Sân bay Tân Sơn Nhất vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí không dùng tiền mặt

06/02/2024 5:01 PM

(Chinhphu.vn) - Trưa ngày 6/2, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí không dùng tiền mặt tại khu vực ra vào Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất bằng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) giúp rút ngắn thời gian trả tiền và giảm ùn ứ tại các khu vực ra vào của Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí không dùng tiền mặt- Ảnh 1.

Thử nghiệm nghiệm hệ thống thu phí không dùng tiền mặt - Ảnh: VGP/Linh Anh

Thời gian qua, ACV đã thực hiện lắp đặt các trang thiết bị đọc RFID, camera nhận diện biển số xe và hệ thống phần mềm đáp ứng việc thu tiền dịch vụ tương tự như phương thức đang được triển khai tại các trạm thu phí cao tốc.

Các hệ thống triển khai tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đều đã được tích hợp đồng bộ với hệ thống thu phí không dừng (ETC). Theo đó, tất cả các phương tiện đã có tài khoản ví ETC có thể thanh toán không dừng tại sân bay mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thủ tục. Mức phí được thu qua hệ thống ETC giữ nguyên mức hiện hành tại sân bay.

Sân bay Tân Sơn Nhất vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí không dùng tiền mặt- Ảnh 2.

Tất cả các phương tiện đã có tài khoản ví ETC có thể thanh toán không dừng tại sân bay mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thủ tục - Ảnh: VGP/Linh Anh

Theo ACV, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đa dạng thêm hình thức thu tiền dịch vụ tại các khu vực ra vào Cảng như thẻ thanh toán quốc tế, mã QR của ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử.

Việc áp dụng đa dạng nhiều hình thức thanh toán khi lưu thông qua các Cảng hàng không sẽ giảm tối đa thời gian dừng còn dưới 5 giây/giao dịch, giải quyết các bất tiện khi dùng tiền mặt cho chủ phương tiện.

Theo số liệu của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, trong ngày hôm nay 6/2 (tức 27 tháng Chạp) dự kiến có 887 chuyến bay đi, đến với xấp xỉ 130.000 lượt hành khách. Trong đó, có hơn 85.000 lượt khách đi từ sân bay này, với hơn 62.000 khách đi từ nhà ga quốc nội.

Sân bay Tân Sơn Nhất vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí không dùng tiền mặt- Ảnh 3.

Khu vực sảnh chờ ra máy bay tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất hôm nay 6/2 (27 tháng Chạp) không còn cảnh 'dồn ứ' như những ngày trước -Ảnh: VGP/Linh Anh

Theo ghi nhận, khu vực sảnh chờ ra máy bay tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất hôm nay không còn cảnh 'dồn ứ' như những ngày trước.

Theo Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, dự kiến giai đoạn phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (Từ ngày 26/1 đến 24/2/2024) mỗi ngày có khoảng 860-900 chuyến bay đi và đến, lượng khách trung bình khoảng 135.000-140.000 hành khách/ngày.

Linh Anh

Top