Quyết tâm cao nhất đưa dự án Vành đai 3 TPHCM về đích đúng hẹn

15/07/2022 6:36 PM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các thành viên Hội đồng Tư vấn dự án cố gắng bám sát để hạn chế tối đa rủi ro ngoài ý muốn, đảm bảo các khâu pháp lý, nguyên tắc, quy trình. Thành phố cố gắng quyết tâm cao nhất để hoàn thành dự án đúng theo quy định thời gian mà Quốc hội và Trung ương giao.

Quyết tâm cao nhất hoàn thành dự án Vành đai 3 đúng thời gian quy định - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Quyết tâm cao nhất hoàn thành dự án đúng quy định - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Chiều 15/7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai dự án đường Vành đai 3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên hoan nghênh hội nghị được tổ chức với thành phần đông đủ, chặt chẽ, thể hiện trách nhiệm, sự nỗ lực của từng cá nhân. Ông cũng đánh giá cao các báo cáo, ý kiến phát biểu của từng đại biểu, đặc biệt là các chuyên gia ở Hội đồng cố vấn cho dự án.

Người đứng đầu Thành ủy Thành phố cho biết, về thủ tục pháp lý, sau 10 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án thì hôm nay, dự án mới chính thức triển khai và điều quan trọng nhất là Thành phố đã khẳng định trách nhiệm chính trị của mình giống như một sự cam kết trước Quốc hội, Trung ương, Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng bày tỏ thống nhất với các chuyên gia, đây là nhiệm vụ khó khăn, không đơn giản, dù có niềm tin nhưng không dễ thực hiện. Bài học kinh nghiệm từ nhiều dự án cho thấy, dù dự án đã có đất, chủ trương nhưng vẫn làm không được thực hiện kịp tiến độ vì nhiều lý do. Với dự án này, chưa có gì rõ ràng nên còn khó khăn hơn.

"Chúng ta quyết tâm nhưng phải hành động cụ thể, có thời gian cụ thể, phương pháp cụ thể, phối hợp chặt chẽ thì mới có thể hoàn thành dự án", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Về vấn đề mặt bằng để thi công, theo ông, phải tính toán làm sao để người giữ đất, người sử dụng đất yên tâm khi bàn giao đất, đồng thuận hoặc tương đối đồng thuận việc giao mặt bằng thi công, hạn chế tối đa cưỡng chế.

"Người ta nên bồi thường, tái định cư trước rồi mới giải phóng mặt bằng sau. Làm đường thì nghe có vẻ như dễ đồng thuận nhưng ảnh hưởng tới từng người dân. Chuyện giá cả đền bù có thể thống nhất được, nhưng tình cảm khi rời bỏ một mảnh đất thì không đơn giản. Phải làm tư tưởng kết hợp các việc khác để người dân đồng thuận. Đó cũng là một sự hy sinh của người dân", Bí thư Thành ủy nêu vấn đề và đề nghị, cố gắng đừng để người dân thiệt thòi. Phải nắm hoàn cảnh, nhu cầu, cuộc sống để tính toán chuyện tái định cư và nếu tái định cư trước thì càng tốt.

Về công tác phối hợp, theo ông Nguyễn Văn Nên, cần làm tốt phối hợp nội bộ và phối hợp giữa Thành phố với 3 tỉnh còn lại. Đây cũng là trách nhiệm mà Quốc hội giao cho Thành phố để điều tiết vấn đề này.

Quyết tâm cao nhất hoàn thành dự án Vành đai 3 đúng thời gian quy định - Ảnh 2.

Ra mắt Ban Chỉ đạo dự án đường Vành đai 3 do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm Trưởng Ban - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Về quy hoạch, ông Nguyễn Văn Nên chỉ đạo, mỗi việc làm không để kéo dài thời gian vì thời gian rất gấp gáp. Phải làm một cách khoa học, có phân công cụ thể, có trách nhiệm, có kiểm tra, giám sát. Thành ủy sẽ có một văn bản chỉ đạo, đưa ra quyết tâm chính trị và phân công thực hiện. Đồng thời, ông đề nghị các chuyên gia trong Hội đồng cố vấn bám sát để hạn chế tối đa rủi ro ngoài ý muốn. Nếu có phát sinh thì cần xin ý kiến cấp có thẩm quyền để tránh làm tới làm lui, để ngày hoàn công dứt khoát có niềm vui trọn vẹn. Thành phố cố gắng quyết tâm cao nhất để hoàn thành dự án đúng theo quy định thời gian mà Quốc hội và Trung ương giao.

Phát biểu tiếp thu, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi nhận nhiệm vụ trước Bí thư Thành ủy, với Thành ủy và hứa sẽ cùng các tổ chức, cá nhân liên quan nỗ lực để thực hiện thắng lợi dự án như kỳ vọng của nhân dân, như mong mỏi của các cấp lãnh đạo.

Ông Mãi cho biết thêm, sau Hội nghị, UBND Thành phố sẽ củng cố tổ công tác liên ngành, liên địa phương và đưa các tổ chức vừa thành lập đi vào hoạt động. Ông đề nghị các quận, huyện và TP. Thủ Đức, các phường, xã thành lập các tổ chức đển triển khai dự án trên địa bàn của mình, đặc biệt là công tác tuyên truyền và giải phóng mặt bằng; tiếp thu ý kiến của Sở TN&MT sẽ thành lập Ban Giải phóng mặt bằng.

Ông cũng đề nghị các phường, xã, quận, huyện cố gắng cố định nhân sự tham gia các tổ chức, từ đầu đến cuối dự án, chỉ thay đổi trong trường hợp bất khả kháng. Triển khai ngay các công việc như đã trình bày, các thủ tục để nhanh chóng thực hiện.

Anh Thơ

Top