Nhà nghiên cứu 103 tuổi Nguyễn Đình Tư nhận Giải thưởng Trần Văn Giàu

16/09/2023 4:29 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/9, Ủy ban Giải thưởng Trần Văn Giàu tổ chức trao Giải thưởng lần thứ 11 năm 2023 cho tác phẩm "Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020)" của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư. Ông năm nay 103 tuổi.

Nhà nghiên cứu 103 tuổi Nguyễn Đình Tư nhận Giải thưởng Trần Văn Giàu - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao Giải thưởng cho nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chúc mừng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với công trình ý nghĩa, giá trị đã được nhận giải thưởng danh giá này. 

Tác phẩm này cùng với các tác phẩm đã nhận giải Trần Văn Giàu trước đó là những công trình khoa học nghiêm túc, có giá trị, chứa đựng nhiều tâm huyết của các tác giả dành cho lịch sử, cho văn hóa của cả nước, của Nam Bộ và TPHCM.

Ông Mãi cũng bày tỏ mong muốn có thêm nhiều tác phẩm có giá trị nhận giải Trần Văn Giàu để hình thành kho dữ liệu quý, làm cơ sở để hoạch định chiến lược phát triển cũng như đề ra các chính sách cho sự phát triển của Thành phố trong thời gian tới.

"Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020)" được xem là công trình dày công nghiên cứu trên 20 năm của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư. Với niềm đam mê sử học, ông đã tập trung thời gian, sức lực đi khắp các thư viện, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II ở TPHCM để tập hợp tài liệu, hoàn thành đề tài "Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh" với mong muốn cung cấp bao quát thông tin đến công chúng về lịch sử từ thời đại tiền sử cho đến TPHCM ngày nay.

Tác phẩm gồm 6 phần chính, được chia ra 2 tập với mốc thời gian: Tập I từ năm 1698 - 1945 và tập II từ năm 1945 – 2020.

"Với tác phẩm này, tôi muốn cung cấp cho độc giả cái nhìn bao quát, toàn diện, cụ thể các giai đoạn lịch sử, từ năm 1698 đến năm 2020, các chế độ chính trị, các lĩnh vực hoạt động về hành chính, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, tôn giáo tín ngưỡng, thể dục thể thao… của từng thời kỳ. 

Tóm lại, tác phẩm này ví như một tập cẩm nang mà mọi cơ quan, cán bộ, công chức, mọi gia đình trong Thành phố nên có để khi muốn tìm kiếm một vấn đề gì liên quan đến Thành phố, chỉ việc mở sách ra là được thỏa mãn ngay, khỏi phải đi tìm đâu xa", nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư chia sẻ.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư sinh năm 1920, tại xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Tính đến nay, ông có khoảng 60 đầu sách đã xuất bản. Bộ sách "Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020)" là tác phẩm mới nhất của ông. Ông cũng từng nhận Giải A Sách hay của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất năm 2018 với bộ sách "Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954)".

Giải thưởng Trần Văn Giàu ra đời năm 2002. Đây là tâm nguyện của Giáo sư Trần Văn Giàu về việc thành lập một giải thưởng khoa học dành cho các công trình nghiên cứu về lịch sử và lịch sử tư tưởng ở khu vực Nam Bộ, cực Nam Trung Bộ và TPHCM.

Vũ Phong

Top