Sẽ có mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè phù hợp

21/11/2023 3:45 PM

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, HĐND Thành phố sẽ thông qua mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè theo luật cho phù hợp.

Sẽ có mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè phù hợp- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng trả lời các ý kiến của cử tri - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngày 21/11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cùng Tổ đại biểu HĐND Thành phố đơn vị 23, 24 có buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Phú trước kỳ họp thứ 13 HĐND Thành phố khóa X.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri nêu ý kiến về tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế; tình trạng xe dù bến cóc; vi phạm trật tự xây dựng; thu phí lòng đường, vỉa hè.

Theo đó, cử tri cho rằng người dân rất phấn khởi khi vụ việc nhà xe Thành Bưởi được xử lý quyết liệt, tuy nhiên phải nhìn nhận công tác quản lý của ngành giao thông còn nhiều vấn đề. Ngoài ra, các cử tri cũng đề nghị thúc đẩy tiến độ dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên.

Trao đổi với cử tri, về vấn đề trật tự lòng lề đường, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết UBND TPHCM đã ban hành quy định về quản lý, sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, có hiệu lực từ ngày 1/9. Riêng việc thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè theo quy định của Luật Phí và lệ phí hiện đang được UBND Thành phố hoàn thành đề án.

Theo tân Phó Chủ tịch UBND Thành phố, đây là việc nhạy cảm, tác động đến vấn đề chỉnh trang để quản lý lòng đường, vỉa hè trên địa bàn tốt hơn và tác động đến đời sống của một bộ phận người dân, do đó, việc này cần được chuẩn bị kỹ. HĐND Thành phố sẽ thông qua mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè theo luật cho phù hợp.

Sẽ có mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè phù hợp- Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Về dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên, ông Dũng cho biết Thành phố có 38 dự án trọng điểm đang được triển khai. Ban Thường vụ Thành ủy đã phân công các thành viên kiểm tra giám sát thường xuyên để đẩy nhanh tiến độ.

Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên được Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trực tiếp theo dõi tiến độ. Nếu con kênh này được hoàn thiện sẽ giải quyết được vấn đề giao thông bộ, giao thông thuỷ và cả ô nhiễm môi trường.

Ông Dũng cũng cho biết ngành y tế đang nỗ lực giải quyết việc thiếu trang vật tư y tế, thuốc men cho người bệnh. HĐND Thành phố đã tổ chức giám sát liên quan đến y tế cộng đồng, làm việc với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh về vấn đề này.

Trao đổi thêm cử tri, Phó Chủ tịch UBND Thành phố thông tin, theo quy định hiện nay, Quốc hội, HĐND cấp tỉnh sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội, HĐND Thành phố bầu.

Vừa rồi, Quốc hội đã thực hiện việc này và kỳ họp thứ 13 sắp tới HĐND Thành phố cũng sẽ dành thời gian lấy phiếu tín nhiệm của đại biểu HĐND Thành phố đối với các chúc danh do HDNĐ Thành phố bầu. Dự kiến, có khoảng 32 chức danh sẽ được lấy phiếu tín nhiệm lần này.

Anh Thơ

Top