Nhiều siêu thị mở cửa đến nửa đêm vào tuần cao điểm trước Tết

31/01/2024 11:33 AM

(Chinhphu.vn) - Còn hơn một tuần lễ nữa là đến Tết Giáp Thìn 2024, hàng hóa về TPHCM nhiều hơn; sức mua tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi tăng đáng kể khoảng 10-20% so với ngày thường. Nhiều siêu thị cho biết sẽ mở cửa đến nửa đêm vào tuần cao điểm trước Tết để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Nhiều siêu thị mở cửa đến nửa đêm vào tuần cao điểm trước Tết- Ảnh 1.

Càng đến những ngày cận Tết, mãi lực mua sắm tại các siêu thị tăng từng ngày - Ảnh: VGP/Anh Lê

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TPHCM có 48 trung tâm thương mại, 267 siêu thị và hơn 3.000 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Thành phố hiện đã ký kết hợp đồng thu mua với nhà cung cấp, chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết.

Những ngày cận Tết, các đơn vị sẵn sàng phương án tăng lượng hàng từ 02-03 lần so với ngày thường; đồng thời có phương án kéo giãn thời gian hoạt động để đảm bảo nhu cầu tăng đột biến của người tiêu dùng, cụ thể: Từ ngày 20-27/12 tháng chạp âm lịch ( ngày 30/1- 6/2) mở cửa từ 7h đến 23h đêm. Từ ngày 28-29/12 tháng chạp âm lịch (7-8/2) mở cửa từ 6h đến 24h. Ngày 30 tháng chạp âm lịch (9/2) mở cửa từ 6h đến 12h trưa.

Nhiều siêu thị khai trương năm mới từ 08h sáng mùng 2 Tết Nguyên đán. Từ mùng 2 đến mùng 5 Tết Nguyên đán sẽ mở cửa từ 8h sáng đến 12h trưa. Bắt đầu từ ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, mọi hoạt động kinh doanh bình thường.

Chỉ còn hơn một tuần lễ nữa là đến Tết Giáp Thìn 2024, tại các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TPHCM, mãi lực mua sắm những ngày cận Tết bắt đầu tăng đáng kể từng ngày. Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Saigon Co.op triển khai chương trình "Đến Co.op chở tết về" tại 800 điểm bán khắp nước. Thời điểm này, các đơn hàng sắm tết online tăng khoảng 50% so với bình thường và được siêu thị giao hàng ngày.

Trong khi có, hệ thống MM Mega Market cho biết tăng 20-30% tổng lượng dự trữ hàng hóa, đảm bảo cân đối nguồn hàng và ổn định giá xuyên tết, đồng thời tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá, kéo dài thời gian mở cửa từ 6h sáng đến 22h đêm suốt dịp tết. Một số trung tâm sẽ mở cửa đến nửa đêm vào tuần cao điểm trước Tết…

Chuỗi siêu thị bán lẻ thực phẩm của Central Retail gồm: GO!, Big C, Tops Market đã chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào; các mặt hàng thiết yếu: gạo, đường, muối... tăng hơn 20% so với năm ngoái, với khuyến mãi tốt trong dịp Tết 2024. Đồng thời, hệ thống bán lẻ này cũng tung ra loạt chương trình khuyến mãi đặc biệt hấp dẫn, nhiều mặt hàng giảm tới 50%.

Đảm bảo cân đối cung- cầu trong mọi tình huống

Về giá cả hàng hóa phục vụ Tết, Sở Công Thương Thành phố cho biết: Các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 01 tháng trước Tết và 01 tháng sau Tết; đồng thời thực hiện giảm giá sâu trong 02 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như: thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm... Về lượng hàng, các mặt hàng bình ổn thị trường, các DN đã chuẩn bị hàng hóa trị giá khoảng 8.500 tỷ đồng, chiếm thị phần từ 25% đến 43%; đồng thời, doanh nghiệp sẵn sàng phương án tăng sản lượng trong tình huống cần thiết, tổ chức bán hàng lưu động để xử lý biến động bất thường, thiếu hàng cục bộ (nếu có),… kiên quyết không để xảy ra khan hiếm, thiếu hàng hóa, mất cân đối cung cầu trong mọi tình huống.

Riêng mặt hàng gạo, thời gian qua, tình hình thị trường, chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu diễn biến rất phức tạp, nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặt ra thách thức lớn đối với nhiệm vụ bình ổn thị trường nội địa.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, để tăng nguồn lực bình ổn thị trường gạo, Sở Công Thương Thành phố đã vận động, mời gọi thêm nhiều doanh nghiệp lớn tham gia, đồng hành như Vinh Phát, Tấn Vương, Lộc Trời,…; cùng với sự chia sẻ thông tin, phối hợp kịp thời của các địa phương vùng nguyên liệu, các hệ thống phân phối lớn của Thành phố; Sở Công Thương nhận định thị trường gạo trên địa bàn Thành phố từ nay đến Tết Nguyên đán duy trì ổn định, đảm bảo cân đối cung cầu.

Theo thống kê của Sở Công Thương TPHCM, tổng mức bán lẻ hàng hóa trong tháng 01 năm 2024 ước đạt 49.335 tỷ đồng, tăng 5,4% so với tháng trước và tăng 15,5% so với tháng cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 7,8%). Hầu hết các nhóm hàng đều có doanh thu bán lẻ tháng 01 tăng khá so với cùng kỳ như: Lương thực, thực phẩm (tăng 8,8%); hàng may mặc (tăng 7,3%); đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình (tăng 16,4%); vật phẩm văn hóa, giáo dục (tăng 10,8%); gỗ và vật liệu xây dựng (tăng 18,3%); ô tô các loại (tăng 38,8%),...

Theo đánh giá của Sở Công Thương Thành phố: Doanh thu bán lẻ hàng hóa trong tháng 01/2024 tăng khá do đây là thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong năm, nhiều siêu thị và cửa hàng thực hiện chương trình khuyến mại để kích cầu tiêu dùng. Nhằm đảm bảo cân đối cung cầu và ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết, Thành phố đã triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường, xây dựng các giải pháp để chuẩn bị nguồn hàng đạt chất lượng, an toàn thực phẩm. Đến nay, các hệ thống phân phối trên địa bàn duy trì và đảm bảo khả năng cung ứng phục vụ xuyên suốt cho người dân.

Anh Lê

Top