Ngày 16/4: TPHCM dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho 30.000 học sinh lớp 6

16/04/2022 2:43 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/4, TPHCM bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong ngày đầu, Thành phố dự kiến tiêm cho khoảng 30.000 học sinh lớp 6 tại hơn 100 điểm tiêm.

Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hiếu kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3) - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Từ sáng sớm, tại các điểm tiêm, công tác chuẩn bị cho việc tiêm chủng đã sẵn sàng. Ngoài đội ngũ nhân viên y tế, tình nguyện viên hỗ trợ, mỗi điểm tiêm đều được trang bị xe cứu thương để hỗ trợ các trường hợp khẩn cấp.

Trong sáng nay, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đã có mặt tại một số điểm tiêm trên địa bàn Thành phố để kiểm tra công tác tiêm chủng.

Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi  - Ảnh 2.

Bàn khám sàng lọc trước khi tiêm chủng - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trong ngày 16/4, Thành phố triển khai tiêm ngừa cho học sinh lớp 6. Sau đó, các đơn vị liên quan sẽ họp rút kinh nghiệm và triển khai tiêm ngừa cho học sinh tiểu học từ ngày 18/4. Việc tiêm chủng tuân theo nguyên tắc lứa tuổi giảm dần và tiến độ cung ứng vaccine.

Học sinh sẽ được tiêm ngừa hai mũi vaccine COVID-19, trong đó, mũi 1 bắt đầu tiêm từ ngày 16 - 30/4. Đợt hai dự kiến tiêm trong vòng 14 ngày khi đủ thời gian giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Loại vaccine sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là Pfizer và Moderna.

Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi  - Ảnh 3.

Học sinh Trường THCS Trần Huy Liệu được hướng dẫn thông tin trước khi tiêm chủng - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ghi nhận của phóng viên, tại điểm tiêm Trường THCS Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận), công tác tổ chức tiêm được bố trí theo quy trình một chiều. Phụ huynh khi đưa con tới trường sẽ có nhân viên hướng dẫn vào khu vực ngồi chờ, sau đó giáo viên chủ nhiệm điểm danh và hướng dẫn điền thông tin trước khi tiêm chủng…

Sau đó, học sinh đi vào bàn khám sàng lọc. Tại đây, nhân viên y tế sẽ đo nhiệt độ, huyết áp, nhịp tim và hỏi các tiền sử bệnh tật... Nếu học sinh đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được thực hiện tiêm chủng rồi ra khu vực theo dõi sau tiêm, sau đó sẽ được nhận giấy chứng nhận tiêm chủng.

Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi  - Ảnh 4.

Sau khi được khám sàng lọc và hướng dẫn thông tin, học sinh sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chị Hoa, phụ huynh có con học lớp 6 Trường THCS Trần Huy Liệu cho biết, sáng nay chị đưa con đến trường từ sớm để chuẩn bị tiêm chủng vaccine. "Gia đình tôi chưa có ai bị nhiễm COVID-19 nhưng tôi vẫn rất cẩn trọng trong việc chăm lo cho các thành viên. Vì thế tôi thấy việc tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ là rất cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân các em và những người trong gia đình", chị Hoa nói.

Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi  - Ảnh 5.

Xe cứu thương được trang bị ở mỗi điểm tiêm - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hiệu trưởng Trường THCS Trần Huy Liệu cho biết, trong sáng nay, nhà trường đón khoảng 130 học sinh đến tiêm chủng (chiếm 40% tổng số học sinh). "3 tháng vừa qua, trường có nhiều học sinh bị F0 nên các em chưa tham gia tiêm đợt này. Hiện trường có khoảng 40 phụ huynh chưa đồng thuận cho con em tiêm chủng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và lập danh sách những học sinh đã khỏi bệnh đủ thời gian tiêm hoặc học sinh có yêu cầu tiêm chủng mới để gửi lên trung tâm y tế sắp xếp lịch tiêm phù hợp", Hiệu trưởng Trường THCS Trần Huy Liệu nói.

Nguyễn Kim

Top