Phát huy trách nhiệm trong đồng hành, trợ sức cho các cơ quan báo chí

17/03/2023 3:04 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 17/3, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê chủ trì Hội nghị.

Phát huy trách nhiệm trong đồng hành, trợ sức cho các cơ quan báo chí - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê chủ trì Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Năm 2022, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã bám sát kế hoạch công tác, tích cực triển khai các đầu việc theo Chương trình làm việc năm. Việc phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và thành phố thực hiện chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí thành phố được diễn ra nhanh chóng, liên tục, đảm bảo đúng theo yêu cầu của diễn biến tình hình và hoạt động của cơ quan báo chí thành phố.

Nhìn chung, hoạt động báo chí, xuất bản của Thành phố năm 2022 đảm bảo phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao kiến thức trên các lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu đọc của nhân dân và thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh.

Hoạt động của một số cơ quan báo chí trong dịp Tết Nguyên đán đã đảm bảo thông tin đầy đủ, kịp thời những sự kiện diễn ra trong dịp Tết. Báo chí đã tập trung đăng tải những bài viết của những chuyên gia, nhà khoa học dự báo về tình hình phát triển của đất nước, của thành phố năm 2023…

Về mặt hạn chế, Ban Tuyên giáo Thành ủy chưa chủ động, chặt chẽ trong theo dõi, giám sát hoạt động của các cơ quan báo chí, xuất bản Thành phố để tham mưu, chấn chỉnh các sai sót.

Số bài viết về thành tựu trong công tác xây dựng Đảng còn ít. Ngoài ra, việc lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những tồn đọng sau khi việc thực hiện hợp nhất 2 nhà xuất bản vẫn còn kéo dài do liên quan đến nhiều nội dung cần sự phối hợp giải quyết của nhiều cơ quan, đơn vị, gây mất nhiều thời gian trong công tác tham mưu và tác động không nhỏ đến tư tưởng của viên chức, người lao động nhà xuất bản sau hợp nhất.

Phát huy trách nhiệm trong đồng hành, trợ sức cho các cơ quan báo chí - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Khắc phục tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản của Thành phố bám sát chủ đề năm 2023 và các nhiệm vụ, giải pháp mà Đảng bộ và chính quyền Thành phố đề ra, nhất là các phương hướng phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo tinh thần Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị để tập trung tuyên truyền.

Các cơ quan báo chí, xuất bản cần đầu tư nguồn lực về con người, ứng dụng công nghệ 4.0, nguồn lực tài chính, ngân sách. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ nghiệp vụ ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu của thời đại mới.

Bên cạnh đó, để hoạt động của lĩnh vực báo chí, xuất bản Thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ, Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở TT&TT và các đơn vị liên quan phát huy trách nhiệm trong quá trình đồng hành, trợ sức cho các cơ quan báo chí, xuất bản.

Phát huy trách nhiệm trong đồng hành, trợ sức cho các cơ quan báo chí - Ảnh 3.

Lãnh đạo Thành ủy trao phần thưởng cho các nhà báo đoạt các giải thưởng báo chí của Thành phố và Trung ương - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo đó, nhanh chóng tham mưu phương án tổ chức ký kết Chương trình phối hợp truyền thông giữa TPHCM với các cơ quan báo chí năm 2023 theo hướng vừa tạo điều kiện cho cơ quan báo chí nâng cao chất lượng vừa bảo đảm đúng quy định, thiết thực, hiệu quả.

Đồng thời, tham mưu, tổ chức thực hiện các chính sách phù hợp để hỗ trợ hoạt động của các cơ quan báo chí trong thực hiện giai đoạn 2 Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí Thành phố đến năm 2025 và Đề án hợp nhất nhà xuất bản Thành phố.

Ông Hiếu cũng đề nghị nghiêm túc rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của một số cơ quan báo chí, xuất bản; khắc phục tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích, đảm bảo đúng định hướng hoạt động thông tin, tuyên truyền…

Vũ Phong

Top