Người dân TP. Thủ Đức đồng thuận cao với dự án Vành đai 3

21/12/2022 8:15 AM

(Chinhphu.vn) - Người dân trên địa bàn TP. Thủ Đức đồng thuận cao với chủ trương thực hiện dự án Vành đai 3 TPHCM dù nhiều hộ gia đình có hàng ngàn mét vuông đất phải thu hồi phục vụ dự án.

Người dân TP Thủ Đức đồng thuận cao với dự án Vành đai 3 - Ảnh 1.

Hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án đường Vành đai 3

Các hộ dân đã bày tỏ sự ủng hộ và kỳ vọng dự án sớm được triển khai tại Hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án đường Vành đai 3 TPHCM trên địa bàn thành phố tại bốn phường Long Trường, Trường Thạnh, Long Thành Mỹ và Long Bình do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Thủ Đức phối hợp với UBND TP. Thủ Đức vừa tổ chức.

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM đi qua địa bàn TP. Thủ Đức có diện tích đất dự kiến thu hồi là 101,947 ha, chiều dài khoảng 12,2 km, chiều rộng mặt cắt từ 63 đến 120,5 m. Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án là hơn 8.455 tỷ đồng với khoảng 597 trường hợp cá nhân, hộ gia đình và tổ chức bị ảnh hưởng. Hiện công tác bàn giao ranh mốc thu hồi đất đã hoàn thành.

Hội nghị ghi nhận 17 ý kiến, kiến nghị của người dân. Các ý kiến đều đánh giá cao vai trò của việc thực hiện dự án đường vành đai khi hoàn thành sẽ tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn TPHCM cũng như TP. Thủ Đức. Với những ý nghĩa trên, người dân bày tỏ sự đồng thuận cao với chủ trương làm đường Vành đai 3 và mong muốn dự án sớm được thi công.

Bên cạnh đó, người dân cũng bày tỏ mong muốn giá đền bù cho người có đất bị thu hồi bởi dự án tương xứng với giá thị trường và mong muốn Nhà nước có những chính sách hỗ trợ như: tạo công ăn việc làm, bố trí nơi tái định cư gần với nơi ở cũ để người dân sớm ổn định cuộc sống; Nhà nước cũng cần tạo điều kiện để người dân bị thu hồi đất bởi Dự án sẽ có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ…

Ông Nguyễn Văn Thôn, cư trú ở phường Long Bình, TP. Thủ Đức có phần diện tích khá lớn, đến 4.265m2 đất nằm trong quy hoạch dự án Vành đai 3 nhưng gia đình ông Thôn vẫn đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án này. Ông Thôn mong muốn Nhà nước sẽ có chính sách đền bù thoả đáng để người dân đủ khả năng hoán đổi đất nơi khác mưu sinh ổn định cuộc sống.

Còn ông Phan Đình Tâm, khu phố Tam Đa, phường Trường Thạnh cho biết, phần đất của gia đình ông nằm trong dự án đường Vành đai 3 lên đến gần 4.000m2.  Kể từ ngày lực lượng chức năng cắm 5 ranh mốc thì ông Tâm và các hộ dân ở khu phố Tam Đa đồng thuận bảo vệ từng cột mốc, không để xảy ra xê dịch hiện trạng ranh mốc. Thậm chí ông Tâm còn khoảng 2.000m2 đất mặt tiền đường Nguyễn Xiển không nằm trong quy hoạch dự án Vành đai 3 nhưng gia đình sẵn sàng hợp tác, chia sẻ với Nhà nước nếu cần thu hồi thêm phần đất để bố trí tái định cư cho người dân.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức ghi nhận tinh thần trách nhiệm của người dân khi chia sẻ, hợp tác với chính quyền và cảm ơn các hộ dân đã ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước để dự án Vành đai 3 TPHCM sớm được triển khai.

Liên quan đến chính sách và giá bồi thường, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ cho biết, giá bồi thường sẽ do UBND TPHCM phê duyệt trên cơ sở các đơn vị tư vấn, thẩm định giá khảo sát thực tế tại các vị trí thực hiện dự án. Theo quy định pháp luật hiện nay, giá bồi thường xây dựng trên cơ sở phù hợp với giá thị trường tại thời điểm thu hồi đất.

Chính quyền TP. Thủ Đức hiện đang tập trung cho công tác xác nhận hồ sơ pháp lý của từng trường hợp hộ gia đình, cá nhân trong vùng quy hoạch dự án.

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức đang phối hợp với các đơn vị tư vấn khảo sát giá để thu thập những thông tin mua bán, giao dịch trên thị trường tại khu vực TP Thủ Đức. Đồng thời thu thập thêm chứng từ pháp lý tại các phòng công chứng, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để làm cơ sở xây dựng giá. Dự kiến trong tháng 12/2022 sẽ hoàn tất thu thập, tháng 1/2023 sẽ xây dựng chứng thư thẩm định giá để trình UBND TPHCM phê duyệt.

Băng Tâm

Top