ - Ảnh 3.

TPHCM đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng dự án Vành đai 3 TPHCM nhanh hơn so với yêu cầu của Chính phủ - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Không chỉ gia đình chị Mỹ, nhiều gia đình ở xã Xuân Thới Thượng cũng đồng tình và đặt nhiều kì vọng khi bàn giao mặt bằng cho dự án đường vành đai 3. Hơn 10 năm dự án nằm trong quy hoạch, nhiều người dân thấp thỏm về mức đền bù, tái định cư liệu có đảm bảo cuộc sống. Mức đền bù hôm nay khiến nhiều người thở phào trút được gánh nặng.

Theo báo cáo kết quả thực hiện công tác thu hồi đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường vành đai 3, huyện Hóc Môn và huyện Bình Chánh là hai địa phương có tỷ lệ bàn giao mặt bằng cao nhất. Cụ thể, tỷ lệ thu hồi đất của huyện Hóc Môn đạt khoảng 95%; huyện Bình Chánh đạt khoảng 93%; huyện Củ Chi đạt khoảng 83% và Thanh phố Thủ Đức đạt khoảng 71%.

Huyện Hóc Môn là địa phương dẫn đầu về tỉ lệ giao mặt bằng cho dự án đường vành đai 3 TPHCM. Để đạt được kết quả này, huyện đã đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ tốt nhất cho bà con về tái định cư, giá đền bù, cấp phép xây dựng, lắng nghe và tháo gỡ kịp thời những vướng mắc của người dân để có sự đồng thuận. Hiện tại, huyện Hóc Môn vẫn còn một số hộ dân đang kiến nghị mức giá đền bù và đang chờ địa phương giải quyết.

Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TPHCM có tổng chiều dài 76,3 km, đi qua 4 địa phương: TPHCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Tổng mức đầu tư toàn dự án  là 75.378 tỷ đồng. Dự kiến dự án cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026. 

Đây là dự án có kinh phí lớn nhất trong các công trình giao thông phía Nam đến thời điểm này. Dự án đường vành đai 3 được chia làm 8 dự án thành phần. Mỗi địa phương thực hiện hai dự án gồm xây lắp và giải phóng mặt bằng.

Huy Phạm

Top