Ngày thứ hai tiêm vaccine đại trà: Bài bản, đảm bảo quy định chống dịch

23/07/2021 7:23 PM

(Chinhphu.vn) - Hôm nay (23/7), ngày thứ 2 TPHCM triển khai đợt 5 chiến dịch tiêm chủng đại trà. Công tác triển khai tại các điểm tiêm được tiến hành bài bản, đảm bảo giãn cách theo đúng tinh thần của Chỉ thị 16.

Ông Nguyễn Khắc Nguyên - Chủ tịch UBND Phường 13 túc trực tại điểm tiêm Trường Mầm non 13 để điều phối các lực lượng làm nhiệm vụ. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tại Viện Y dược học Dân tộc TPHCM (quận Phú Nhuận), từ sáng sớm, đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên đã túc trực để hướng dẫn người đến tiêm chủng khai báo y tế, thực hiện giãn cách trước khi vào khu vực tiêm.

Trong chiều hôm qua (22/7), Viện Y dược học Dân tộc TPHCM đã tiêm vaccine cho hơn 60 người thuộc đối tượng nhân viên công sở, tôn giáo và trong hôm nay dự kiến tiêm cho nhóm doanh nghiệp theo đúng số lượng Thành phố đề ra.

Từ sáng sớm, nhiều người đã có mặt để chờ tiêm vaccine tại Viện Y dược học Dân tộc TPHCM. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tại Phường 13, quận Tân Bình, do hệ thống phần mềm bị lỗi nên công tác triển khai tiêm chủng trong sáng 23/7 tại Trường Mầm non 13 có phần chậm trễ, do đó phường phải gọi điện thoại đến từng người để mời đi tiêm vaccine.

Ông Nguyễn Khắc Nguyên - Chủ tịch UBND Phường 13 cho biết, trong ngày hôm nay phường dự kiến tiêm cho khoảng 120 người thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, người có công. Trước đó, chiều 22/7, phường đã tiêm cho hơn 20 người thuộc lực lượng tuyến đầu và Tổ COVID cộng đồng. Điểm tiêm do các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức đảm nhiệm công tác chuyên môn, ngoài ra còn có lực lượng tình nguyện viên và giáo viên các trường học tham gia hỗ trợ.

Ở Phường 3, quận Gò Vấp, bà Võ Thị Xuân Danh - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, Phường có khoảng 2.700 người trên 65 tuổi, trong đó có khoảng 2.000 người dự kiến tiêm chủng đợt 5 (gồm 1.800 người trên 65 tuổi và hơn 130 người trong tổ COVID cộng đồng chưa tiêm ở đợt thứ 4).

“Trách nhiệm của phường trong đợt tiêm chủng lần này là điều phối người đến tiêm theo danh sách của quận để đảm bảo việc giãn cách và an ninh trật tự. Dự kiến phường sẽ tiêm cho khoảng 100 người/ngày/điểm tiêm”, bà Danh thông tin.

Khu vực khám sàng lọc tại Trường Mầm non 13, Phường 13, quận Tân Bình. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

TPHCM tổ chức chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đợt 5 với tổng số lượng hơn 930.000 liều, gồm 3 loại vaccine: Astrazeneca, Moderna và Pfizer. Ngoài các điểm tiêm tại các quận huyện và Thành phố Thủ Đức, TPHCM cũng triển khai tiêm vaccine tại Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố… cho đối tượng trên 65 tuổi.

Người dân được tiêm vaccine tại Viện Y dược học Dân tộc TPHCM vào sáng 23/7. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đối tượng được tiêm vaccine trong đợt này ưu tiên cho những người mắc các bệnh nền (bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường); người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách và có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

Theo kế hoạch, Thành phố sẽ tổ chức 615 điểm tiêm với khoảng 120 người/ngày/điểm tiêm. Dự kiến trong 2-3 tuần sẽ tiêm xong 930.000 liều. Tại các điểm tiêm đều bố trí các tổ cấp cứu túc trực để đảm bảo xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra.

Nguyễn Kim

Top