Tác giả trẻ bội thu tại lễ trao giải Truyện ngắn hay

15/04/2023 5:52 PM

(Chinhphu.vn) - Lễ trao giải Truyện ngắn hay vừa diễn ra hôm nay (15/4) tại Hội Nhà văn TPHCM. Nhiều tác giả trẻ đạt giải cao với những đề tài mang hơi thở của đời sống như vấn nạn bạo lực học đường, youtuber câu view bất chấp…

Tác giả trẻ bội thu tại lễ trao giải Truyện ngắn hay - Ảnh 1.

Lễ trao giải Truyện ngắn hay diễn ra tại Hội Nhà văn TPHCM - Ảnh: VGP/Ngọc Tuyết

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 chia sẻ sau một năm phát động, Ban tổ chức đã nhận được 1.166 truyện ngắn dự thi của gần một ngàn tác giả từ mọi miền đất nước và kiều bào nước ngoài.

Từ hơn 1.000 tác phẩm dự thi, Ban giám khảo chọn được 12 truyện ngắn xuất sắc để trao các giải thưởng.

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 do Tạp chí Văn nghệ TPHCM phối hợp với Hội Nhà văn TPHCM tổ chức đã thành công ở nhiều mặt. Trước hết cuộc thi quy tụ được nhiều cây bút thành danh và nhiều cây bút trẻ, cây bút mới ở mọi miền đất nước, tạo nên một sinh khí văn chương, góp phần kích thích sự sáng tạo, tạo nên sân chơi lành mạnh, bổ ích.

Cùng với những tên tuổi quen thuộc như Cao Chiến, Nguyễn Trí, Nguyễn Hiệp, Phùng Phương Quý, Vũ Đảm…, cuộc thi Truyện ngắn hay có sự tham gia của nhiều lứa tuổi 8X (Nguyễn Kim Hòa, Trần Minh Hợp, Lệ Hằng…), 9X (Lê Quang Trạng, Trần Thái Hưng, Nguyễn Anh Tuấn… và đặc biệt là lứa tuổi 10X.

"Đây là lứa tuổi gây bất ngờ và góp phần tạo cho diện mạo cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 có thêm được vẻ đẹp khá đặc biệt, vừa hồn nhiên lại vừa già dặn và gieo vào lòng chúng tôi những khấp khởi hy vọng chờ mong", nhà văn Bích Ngân nói.

Nhà văn Trầm Hương, Trưởng ban giám khảo cuộc thi nhấn mạnh cuộc thi truyện ngắn hay khép lại với những bất ngờ thú vị như cuộc thi không có giải nhất. Tuy nhiên, Ban giám khảo đã nhất trí với việc có thêm một giải khuyến khích và hai giải đặc biệt dành cho tác giả trẻ.

Người được trao giải nhì cuộc thi là một nhà văn ở tuổi U70, cách đây hơn 30 năm, anh nhận được giải nhất cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ TPHCM rồi dường như lui vào vỏ bọc, ẩn thân với nghề. Lần này anh tái ngộ với độc giả trong truyện ngắn "Ngôi nhà rường bản Trăng". Bất ngờ thứ ba là cuộc thi xuất hiện nhiều nhân tố mới, đến từ nhiều vùng miền, nhiều độ tuổi, nhiều ngành nghề… khác nhau.

"Ám ảnh cho người đọc lại chính là những tác giả trẻ. Còn rất trẻ mà các em đã rất vững, già dặn trong bút phát thể hiện, lớn hơn tuổi trong thể hiện cảm xúc, trách nhiệm với chính thế hệ mình khi góp vào tiếng kêu bi thương, gióng lên hồi chuông cảnh báo về xâm hại tình dục, bạo lực học đường", nhà văn Trầm Hương chia sẻ.

Tác giả trẻ bội thu tại lễ trao giải Truyện ngắn hay - Ảnh 2.

