Ra quân tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe”

11/07/2022 8:12 AM

(Chinhphu.vn) - Thực hiện kế hoạch cao điểm về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, CSGT TPHCM đã đến nhiều địa điểm kinh doanh ăn uống có sử dụng rượu bia như nhà hàng tiệc cưới, karaoke, quán ăn… tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và nhắc nhở khách hàng thực hiện nghiêm quy định “Đã uống rượu bia - Không lái xe”.

Ra quân tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe” - Ảnh 1.

Đội CSGT Tân Sơn Nhất tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của rượu bia tại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh trên địa bàn - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, Công an TPHCM, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), nhiều đội, trạm thuộc PC08 như: Trạm CSGT Tân Túc, Đội CSGT Chợ Lớn, Đội CSGT An Sương, Đội CSGT Tân Sơn Nhất… đồng loạt ra quân tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và nhắc nhở khách hàng thực hiện nghiêm quy định "Đã uống rượu bia - Không lái xe".

Đơn cử, Đội CSGT Chợ Lớn đã phối hợp với Đội CSGT-TT Công an Quận 5, Quận 10 tổ chức tuyên truyền tại các địa điểm kinh doanh ăn uống có sử dụng rượu bia như nhà hàng tiệc cưới, karaoke, quán ăn… để nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia;

Cạnh đó, đơn vị vận động các điểm kinh doanh ăn uống có sử dụng rượu bia viết cam kết, treo banner nội dung "không lái xe sau khi uống rượu bia" tại vị trí trong quán và bãi trông, giữ xe của quán.

"Quán của tôi thấy được sự nguy hiểm về việc khách hàng sau khi uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện, quán cũng có ý định đặt banner để treo nhưng chưa kịp thực hiện thì các anh CSGT đã đến treo tại quán. Tôi sẽ nhắc nhở khách hàng thường xuyên hơn và dặn dò nhân viên trông xe của khách khuyến cáo khách hàng sử dụng xe ôm công nghệ, hoặc đưa xe cho người không uống rượu bia chở về", chủ quán 157 Nguyễn Tri Phương, Quận 5 chia sẻ.

Ra quân tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe” - Ảnh 2.

CSGT tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của rượu bia tại địa bàn quận Bình Thạnh - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hay tại huyện Bình Chánh, Trạm CSGT Tân Túc cũng đến nhiều quán ăn trên địa bàn treo băng rôn với khẩu hiệu "Vì sức khỏe của chính bạn. Không lái xe sau khi uống rượu bia". Thông điệp này được treo ngay trước cổng ra, vào quán khiến nhiều thực khách thích thú.

Ngoài việc tuyên truyền, Trạm CSGT Tân Túc còn vận động chủ cơ sở kinh doanh phối hợp trong việc nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

Mới đây, Đội CSGT An Sương cũng đã đến các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn đơn vị đảm trách để tuyên truyền cho chủ quán về Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn theo quy định hiện hành và những hệ lụy của việc điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia bằng những vụ việc cụ thể và số liệu minh chứng thực tế.

Sau khi được cán bộ chiến sĩ Đội CSGT An Sương tuyên truyền, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn đã tự nguyện ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và trật tự an toàn giao thông như: Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia; treo băng rôn, banner với nội dung "Không lái xe sau khi uống rượu, bia" ở vị trí khách hàng dễ quan sát…

Đặc biệt, sau khi CSGT ra quân tuyên truyền, nhiều quán ăn đã lên phương án hỗ trợ khách hàng sau khi uống rượu bia bằng nhiều hình thức như: giữ xe qua đêm, hỗ trợ gọi grab, xe công nghệ cho khách về…

Điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến chết người. Do đó, việc tác động để thay đổi nhận thức và hành động người dân là một điều hết sức quan trọng, khi đã uống rượu bia thì tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Hiện nay, có rất nhiều hình thức di chuyển như xe taxi, xe ôm công nghệ hoặc các phương tiện giao thông công cộng khác. Vì vậy, sau khi uống rượu bia, người dân có thể lựa chọn một trong những hình thức di chuyển trên để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình, cũng như góp phần phòng ngừa, hạn chế được những vụ tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn.

Đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT được triển khai từ ngày 20/6 - 20/9/2022 là một trong những giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn TPHCM trong 6 tháng cuối năm 2022.

Nguyễn Kim

Top