Nguồn cung đất nền và căn hộ có xu hướng tăng năm 2022

06/01/2022 4:00 PM

(Chinhphu.vn) - DKRA Việt Nam dự báo trong năm 2022, nguồn cung đất nền có thể tăng so với năm trước, tập trung chủ yếu ở những thị trường giáp ranh TPHCM. Sức cầu thị trường có sự phục hồi, mặt bằng giá thứ cấp duy trì ổn định, khó tăng mạnh. Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể lên khoảng 30.000 căn, chủ yếu tập trung ở TPHCM và Bình Dương.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi công bố báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TPHCM và các vùng phụ cận trong năm 2021 và dự báo xu hướng năm 2022, diễn ra ngày 6/1 tại TPHCM.

Nguồn cung đất nền và căn hộ có xu hướng tăng năm 2022 - Ảnh 1.

Các chuyên gia nhận định nguồn cung đất nền và căn hộ có xu hướng tăng nhẹ năm 2022. Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo Công ty DKRA Việt Nam, phân khúc đất nền và căn hộ ở TPHCM và vùng phụ cận tiếp tục duy trì đà sụt giảm từ năm 2020, trong khi phân khúc nhà phố biệt thự và một số loại hình bất động sản nghỉ dưỡng lại có sự phát triển đáng chú ý.

Ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho biết khi quỹ đất tại TPHCM ngày càng hạn chế làm cho nguồn cung khan hiếm thì các tỉnh giáp ranh kể trên lại trở thành chủ lực. Trong đó, Long An và Đồng Nai chiếm 68% tổng nguồn cung thị trường.

Báo cáo của DKRA trong năm 2021 cho thấy ở phân khúc đất nền, cả thị trường TPHCM và các tỉnh phía nam chỉ có 46 dự án mở bán tương đương nguồn cung khoảng 6.220 sản phẩm. Tỉ lệ tiêu thụ chung của toàn thị trường đạt khoảng 76%, giảm 45% so với năm trước.

Ông Thắng nhận định thanh khoản thị trường ở mức trung bình, mặt bằng giá có xu hướng giảm trong giai đoạn áp dụng biện pháp phong tỏa toàn xã hội. Các dự án có quy mô lớn, quy hoạch tiện ích nội khu đa dạng, vị trí thuận lợi trong việc kết nối với các khu vực xung quanh và pháp lý rõ ràng có tỉ lệ giao dịch thành công cao.

Về thị trường căn hộ ghi nhận 41 dự án mở bán (khoảng 21.138 căn) trong năm qua. Các dự án tập trung chủ yếu tại TPHCM và Bình Dương. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 17.122 căn, bằng 81% nguồn cung mới và chỉ bằng 65% so với năm trước (26.313 căn). Riêng tại TPHCM, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm mạnh so với năm 2020 trở về trước, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Loại hình căn hộ hạng sang tại TPHCM đã xác lập mặt bằng giá mới lên đến gần 400 triệu đồng/m2.

Trái với phân khúc đất nền và căn hộ có sự sụt giảm, trong năm qua, xu hướng nguồn cung mới nhà phố, biệt thự khu vực TPHCM và các tỉnh giáp ranh tăng nhẹ. Trong năm 2021, thị trường đón nhận 9.823 căn mở bán đến từ 55 dự án, tăng 34% so với năm trước (7.339 căn), tỉ lệ tiêu thụ đạt 57%.

DKRA dự báo trong năm 2022, nguồn cung đất nền có thể tăng so với năm trước, tập trung chủ yếu ở những thị trường giáp ranh. Sức cầu thị trường có sự phục hồi, tuy nhiên xu hướng tăng chủ yếu tập trung vào giai đoạn cuối năm 2022. Mặt bằng giá thứ cấp duy trì ổn định, khó tăng mạnh. Tại TPHCM, dự án mới sẽ ở những khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn với quy mô nhỏ.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể lên khoảng 30.000 căn, đặc biệt tăng mạnh ở TPHCM và Bình Dương. Sức cầu được dự báo tăng so với năm 2021, tuy nhiên vẫn khá thấp so với trước khi dịch bùng phát.

Xu hướng lựa chọn BĐS với nhiều tiện ích đi kèm

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA nhận định, trong xu hướng mới, người mua nhà ngày càng quan tâm cao hơn tới tính pháp lý, chất lượng sản phẩm, môi trường sống và các dịch vụ tiện ích xung quanh.

Bên cạnh đó, yêu cầu của người mua nhà hướng tới hiệu suất đầu tư tốt hơn; năng lực cũng như uy tín của nhà phát triển bất động sản cũng là một trong những yếu tố được quan tâm.

Đề cập tới giá cả bất động sản (BĐS) có xu hướng tăng cao và thiết lập mặt bằng giá mới, chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, mặt bằng giá cả nhà đất tăng và sẽ hợp lý khi thị trường cạnh tranh đúng nghĩa.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho rằng, BĐS tăng giá hợp lý khi thu nhập người dân tăng lên trong những năm vừa qua (bình quân GDP/người tăng đều qua các năm), khi đó người mua nhà sẽ chấp nhận mua sản phẩm BĐS ở mức cao hơn.

Bên cạnh đó, giá trị bất động sản của một dự án sẽ tăng lên theo thời gian khi hạ tầng xung quanh được hoàn chỉnh, kéo theo là các tiện ích nội khu, cũng như dự án thu hút được cư dân về ở.

Lê Anh

Lê Anh Đức
Top