Ngành Ngân hàng TPHCM tập trung thực hiện 3 nhóm giải pháp theo Chỉ thị 01/CT-NHNN

20/01/2024 8:24 AM

(Chinhphu.vn) - Trong năm 2024, ngành ngân hàng TPHCM tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng trưởng tín dụng hiệu quả, trong đó có ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Ngành Ngân hàng TPHCM tập trung thực hiện 3 nhóm giải pháp theo Chỉ thị 01/CT-NHNN- Ảnh 1.

Trụ sở NHNN chi nhánh TPHCM

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024. Trong đó, đối với NHNN chi nhánh tỉnh thành phố, NHNN giao thực hiện các nhóm nhiệm vụ gắn với chức năng quản lý nhà nước của ngân hàng trung ương (NHTW) và nhiệm vụ địa phương tại các tỉnh thành phố như: Tổ chức triển khai chính sách tiền tệ, tín dụng, ngoại hối trên địa bàn; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra giám sát; phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng; triển khai cơ cấu lại các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; đảm bảo an toàn hệ thống công nghệ thông tin, thanh toán điện tử, thanh toán thẻ trên địa bàn và các nhiệm vụ trọng tâm khác về tiền tệ kho quỹ…

3 giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng Thành phố

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, để thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ này và trên cơ sở nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội TPHCM năm 2024, ngành Ngân hàng TPHCM, tập trung thực hiện 3 nhóm giải pháp cụ thể sau:

Thứ nhất, thực hiện hiệu quả cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng và hoạt động ngân hàng trên địa bàn. Trong đó tiếp tục làm tốt công tác triển khai cơ chế chính sách về tín dụng, về lãi suất và các chương trình tín dụng, gói tín dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong quá trình này, tiếp tục làm tốt công tác truyền thông chính sách; đối thoại chính sách; theo dõi và nắm bắt kịp thời tình hình thực hiện chính sách; kết quả và khó khăn vướng mắc để chỉ đạo xử lý kịp thời.

Thứ hai, tiếp tục làm tốt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp với nội hàm về tăng cường các hoạt động nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng; về thực hiện tốt chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp; phối hợp với sở, ngành, quận huyện tổ chức triển khai kế hoạch kết nối ngân hàng doanh trên địa bàn. Trong đó, các Tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động đưa ra các gói tín dụng ưu đãi để cho vay, giải ngân qua chương trình. Đây là nội dung cốt lõi, có ý nghĩa quyết định đến tính hiệu quả và thiết thực của chương trình, các TCTD cần đặc biệt quan tâm và làm tốt.

Ngành Ngân hàng TPHCM tập trung thực hiện 3 nhóm giải pháp theo Chỉ thị 01/CT-NHNN- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM - Ảnh: VGP/Anh Lê

Trong quá trình này, quan tâm đến các sáng kiến, giải pháp làm mới chương trình như gắn việc thực hiện một số chính sách và chủ chương lớn của Chính phủ và NHTW: thực hiện các giải pháp về kích cầu đầu tư; tiêu dùng và xuất khẩu; thực hiện đề án thanh toán không dùng tiền mặt gắn với việc thực hiện Chỉ thị 21 của Chính phủ về chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; các gói tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản; lĩnh vực là động lực tăng trưởng kinh tế; các chương trình trọng điểm về phát triển kinh tế của Thành phố và các quận huyện….

Thứ ba, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tiền tệ tín dụng và hoạt động ngân hàng trên địa bàn, với các nội dung nhiệm vụ về quản lý hoạt động các TCTD; về thực hiện chiến lược phát triển ngành; đề án thanh toán không dùng tiền mặt; phát triển tài chính toàn diện; phòng chống tín dụng đen và phát triển tín dụng tiêu dùng hiệu quả; về tăng trưởng và phát triển bền vững…

Ngân hàng chung tay cùng Thành phố triển khai thực hiện tốt chuyển đổi số

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng TPHCM 2024 mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, năm 2024, TPHCM xác định chủ đề công tác của năm là Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội. Trong vai trò là trung gian thanh toán cho nền kinh tế, hệ thống ngân hàng tại TPHCM chung tay, sát cánh cùng Thành phố và các sở ngành triển khai thực hiện tốt hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn, gắn với chuyển đổi số ngành ngân hàng để làm sao mang lại tiện ích tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp trong các hoạt động giao dịch với chính quyền cũng như trong tiếp cận vốn ngân hàng.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho biết, TPHCM đang tập trung triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực để sớm xây dựng thành công Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế TPHCM. Do đó, ngành ngân hàng cần quan tâm, có các chính sách hỗ trợ liên quan đến hoạt động này. Bên cạnh đó, NHNN có chính sách điều hành tỉ giá phù hợp, linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn gia tăng kim ngạch xuất khẩu, từ đó góp phần hỗ trợ tổng cầu GRDP của Thành phố phục hồi nhanh hơn, hướng đến đạt được mục tiêu tăng trưởng GRDP 7,5-8% trong năm 2024.

Trong năm 2023, công tác đối thoại và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đạt kết quả ấn tượng khi lần đầu tiên số lượng Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn, kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố là 34 hội nghị với tổng số tiền cho vay ưu đãi đạt 633.000 tỷ đồng cho 176.891 khách hàng, tăng 11% so với năm 2022. Đây là số tiền giải ngân cao nhất của chương trình trong 10 năm qua

Anh Lê

Top