Số ca tử vong do sốt xuất huyết tăng: Không thể chủ quan

16/06/2022 6:21 PM

(Chinhphu.vn) - Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, tỉ lệ tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tăng cao là do người dân chủ quan, chỉ quan tâm đến dịch COVID-19 mà quên mất dịch SXH.

Lý giải nguyên nhân số ca tử vong do sốt xuất huyết tăng cao - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM - Ảnh: VGP

Chiều 16/6, trao đổi với báo chí về tình hình dịch sốt xuất huyết, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, tính đến hôm nay, TPHCM có 9 ca tử vong do SXH, tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021; tăng 6 ca so với cùng kỳ trung bình 5 năm trước. Trong khi đó, mùa cao điểm SXH còn chưa đến (từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm), vì vậy, tình hình này hết sức báo động.

Lý giải nguyên nhân cho việc này, theo ông Tâm, do người dân chủ quan, chỉ quan tâm đến dịch COVID-19 mà quên mất SXH. SXH là một bệnh nguy hiểm, chưa có thuốc ngừa và chưa có thuốc điều trị. Triệu chứng cơ bản là sốt và xuất huyết. Giai đoạn sốt không nguy hiểm mà hết sốt mới nguy hiểm. Hơn thế, việc xuất huyết không biểu hiện rõ ràng, có khi xuất huyết trong nội tạng, do vậy người dân dễ có tâm lý chủ quan.

Đứng trước tình trạng ca bệnh tăng cao, ngành y tế Thành phố đã phát động chiến dịch hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống SXH.

Sắp tới, Sở Y tế sẽ tham mưu UBND Thành phố ra quân chiến dịch tổng vệ sinh diệt loăng quăng, diệt muỗi, dành ra ngày Chủ nhật để phát quang, dọn chỗ nước đọng, rác thải, ông Tâm cho biết.

Anh Thơ

Top