Ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm

15/11/2022 3:16 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 15/11, Công an TPHCM tổ chức Lễ ra quân cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đợt ra quân diễn ra từ ngày 15/11/2022 - 05/2/2023.

Ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu phát biểu tại lễ ra quân - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Trong đợt ra quân cao điểm, từ 15/11/2022  - 05/2/2023, Công an TPHCM xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là quán triệt quan điểm và phương châm phòng, chống tội phạm là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng công an là nòng cốt. Ở đâu để tội phạm lộng hành thì người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền nơi đó phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, nêu cao vai trò trách nhiệm của mình, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; đã làm tốt rồi thì phải làm mạnh hơn nữa, làm bài bản hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, tuyệt đối không được buông lỏng, mất cảnh giác.

Đẩy mạnh phối hợp với công an các tỉnh, thành phố giáp ranh, tập trung vào công tác trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra kiểm soát, chuyển hóa địa bàn, phối hợp giải quyết các vấn để nổi lên về tội phạm và tệ nạn xã hội.

Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, để người dân nắm đầy đủ, kịp thời thông tin về tình hình, phương thức, thủ đoạn phạm tội (nhất là các hành vi lừa đảo lợi dụng công nghệ cao) nhằm hạn chế, không để người dân trở thành nạn nhân của các hành vi phạm tội.

Quan tâm, củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các lực lượng ở cơ sở, nhất là cảnh sát khu vực, công an xã chính quy. Phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác phòng, chống tội phạm để quản trị xã hội. Kiên quyết thay thế, điều chuyển công tác, kể cả tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thiểu trách nhiệm, né tránh, làm ngơ, "bảo kê" tiếp tay cho tội phạm…

Ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm - Ảnh 2.

Ra quân cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn TPHCM - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu nhất trí với các nội dung phát động của Công an Thành phố về việc tập trung chỉ đạo các nội dung phòng, chống tội phạm, kiểm soát tình hình, đảm bảo cho nhân dân thành phố vui xuân, vui tết, phục vụ các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội của thành phố.

Phó Chủ tịch UBND cho biết, 11 tháng qua, Thành phố đã tập trung kiểm soát dịch và phục hồi phát triển kinh tế và đã có những kết quả tốt đẹp. Trong đó, lực lượng công an đã tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ, đảm bảo an ninh chính trị, TTATXH.

Trong thời gian tới, tình hình trên địa bàn TPHCM, khu vực và các tỉnh lân cận tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Các vấn đề về tài chính, ngân hàng, xăng dầu, dịch bệnh…  là những điều kiện để các thế lực thù địch lợi dụng, chống phá.

Do đó, Công an TPHCM phải nắm vững tình hình diễn biến, kể cả vụ án chính trị, TTATXH; tập trung vào các đối tượng chống phá, nhất là trong dịp tết để nắm tình hình kịp thời, phối hợp đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Ngoài ra, các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn về PCCC phải được triển khai sâu rộng trong toàn dân, đảm bảo an toàn PCCC; tập trung vào phòng chống nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xâm phạm sở hữu…

Kéo giảm 5% số vụ phạm tội về TTXH

11 tháng đầu năm 2022, Công an TPHCM đã chủ động trong công tác nắm tình hình, làm thất bại mọi âm mưu phá hoại, xuyên tạc của các thế lực thù địch; kiên quyết đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, đã thực hiện đạt chỉ tiêu kéo giảm 5% số vụ phạm tội về TTXH, tập trung đấu tranh triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, tập trung điều tra khám phá truy xét nhanh các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm; đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn thành phố, phục vụ có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội... của thành phố.

Lệ Vũ

Top