Phát động thi đua giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Vành đai 3

28/04/2023 6:46 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 28/4, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết Chỉ thị số 17-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án có thu hồi đất; thúc đẩy công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; đồng thời phát động thi đua giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Vành đai 3.

Phát động thi đua giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Vành đai 3 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo báo cáo của Sở TN&MT Thành phố, tính đến thời điểm hiện nay, các sở, ngành, quận, huyện và TP. Thủ Đức cơ bản đã hoàn thành tốt các giải pháp, nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đúng pháp luật, rút ngắn thời gian thực hiện và kéo giảm khiếu kiện, khiếu nại của người dân.

Trong năm 2022, tổng số dự án được ghi vốn bồi thường trên địa bàn là 190 dự án, tổng số vốn được giao hơn 12.000 tỷ đồng, tổng số vốn giải ngân đến ngày 15/12/2022 gần 7.000 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 54,49%. Tỉ lệ người dân đồng ý nhận tiền đạt 29,86%, tỉ lệ gửi Kho bạc Nhà nước 24,63%.

Phát động thi đua giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Vành đai 3 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường Vành đai 3, UBND TPHCM đã chỉ đạo thực hiện dự án này là "dự án kiểu mẫu" và phải đảm bảo đúng theo quy định pháp luật. Sở TN&MT đã phát hiện nhiều nội dung bất cập trong các quy định của pháp luật để đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ và được Thường trực UBND TPHCM chấp thuận theo hướng thay đổi cách thức chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện, góp phần vượt tiến độ, kế hoạch đề ra.

Tính bình quân vào thời điểm này, các địa phương đã đạt hơn 70% mặt bằng so với các quy mô của dự án. Dự kiến công tác thu hồi đất của giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trước ngày 15/6 để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư khởi công các gói thầu trước 30/6.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị bí thư, chủ tịch 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức xem công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư là nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện quyết liệt, đến hết tháng 6 này tối thiểu phải hoàn thành đạt trên 70% mặt bằng cho tất cả các dự án. Nhất là đối với dự án đường Vành đai 3, phải kiểm tra đôn đốc việc giải phóng mặt bằng để dự án triển khai đúng tiến độ.

Phát động thi đua giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Vành đai 3 - Ảnh 3.

Trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 17 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Thời gian tới, TPHCM chuẩn bị quỹ đất một số dự án, công trình lớn để đón đầu khi có cơ chế chính sách đặc thù. Vì vậy, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp lại mặt bằng để triển khai 51 dự án, công trình từ nay đến năm 2030.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường đã phát động thi đua giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Vành đai 3. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết dự án vành đai 3 là dự án kiểu mẫu trong công tác bồi thường, tái định cư. Sắp tới, mô hình này sẽ được nghiên cứu, sử dụng cho các dự án khác ở Thành phố.

Ông Cường cũng đề nghị các đơn vị cần triển khai dự án đúng tiến độ đề ra. Các địa phương phấn đấu bàn giao mặt bằng trước ngày 30/6 đạt 90%.

Vũ Phong

Top