Sản xuất xanh: Xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

09/08/2017 6:23 PM

(Chinhphu.vn) - N gày 9/8, Hội Lương thực, thực phẩm TPHCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) tổ chức Hội thảo: T hực phẩm hướng về sản phẩm xanh - giải pháp cho tương lai.

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất xanh là xu hướng của các doanh nghiệp. Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại Hội thảo, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, ngành chế biến lương thực thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu mà TPHCM đang tập trung phát triển. Trong đó, chú trọng hỗ trợ các doanh ngiệp trong ngành chuyển dịch theo hướng tinh chế, ứng dụng công nghệ mới, tạo ra những sản phẩm tinh chế, có chất lượng cao và giá trị gia tăng lớn.

Còn theo bà Nguyễn Thị Nhã Trúc, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng thực phẩm, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, hiện Thành phố đang hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ quy định an toàn thực phẩm và hướng đến sản xuất xanh (thực phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic...) bằng các hình thức như: hoạt động quảng bá thương hiệu “chuỗi thực phẩm an toàn”; giới thiệu thực phẩm an toàn cho các bếp ăn trong hệ thống trường học và các siêu thị; đồng thời tổ chức chợ phiên, giúp doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng…

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó Chủ tịch Hội lương thực, thực phẩm TPHCM cho biết, ngành chế lương thực, thực phẩm của Thành phố ngày càng phát triển, với nhiều sản phẩm đa dạng và phong phú đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp hội viên được xuất khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới.

Tuy nhiên, theo ông Khoa, tại TPHCM, còn nhiều doanh nghiệp trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm “sản xuất xanh” khó khăn do hạn chế về tài chính, máy móc công nghệ còn lạc hậu, trong khi sản xuất xanh đang là xu hướng ở nhiều quốc gia.

Thực tế cho thấy, sản xuất xanh, sạch giúp nâng cao hình ảnh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, được người tiêu dùng đánh giá cao. Theo khảo sát của Nielsen Việt Nam, khoảng 80% người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để mua các sản phẩm xanh, có nguyên liệu đảm bảo thân thiện với môi trường.

Để hướng đến sản xuất xanh, theo bà Vũ Thị Quyền, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới TPHCM, những vấn đề mà các doanh nghiệp Việt Nam cần hướng tới đó là phải xây dựng và quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung; tổ chức liên kết từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ nông sản bao gồm sự tham gia của nông dân - nhà khoa học và doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, xây dựng chuỗi canh tác bền vững cho từng loài, nhóm loài cây cụ thể. Áp dụng các tiêu chuẩn đầu vào và đầu ra cho từng loại nông sản.

Trong quá trình sản xuất, cần áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới, cùng với quy trình ứng dụng công nghệ cao theo hướng nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, hiệu quả và bền vững.

Lê Anh

Top