Phúc Sinh được quỹ đầu tư nước ngoài định giá 320 triệu USD

12/01/2024 8:43 AM

(Chinhphu.vn) - Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Phúc Sinh Group, cho biết Phúc Sinh vừa được quỹ đầu tư nước ngoài định giá 320 triệu USD. Phúc Sinh đã ký kết thỏa thuận nhận vốn đầu tư từ quỹ đến từ châu Âu vào cuối năm 2023 vừa qua.

Phúc Sinh được quỹ đầu tư nước ngoài định giá 320 triệu USD- Ảnh 1.

Phúc Sinh tiếp tục dẫn đầu về doanh số xuất khẩu gia vị của cả nước với mức tăng trưởng khoảng 18% so với năm 2022 - Ảnh: VGP/Hồng Đức

Dự kiến, quỹ đầu tư thực hiện rót vốn toàn bộ vào cuối tháng này với cam kết đồng hành ít nhất 7 năm. Số tiền huy động được dùng xây dựng hai nhà máy cà phê lớn. Theo đó, phía quỹ đầu tư sau khi xem xét các tiêu chí về phát triển xanh, bền vững của Phúc Sinh nên đã lựa chọn công ty theo hình thức chỉ rót vốn đầu tư chứ không tham gia điều hành công ty.

Hiện nay, Phúc Sinh được xem là "vua tiêu" khi doanh nghiệp này công bố chiếm đến 8% thị phần xuất khẩu toàn thế giới từ năm 2007 đến nay. Gần đây, công ty đẩy mạnh sang ngành cà phê với thị trường xuất khẩu chủ yếu ở châu Âu. Phúc Sinh cũng mở chuỗi quán cà phê K Coffee với 10 cửa hàng; 9 tháng đầu năm 2023, Phúc Sinh ghi nhận doanh thu hợp nhất khoảng 6.500 tỷ, lợi nhuận khoảng 100 tỷ đồng.

Mới đây, Cổng thông tin hỗ trợ xuất khẩu nông sản (SFV-Export) cũng công bố, Phúc Sinh tiếp tục dẫn đầu về doanh số xuất khẩu gia vị của cả nước với mức tăng trưởng khoảng 18% so với năm 2022. Riêng công ty xuất khẩu gia vị tăng thị phần từ 8,4% trong năm 2022 lên 15,1% tại thị trường châu Âu.

Phúc Sinh được quỹ đầu tư nước ngoài định giá 320 triệu USD- Ảnh 2.

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Phúc Sinh Group - Ảnh: Phúc Sinh Group

Thời gian qua, Phúc Sinh tiếp cận nguồn vốn trong nước và quốc tế. Lần này bên cạnh rót vốn, quỹ đầu tư này sẽ hướng đến việc đầu tư và hỗ trợ về định hướng nông nghiệp phát triển bền vững, xây dựng danh tiếng cho thương hiệu cà phê Việt.

Theo ông Phan Minh Thông, đây là khoản đầu tư trực tiếp của một quỹ chuyên về phát triển bền vững đến từ châu Âu nên sẽ là tiền đề để Phúc Sinh tập trung vào phát triển các vùng nguyên liệu sạch, xanh theo hướng bền vững, từ đó góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị cho cà phê, hồ tiêu Việt.

"Có thể nói đây là một tin vui cho khởi đầu một năm mới - năm 2024, không chỉ với Phúc Sinh mà còn cho nền nông nghiệp Việt Nam vì nguồn quỹ này sẽ giúp Phúc Sinh mở rộng các vùng nguyên liệu và phát triển sản phẩm cây trồng", ông Thông chia sẻ.

Hồng Đức

Top