Sở Y tế: Nguy cơ có thêm dịch sởi chồng lên các dịch bệnh hiện hữu

15/09/2022 8:51 AM

(Chinhphu.vn) - Hiện TPHCM đang thiếu 2 loại vaccine sởi đơn dùng để tiêm cho trẻ khi đủ 9 tháng tuổi và vaccine DPT (vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván) dùng để tiêm cho trẻ khi đủ 18 tháng tuổi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Sở Y tế: Nguy cơ có thêm dịch sởi chồng lên các dịch bệnh hiện hữu - Ảnh 1.

TPHCM đang thiếu vaccine phòng bệnh sởi, nguy cơ có thêm dịch sởi chồng lên các dịch bệnh hiện hữu - Ảnh minh họa

Theo Sở Y tế TPHCM, trước tình hình gián đoạn cung ứng 2 loại vaccine trong Chương trình TCMR là vaccine sởi đơn (tiêm khi trẻ đủ 9 tháng tuổi) và vaccine DPT (vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván, tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi), một nguy cơ có thể xảy ra đó là sẽ có thêm dịch sởi bùng phát chồng lên các dịch bệnh hiện hữu (dịch sốt xuất huyết và COVID-19).

Nhu cầu vaccine sởi và vaccine DPT hằng tháng của Thành phố là hơn 8.000 liều cho mỗi loại. Trước tình hình nguồn cung 2 loại vaccine nói trên có dấu hiệu bị gián đoạn, Sở Y tế đã 3 lần gửi công văn (vào tháng 6, tháng 8 và tháng 9/2022) báo cáo Bộ Y tế và đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình TCMR phân bố đủ số lượng cho Thành phố, tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có nguồn vaccine cung cấp cho Thành phố.

Theo yêu cầu của Chương trình TCMR quốc gia thì tỉ lệ bao phủ vaccine sởi phải đạt ít nhất 95% ở trẻ dưới 1 tuổi để có thể kiểm soát được dịch sởi. Thực tế, cứ 4 năm một lần, dịch sởi lại xảy ra theo chu kỳ, gần nhất là các đợt bùng phát vào các năm 2013-2014 và nhất là dịch sởi năm 2018-2019. Đáng lo ngại hơn, sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tỉ lệ tiêm vaccine sởi tại TPHCM là rất thấp, nay lại bị gián đoạn nguồn cung nên nguy cơ xảy ra dịch sởi là rất lớn.

Cụ thể, tính đến tháng 8/2022, trẻ sinh năm 2020 có tỉ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 (lúc 18 tháng tuổi) chỉ mới đạt 75,3% (thiếu 19,7% so với chỉ tiêu 95%), còn trẻ sinh năm 2019 có tỉ lệ tiêm sởi mũi 2 đạt 83,6% (vẫn thiếu 11,4% so với chỉ tiêu 95%). Thêm vào đó, trong thời gian qua, tỉ lệ tiêm vaccine sởi mũi 1 cho trẻ sinh năm 2021 vẫn chưa đạt do nguồn cung bị gián đoạn, chỉ mới đạt 79,9% (thiếu 15,1% so với chỉ tiêu đạt 95%). Như vậy, ngoài chu kỳ 4 năm theo thông lệ, 3 năm qua từ, 2019-2021, tỉ lệ trẻ tiêm vaccine sởi đều không đạt.

Trong tình hình gián đoạn tạm thời 2 loại vaccine nói trên, Sở Y tế Thành phố đã chỉ đạo các trạm y tế phường, xã thực hiện một số biện pháp trước mắt như: Lập danh sách các trẻ đã đủ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng để mời tiêm ngay khi nhận được vaccine từ chương trình; trong trường hợp các bậc phụ huynh quá lo lắng và muốn trẻ được tiêm đúng lịch thì tư vấn cho phụ huynh có thể đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để tiêm chủng.

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhưng chưa được tiêm vaccine sởi, trạm y tế có thể chỉ định tiêm vaccine MR (sởi - rubella) trong chương trình TCMR, hoặc tư vấn tiêm MMR  (sởi - quai bị - rubella) thuộc nhóm vaccine dịch vụ (nếu phụ huynh có nhu cầu).

Ngành y tế Thành phố cũng khuyến cáo tất cả mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng chung cho các bệnh truyền nhiễm như: Thường xuyên rửa sạch bàn tay, đặc biệt là trước khi tiếp xúc với trẻ em; chủ động mang khẩu trang khi có triệu chứng hô hấp; thực hiện vệ sinh các bề mặt tiếp xúc; giữ nhà cửa thông thoáng…

Vũ Phong

Top