Giải Tác giả trẻ thuộc về Dương Gia Hân và Hoàng Yến - Ảnh: VGP/Ngọc Tuyết

Kết quả, giải nhì cuộc thi thuộc về hai tác giả: Cao Chiến (TPHCM) với tác phẩm Ngôi nhà rường Bản Trăng và tác giả Lệ Hằng (Đà Nẵng) với tác phẩm Triệu view giá bao nhiêu?

Ba giải ba thuộc về: Camera ( tác giả Trần Thái Hưng - Hải Phòng), Cái gương (Võ Đăng Khoa - An Giang), Niết bàn của nàng (Lê Quang Trạng - An Giang).

Năm giải khuyến khích được trao cho Bảy ngả yêu thương (Đào Phong Lan - TPHCM), Buông (Nguyễn Phương Thảo - Đồng Tháp), Đánh ghen (Bùi Khánh Nguyên - TPHCM), Lừa chiêu hồn (Đào Thu Hà - Đắk Nông), Trần nhà trên em (Nguyễn Thị Diệu Ái - Quảng Trị).

Giải Tác giả trẻ thuộc về Dương Gia Hân với tác phẩm Nơi bức vách bị dỡ và Hoàng Yến với tác phẩm Phía sau vết cắt.

Tác giả Lệ Hằng không giấu được xúc động, cô nói rằng tuổi cầm bút của cô còn ít, chưa tham dự nhiều sự kiện văn chương, được đứng ở hội trường hôm nay là niềm vinh dự. "Bắt đầu yêu thích thứ gì đó rất dễ nhưng để gắn bó với nó rất khó khăn. Hôm nay được đứng đây là niềm động viên rất lớn. Tôi tin rằng khi còn niềm cảm thông với cuộc đời, khi bản thân còn được sống, tôi sẽ đi trọn chặng đường này", Lệ Hằng trải lòng.

Trao đổi cùng Báo Điện tử Chính phủ, Hoàng Yến - tác giả trẻ nhất nhận giải cuộc thi Truyện ngắn hay chia sẻ hiện thực cuộc sống, những câu chuyện của bạn bè chính là niềm cảm hứng thôi thúc em viết. Hiện tại Hoàng Yến đang là học sinh lớp 10 trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TPHCM.

"Tôi từng gặp rất nhiều người bị bạo lực học đường. Họ đã mạnh mẽ vượt qua quá khứ, truyền cảm hứng sống cho tôi. Tôi viết nên tác phẩm này như một lời cảm ơn và mong những bạn đã trải qua quá khứ như vậy sẽ tiếp tục cố gắng và có một tương lai tươi sáng", Hoàng Yến nói.

Cũng nhân dịp này, Tạp chí Văn nghệ TPHCM tổ chức cuộc thi "Thơ hay 2023" và ra mắt Tạp chí điện tử Văn nghệ TPHCM (https://vannghetphcm.vn).

Cuộc thi "Thơ hay 2023" nhằm tuyên truyền, góp phần xây dựng bảo tồn, phát huy di sản và bản sắc văn hoá TPHCM hiện đại, thân thiện nghĩa tình.

Thông tin từ Ban tổ chức, thơ dự thi phải được viết bằng tiếng Việt, là sáng tác mới, chưa được công bố, mỗi tác giả có thể dự thi nhiều lần nhưng tối đa 10 bài thơ trong suốt cuộc thi. Mỗi tác giả chỉ được dự thi với một bút danh, khuyến khích tác giả viết về văn hoá di sản thiên nhiên, con người, tình yêu đối với TPHCM, hướng đến chào mừng 50 năm thống nhất đất nước… Cuộc thi Thơ hay sẽ nhận bài dự thi từ 1/5/2023 đến hết tháng 2/2024.

Ông Bùi Anh Tấn, Tổng Biên tập tạp chí Văn nghệ nói ngắn gọn "Phát động cuộc thi thơ, chỉ cần thơ hay thôi không đòi hỏi gì hơn. Tôi mong bạn đọc yêu thơ, những nhà thơ chuyên nghiệp, không chuyên, kiều bào nước ngoài… sẽ nhiệt tình tham gia".

Huy Phạm

Top